xs
xsm
sm
md
lg

“โจกแดง” ฉุน “เด็กเส้น” ข้ามหัวขึ้นปาร์ตี้ลิสต์เบอร์ต้น ส่อเกียร์ว่างไม่ช่วยหาเสียง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“โจกแดง” ฉุน “เด็กเส้น” ข้ามหัวขึ้นปาร์ตี้ลิสต์เบอร์ต้น ส่อเกียร์ว่างไม่ช่วยหาเสียง หลังถูกจัดลำดับหมดลุ้นเข้าสภา “สุธรรม” ที่ 28 “ก่อแก้ว” ที่ 29 “หมอเหวง” สุดกู่ที่ 55 “พายัพ” ประท้วงชิ่งไลน์กลุ่มพรรคทันควัน ส่วน “หมดเชิด” ดี๊ด๊าได้ที่ 17 เคารพการตัดสินใจพรรค

วันนี้ (6 ก.พ.) รายงานข่าวจากพรรคไทยรักษาชาติ(ทษช.) เปิดเผยว่า ภายหลังมีการเปิดเผยบัญชีรายชื่อผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคไทยรักษาชาติเมื่อวันที่5ก.พ. ปรากฏว่าหลายคนที่ถูกมองว่าจัดวางลำดับไม่เหมาะสม อาทิ นายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตรองประธานวุฒิสภา ได้ลำดับที่ 18 นายประภัสร์ จงสงวน อดีตผู้ว่า รฟม. และทีมนโยบายคมนาคมของพรรค ได้ลำดับที่ 26 นายสุธรรม แสงประทุม อดีต รมต.ทบวงมหาวิทยาลัย ได้ลำดับที่ 28 นายก่อแก้ว พิกุลทอง แกนนำ นปช. ได้ลำดับที่ 29 นายพายัพ ปั้นเกตุ อดีต ส.ส.หลายสมัย และแกนนำ นปช.ได้ลำดับที่ 41 นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำ นปช.ได้ลำดับที่ 55 และนายวิภูแถลง พัฒนภูมิไท แกนนำ นปช.ได้ลำดับที่ 56 เป็น ซึ่งทุกคนช่วยพรรคหาเสียงในพื้นที่ต่างๆ มาอย่างต่อเนื่อง แต่กลับต้องมานั่งลุ้นว่าคะแนน ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์จะถึงลำดับของตัวเองหรือไม่ เนื่องจากมีการประเมินภายในพรรคว่า จะได้คะแนนปาร์ตี้ลิสต์อย่างมากที่สุดไม่เกิน 20 ที่นั่งเท่านั้น

"การเลือกตั้งครั้งนี้ ต้องใช้บุคคลที่มีประสบการณ์มาช่วยพูดในสภาเป็นเรื่องสำคัญ ดูจากรายชื่อแล้ว คงไม่มีความหมายอะไรแล้ว ถ้าคิดว่าจะเอาคนใกล้ชิดหรือเพื่อนลูกๆ มาเป็นส.ส. อย่างนั้นก็ให้ลงพื้นที่หาเสียงกันเอง อยากจะรู้ว่าจะมีคะแนนหรือเปล่า เดินลงพื้นที่มีชาวบ้านรู้จักหรือไม่" ผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคทษช. ผู้หนึ่งระบุ

แหล่งข่าวย้ำอีกว่า ผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยรักษาชาติ บางคนแสดงความไม่พอใจ เมื่อรู้ว่าอยู่ลำดับที่เท่าไหร ก็ไม่รับโทรศัพท์ไม่ร่วมประชุมกับพรรค บางคนได้แต่บ่น แม้รู้ว่าไม่สามารถทำอะไรได้แล้ว เพราะกระบวนการมันจบไปแล้ว มีการยื่นบัญชีรายชื่อให้กับกกต.ไปเรียบร้อยแล้ว แต่หลังจากนี้ผู้สมัครที่ไม่พอใจคงจะมีการเกียร์ว่าง ไม่ร่วมประชุม เพราะคงไม่มีใครอยากช่วยงานแล้ว และคงจะมีการลาป่วยกันหลายคน อย่างนายพายัพ ปั้นเกตุ น้อยใจถึงกับออกจากไลน์กลุ่มพรรคไปเลย

ขณะที่ นพ.เชิดชัย ตันติศิรินทร์ ผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับ 17 พรรคไทยรักษาชาติ และแกนนำคนเสื้อแดง ให้สัมภาษณ์ว่า ถึงความเป็นห่วงจากกรณีดังกล่าวอาจทำให้เกิดแรงกระเพื่อมในพรรคว่า คงไม่เกิดแรงกระเพื่อมใดๆ หลายคนเคารพกติกา คณะกรรมการสรรหาว่าอย่างไรก็ว่าไปตามนั้น แม้จะมีไม่ชอบบ้างเล็กน้อย อยากให้เพื่อนสมาชิกอดทน เดินหน้าต่อไป งานสู้เผด็จการสำคัญกว่า

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในส่วนของผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยรักษาชาติ ที่ถูกมองว่าไม่เหมาะสมนั้น อาทิ น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล ที่ได้ลำดับที่ 6 และนายคณาพจน์ โจมฤทธิ์ ที่ได้ลำดับที่ 8 ซึ่ง น.ส.ขัตติยานั้นแม้จะมีบทบาทสูฃ แต่ก็ถือว่าเป็นเด็กรุ่นใหม่ และเป็นเพียงเลขานุการคณะกรรมการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งของพรรคเท่านั้น กลับมีลำดับสูงกว่า นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ประธานคณะกรรมการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งของพรรค ที่อยู่ลำดับที่ 7 อีกทั้ง น.ส.ขัตติยา ก็ไม่ถือเป็นจุดขายของพรรคเท่ากับแกนนำคนเสื้อแดง ขณะที่นายคณาพจน์ แม้มีตำแหน่งเป็นรองเลขาธิการพรรค แต่ในแง่ความอาวุโสนั้นถือว่าด้อยกว่าผู้สมัครรายอื่น ซึ่งคาดว่าที่ได้ลำดับตเนๆนั้นมาจากความใกล้ชิดกับ น.ส.แพรทองธาร ชินวัตร หรืออุ๊งอิ๊ง บุตรสาว นายทักษิณ ชินวัตร และมักปรากฎตัวพร้อม น.ส.แพรทองธาร ในเวลาที่ไปเยี่ยม นายทักษิณและ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯที่ต่างประเทศบ่อยๆ.


กำลังโหลดความคิดเห็น...