xs
xsm
sm
md
lg

**"สมคิด-อุตตม" พร้อมใจประกาศสละสิทธิ์ เพื่อ"ลุงตู่" งานนี้ถ้ายังไม่ร่วมหัวจมท้ายกัน ก็ตัวใครตัวมันครับท่านผู้ชม ** ข้อย้อนแย้ง กรณีหมายแดงแจ้งจับ"ฮาคีม" จิงโจ้เจ้าเล่ห์ ยิ่งแก้ต่าง ยิ่งเผยธาตุแท้

เผยแพร่:   โดย: นกหวีด


ข่าวปนคน คนปนข่าว**"สมคิด-อุตตม" พร้อมใจประกาศสละสิทธิ์ เพื่อ"ลุงตู่" งานนี้ถ้ายังไม่ร่วมหัวจมท้ายกัน ก็ตัวใครตัวมันครับท่านผู้ชม !!!
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
ไม่ใช่เรื่องแปลกเมื่อ "เฮียกวง" สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ และนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ พร้อมใจกันออกมาประกาศ "ถอนตัว" จากการมีชื่อเป็น 1 ใน 3 ในบัญชีนายกฯของพรรค เพื่อรอ "ลุงตู่"คนเดียว โดยให้เหตุผลว่า ประชาชนจะได้เกิดความชัดเจนในการเลือกผู้นำประเทศ นั่นก็เป็นเรื่องในเบื้องหน้า … ส่วนเบื่องหลังนั้นก็ตามที่ไทยรัฐพาดหัวไปเมื่อวาน เงื่อนไขที่”ลุงตู่” ยื่นไปคือ ต้องมีชื่อลุงคนเดียวเท่านั้น “วันแมนโชว์” เพื่อวัดใจทีมการเมือง ซึ่งลึกๆ เป็นที่ทราบว่า ทีมงานสายทหารก็หวั่นใจ จะมีรายการ”งูเห่า” ใส่ในกรณีโหวตนายกฯ หากมีอุบัติเหตุทางการเมือง ซึ่งเป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่า ถ้าไม่ใช่พี่น้องคนในสายนี้ ไม่เคยไว้ใจใครอยู่แล้ว ไม่ว่าใครจะทำอะไรให้ตั้งแต่ตั้งไข่มาแต่ไหนแต่ไร ยังไงก็เป็นได้แค่ฐานสะพานให้เดินตามเนื้อเพลงอยู่แล้ว
สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ - อุตตม สาวนายน
แต่สำหรับทีมงานใจนักเลงกระเตงด้วยกันมาขนาดนี้ จะให้โชว์รอยัลตี้แค่นี้ มันถือว่าสิวๆ จึงจัดการให้แบบ”ชิลชิล” งานนี้ก็ต้องวัดใจลุงตู่ ดูว่าเดินมาขนาดนี้ ถ้าโดน”ลุงเท” ก็จบเห่กันหมดรวมทั้ง ลุง ... เงินก็ให้ถือ มือก็ทำงานให้ ใช้กันเกินคุ้ม ..งานนี้ถ้าไม่ช่วยอุ้มกันเอง ต่อไปใครจะมาทุ่มให้แบบนี้ คงไม่มีอีกแล้ว ถ้ายังคิดแบบ คสช. วงใน ก็คงต้องบอกว่า”ตัวใครตัวมัน”
ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ - สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ
ส่วนอีกเปลาะหนึ่ง ที่เคลี่ยร์กันลงตัว ไปตั้งแต่ช่วงเช้าวานนี้แล้วก็คือ "ลำดับปาร์ตี้ลิสต์" ที่จะยื่นสมัครต่อ กกต. เพราะถ้าจะว่ากันไปแล้ว การจัดลำดับปาร์ตี้ลิสต์ ของแต่ละพรรคนั้น กว่าจะลงตัวกันได้ ก็ต้องมีการเจรจากันพอสมควร ถ้าจะเปรียบให้เห็นภาพก็คือ เหมือน "ปรับครม." นั่นแหละ เมื่อแบโผออกมายื่นให้กกต. ทุกฝ่ายต่างพอใจ โดยลำดับที่ 1 ถึง10 มีดังนี้ 1. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ 2. นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ 3. นายพุฒิพงษ์ ปุณณกันต์ 4. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน 5. นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ 6. นายสันติ กีระนันท์ 7. นายวิรัช รัตนเศรษฐ 8. นายสันติ พร้อมพัฒน์ 9. นายสุพล ฟองงาม และ10. นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ โดยไม่มี ชื่อ นายอุตตม นายสนธิรัตน์ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ และ นายกอบศักดิ์ ในบัญชีรายชื่อ "นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ" การันตีว่าในจำนวน 120 ชื่อที่ส่งสมัครไปนั้น "ลำดับที่ 1 ถึง 40" ได้เป็น ส.ส.กันทุกคน... เมื่อไปไล่เรียงดู ว่าใครเป็นใครกันบ้าง ในลำดับที่ 1-40 นั้น ถ้าจะวิเคราะห์ ถึงที่มาทางการเมือง ก็พอจะแบ่งได้เป็น 4 กลุ่ม คือ "กลุ่มสามมิตร" ที่มี "สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ และนายสมศักดิ์ เทพสุทิน" เป็นแกนนำ กลุ่มที่ 2 กลุ่มของ "เฮียกวง" สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ที่ทำหน้าที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจในรัฐบาลลุงตู่ กลุ่มที่ 3 คือ กลุ่ม"อดีตแกนนำ กปปส." ที่มี ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ และ พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ เป็นหัวขบวน ส่วนกลุ่มที่ 4 คือ ตัวแทนกลุ่มการเมืองต่างๆ ที่เข้ามาร่วมงานกับพรรค ซึ่งแต่ละกลุ่ม ต่างมี "ลำดับ และจำนวน" เป็นที่น่าพอใจ ถึงชั่วโมงนี้ "พลังประชารัฐ" จึงเป็นพรรคที่คึกคัก พร้อมลงสู่สนามเลือกตั้งมากที่สุดพรรคหนึ่ง

** ข้อย้อนแย้ง กรณีหมายแดงแจ้งจับ"ฮาคีม" จิงโจ้เจ้าเล่ห์ ยิ่งแก้ต่าง ยิ่งเผยธาตุแท้ วันก่อนรับออกเอง มาวันนี้โบ้ยเป็นของบาห์เรน "วาระซ่อนเร้น" ที่รอวันเปิดเผย
ดอน ปรมัตถ์วินัย - พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล
กรณีกระแส ฮาคีม อัล อาไรบี อดีตนักเตะทีมชาติบาห์เรน ที่ถูกไทยจับกุม ขณะที่เดินทางมาฮันนี่มูนที่กรุงเทพฯ กับภรรยา ฝ่ายที่เกี่ยวข้องต่างฝ่ายต่างส่งข้อความผ่านพื้นที่สื่อสาธารณะ ตอบโต้กันพัลวัน ต่อเนื่องมาถึงวันนี้ .. ความเป็นไปดังกล่าว โดยผิวเผิน เหมือนจะสรุปได้ว่า "ออสเตรเลีย"ป็นคนบอกไทยให้จับ แต่ไม่ได้เช็กสถานะของ"ฮาคีม" ว่าเป็นผู้ลี้ภัยของประเทศตัวเองแล้ว พอรู้ว่าพลาดก็ขอถอนหมายจับตามหลัง ซึ่งก็ไม่ทันการณ์ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของไทยทำงานเร็วรี่ ส่งตัวฮาคีมเข้าสู่กระบวนการของศาลไปก่อนแล้ว ... เมื่อกลับตัวไม่ทัน ออสเตรเลีย ก็พยายามจะขว้างงูให้พ้นคอ งัดกลยุทธ"เอาดีใส่ตัว โยนชั่วให้คนอื่น" แก้เก้อ โยนความกดดันให้ไทย อย่างที่รับรู้กันบนหน้าสื่อ เครือข่ายสังคม...

แถลงการณ์ฉบับล่าสุด ก็พยายามแก้ต่างอีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้มีข้อย้อนแย้งไปกลับคำของ เอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย ที่ถ่ายทอดออกจากปาก"บิ๊กโจ๊ก" พล.ต.ท สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม เมื่อวันก่อนหน้านี้ ที่ว่า "หมายแดง" หรือ "อินเตอร์โพล เรด" ออสเตรเลียออกเอง โดยแถลงการณ์ระบุว่า ในกรณีของการออกหมายจับแดงของตำรวจสากลต่อ "นายฮาคีม อัล อาไรบี" รัฐบาลออสเตรเลีย ขอยืนยันว่าทางการออสเตรเลีย "ไม่เคยออก"หมายจับแดงดังกล่าว และรัฐบาลบาห์เรน เป็นผู้ออกหมายจับแดงดังกล่าว เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 ก่อนที่ นายอัล อาไรบี จะออกเดินทางมายังกรุงเทพฯ... ารออกหมายจับแดงดังกล่าว ไม่ควรที่จะเกิดขึ้น เนื่องจาก นาย ฮาคีม อัลอาไรบี ได้รับสถานะเป็นผู้ลี้ภัยที่ได้รับการคุ้มครอง อีกทั้งยังเป็นการละเมิดระเบียบของทางตำรวจสากล

ทั้งนี้ ในตอนแรก รัฐบาลออสเตรเลียไม่ทราบถึงสถานการณ์ดังกล่าว จึงได้ทำการแจ้งให้รัฐบาลไทยทราบถึงการเดินทางมายังประเทศไทยของ นายฮาคีม ซึ่งการแจ้งนั้นเป็นไปตามระเบียบการดำเนินการของตำรวจสากล ... หลังจากที่รัฐบาลออสเตรเลียรับทราบถึงสถานการณ์นี้แล้ว เราได้ทำการขอถอนหมายจับดังกล่าวในทันที ในวันที่ 30 พฤศจิกายน ซึ่งเป็นเวลาสามวัน หลังจากที่นายอัลอาไรบี เดินทางมาถึงกรุงเทพฯ ... ขณะนี้ รัฐบาลออสเตรเลียกำลังดำเนินการทบทวน กระบวนการการทำงานของเรา เพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีกในอนาคต...
ฮาคีม อัล อาไรบี
ส่วนฝ่ายไทย ทั้ง"ดอน ปรมัตถ์วินัย" รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ และ ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ยืนยันหลายครั้งว่า ตัวเองทำตามขั้นตอน พ้นอำนาจหน้าที่ตัวเองไปแล้ว เรื่องมาถึงตรงนี้ ต้องบอกว่า ออสเตรเลีย ยิ่งแก้ต่าง ยิ่งเผยเล่ห์ที่ซ่อนอยู่ ... กรณีหมายแดงบอก บาห์เรน เป็นคนออก แต่คนที่บอกไทยให้จับกลับเป็นออสเตรเลีย เข้าใจได้อย่างเดียวว่า "ฮาคีม" นั่นอยู่ในสายตาออสซี่มาตลอด ...ใช่หรือไม่ .. ระหว่างที่ฮาคีม จะมาไทย ออสซี่ เองก็แจ้งไปที่บาห์เรน ให้ทราบ เป็นไปได้ยาก ที่ไม่ทราบสถานการณ์ฮาคีม และประเทศใหญ่อย่าง ออสเตรเลีย จะก่อความผิดพลาดเรื่องข้อมูล ระหว่างหน่วยงานรัฐบาลของตัวเอง ไปบอกใครจะมีคนเชื่อสักกี่คน หมายแดง และ การจับกุม ฮาคีม เหมือนฉากที่ถูกเซ็ตไว้ล่วงหน้าโดย "จิงโจ้เจ้าเล่ห์" เป็นผู้กำกับการแสดง เลห์ที่มาพร้อมกับ"วาระซ่อนเร้น"อันอาจจะมี ผลประโยชน์ต่อรองอะไร กันอยู่ ระหว่างออสเตรเลีย กับบาห์เรน หรือไม่

อัยการของไทย ก็แถลงยืนยันชัดว่า เรื่องจะยุติก็ต่อเมื่อ บาห์เรน กับออสเตรเลีย คุยกันรู้เรื่อง ไม่นานหรอกต้องมีคนไปขุดคุ้ย "วาระซ่อนเร้น" ย่อมต้องเปิดเผยออกมา ... ที่แน่ๆ ตอนนี้ใช้ "ฮาคีม" เป็นเหยื่อ และ เลือกไทยเป็นสถานที่ปฏิบัติการ อาศัยความอ่อนหัด ของการทูตไทย เป็นความลงตัวอย่างหาไม่ได้ง่ายๆ ในโลกนี้..


กำลังโหลดความคิดเห็น...