xs
xsm
sm
md
lg

ชวนคนไทยโชว์ฝีมือทำหนังสั้นวิทยาศาสตร์ ชิงรางวัล3แสนบาท

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“อพวช.-ไทยพีบีเอส”เปิดเวทีให้นร.-นศ. และปชช.โชว์ฝีมือประกวดหนังสั้นวิทยาศาสตร์ปีที่ 4 ชิงรางวัลกว่า 3 แสน หวังพลิกมุมมองวิทยาศาสตร์เป็นเรื่องง่ายใกล้ตัว พร้อมปั้นสู่เวทีอินเตอร์
 
เมื่อวันที่ 7 ก.พ. องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ  (อพวช.)โดยผศ.ดร. รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการร่วมกับองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (Thai PBS) นายพิภพ พานิชภักดิ์ รองผู้อำนวยการ จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการประกวดภาพยนตร์สั้นวิทยาศาสตร์ ปีที่ 4 (Short Science Film #4)  ขึ้นที่หอศิลปวัฒนธรรม กรุงเทพมหานคร ซึ่งได้รับความสนใจจากเยาวชน นักศึกษา และประชาชน มาร่วมรับฟังกันอย่างคึกคัก ซึ่งภายในงานจัดให้มีการ พูดคุยกับ GURU คนดัง หัวข้อเรื่อง“อยากทำหนังสั้นหรือคลิปให้ปัง ดังเปรี้ยงต้องทำอย่างไร”โดย กอล์ฟ นาคี -สรรัตน์ จิรบวรวิทสุทธ์ผู้เขียนบทละคร“นาคี,วิชชพัชร์,เดียว-โกจิ๋ว ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง “แฟนฉัน” ,ดร.ชิ้น-ดร. นำชัย ชีววิวรรธน์ นักสื่อสารทางวิทยาศาสตร์และนุ่น-ศิรพันธ์ วัฒนจินดา นักแสดงสาวที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้คนในสังคมด้านการอนุรักษ์  

ผศ.ดร. รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการอพวช. กล่าวว่า วัตถุประสงค์ของการจัดประกวดภาพยนตร์สั้นวิทยาศาสตร์ครั้งนี้นับเป็นปีที่ 4 ซึ่งทางอพวช. และไทยพีบีเอสร่วมกันจัดขึ้น เพื่อเชื่อมโยงเรื่องราวของวิทยาศาสตร์และศิลปะเข้าด้วยกัน และเป็นการนำสื่อภาพยนตร์มาช่วยนำเสนอวิทยาศาสตร์ในมุมมองต่างๆ ตลอดจนทำให้เกิดกิจกรรมที่ทำให้ทุกคนไม่ว่าจะสนใจวิทยาศาสตร์หรือศิลปะ ได้มีโอกาสทำงานร่วมกัน
 
สำหรับความพิเศษในการประกวดปีนี้ คือ หัวข้อที่จัดขึ้นมาเป็นเรื่อง "วิทยาศาสตร์รอบตัว"  “Science Around Us  ซึ่งทำให้เห็นว่า วิทยาศาสตร์เป็นเรื่องใกล้ตัว เพราะถ้าสังเกตให้ดีจะพบว่าวิทยาศาสตร์อยู่รอบตัวเราทั้งหมด ตั้งแต่ตื่นเช้า อาบน้ำ ทำกับข้าว เดินทางไปทำงาน จนกระทั่งกลับบ้าน โดยเราสามารถหยิบวิทยาศาสตร์เหล่านี้มาร้อยเรียงเป็นนเรื่องราวที่สนุกสนาน มีคุณค่าและสวยงามได้ ซึ่งจะทำให้สังคมไทยตระหนักรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์มากขึ้น
 
       
ด้านนายพิภพ พานิชภักดิ์ รองผู้อำนวยการไทยพีบีเอส กล่าวว่า ไทยพีบีเอสให้ความสำคัญกับโครงการดังกล่าว เพราะเราเป็นสื่อสาธารณะที่เน้นการลดช่องว่าง โดยความรู้ทางวิทยาศาสตร์ในสังคมมต้องยอมรับว่ายังคงมีช่องว่างอยู่ ทั้งในส่วนที่เป็นเรื่องใกล้ตัวและในอนาคต ดังนั้น การทำให้สังคมผ่านDigital Transformation ไปด้วยกัน ถือเป็นภารกิจหลัก การที่ได้ร่วมมือกับอพวช. จึงเป็นโอกาสสำคัญ ทั้งนี้ เราจะเป็นภาคีที่สำคัญในการยกระดับในระดับอาเซียนด้วย ตลอดจนการพัฒนาการสื่อสารวิทยาศาสตร์ในประเทศและภูมิภาค

ทั้งนี้ในงานยังจัดฝึกอบรม Workshop สอนการผลิตหนังสั้นภายใต้ประเด็น “อยากทำหนังสั้นหรือคลิปให้ปัง ดังเปรี้ยง ต้องทำอย่างไร” ให้กับนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย ที่ได้รับการคัดเลือกจำนวน10ทีม กับผู้กำกับมืออาชีพ 5 ท่าน ได้แก่ เชิดพงษ์  เหล่ายนตร์ (เชิด) ผู้กำกับ “บ้านชนะใจ”, ฤกษ์ชัย พวงเพ็ชร์ (ยอร์ช) ผู้กำกับภาพยนตร์ “แสบสนิทศิษย์ส่ายหน้า” , สรยศ ประภาพันธ์ (ยศ) ผู้กำกับ “บุญเริ่ม” ,บุญฤทธิ์ เวียงนนท์ (แคปเปอร์) ผู้กำกับ “Friends Shift” ,บุญญวัฒน์ ธงทอง (ไผ่) ผู้กำกับซีรีส์ชุด “มิติรักผ่านเลนส์” และนักแสดงมืออาชีพ ภัทรากร ตั้งศุภกุล (พลอย) นักแสดงดาวรุ่ง ช่อง 3 ตลอดจนจัดให้กิจกรรมเดินสาย Road Show ประชาสัมพันธ์โครงการฯ ณ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และมหาวิทยาลัยทักษิณ

สำหรับการประกวดแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ดังนี้ ประเภทมัธยมศึกษาตอนปลาย (เทียบเท่า) ประเภทอุดมศึกษา(เทียบเท่า) อายุไม่เกิน 25 ปี และประเภทประชาชนทั่วไป สมาชิกของทีมไม่จำกัด เพศ อายุ และวุฒิการศึกษา โดยนำความรู้พื้นฐานและมุมมองทางวิทยาศาสตร์ ถ่ายทอดออกมาเป็นหนังสั้นวิทยาศาสตร์ ให้มีความยาว 8-10 นาที ภายใต้หัวข้อ “Science Around Us  วิทยาศาสตร์รอบตัว” โดยถ่ายทอดออกมาในรูปแบบ”วิทย์สนุก สุดขอบฟิล์ม” เพื่อชิงรางวัลกว่า 300,000.-บาทผู้สนใจสามารถสมัครและส่งผลงานได้สองวิธีคือ วิธีแรก โดยการกรอกเอกสารประกอบการสมัคร แล้วส่งมาที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์โครงการฯ 32 ซ.ปรีดีพนมยงค์ 20 (พานิชกุล 1) ถ.สุขุมวิท 71 แขวงพระโขนงเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110 หรือทาง Email : ssf4th@gmail.com โดยกรอกเอกสาร สแกนใบสมัคร และเอกสารประกอบการสมัครให้ครบถ้วนสมบูรณ์ พร้อมแนบลิงก์ซึ่งอัปโหลดคลิปผ่านทางเว็บไซต์ฝากไฟล์ต่างๆ และสามารถติดตามข่าวสารได้ที่ :   Facebook : Short Science Film
กำลังโหลดความคิดเห็น...