xs
xsm
sm
md
lg

“อุตตม” มั่นใจ “บิ๊กตู่” ตอบรับแน่ “สมคิด” ก็เชิญแล้วเตรียมขึ้นป้ายรอ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายอุตตม สาวนายน
“อุตตม” มั่นใจ “บิ๊กตู่” ตอบรับบัญชีนายกฯ ของ พปชร.แน่ ระบุมีผู้สมัครเตรียมติดรูปคู่ขึ้นป้ายหาเสียงรอไว้แล้ว เผยไปเชิญ “สมคิด” มาแล้วรอตัดสินใจอีกไม่นาน ขณะเดียวกัน แย้มส่งบัญชีรายชื่อไม่ครบ 150 คน แต่เกินร้อยและเน้นคุณภาพ

วันนี้ (6 ก.พ.) ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค พปชร. แถลงความคืบหน้าการเทียบเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี อยู่ในบัญชีรายชื่อนายกฯ ของพรรค ว่าปัจจุบัน พล.อ.ประยุทธ์ยังไม่ได้ตอบรับ หรือแจ้งการตัดสินใจมาที่พรรค แต่เชื่อว่าจะทันภายในวันที่ 8 ก.พ.แน่นอน

ขณะที่เมื่อวันที่ 5 ก.พ. ตนได้นำเอกสารไปเชิญนายสมคิด เหมือนกับที่เชิญ พล.อ.ประยุทธ์ โดยนายสมคิดขอเวลาตัดสินใจ 1-2 วัน ซึ่งเราต้องให้เกียรติและให้เวลาท่าน

ส่วนความคืบหน้าการจัดทำรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อของพรรคนั้น คณะกรรมการสรรหาผู้สมัครที่มีนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค เป็นประธาน พิจารณาใกล้เสร็จแล้ว และในช่วงบ่ายวันเดียวกันคาดว่าจะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อให้พิจารณา และถ้ามีความพร้อมจะไปยื่นต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในวันที่ 7 ก.พ.นี้ และมีแนวโน้มที่จะยื่นบัญชีรายชื่อนายกฯของพรรคไปพร้อมกันหาก พล.อ.ประยุทธ์ และนายสมคิดตอบรับทัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า โอกาสที่ พล.อ.ประยุทธ์จะตอบรับมีมากน้อยแค่ไหน นายอุตตมกล่าวว่า คงประเมินไม่ได้ เพราะต้องให้เกียรติ พล.อ.ประยุทธ์ พิจารณา ส่วน ส.ส.บัญชีรายชื่อเป็นไปได้ที่พรรคจะส่งไม่ถึง 150 คน แต่จะมีประมาณ 100 คนขึ้นไป โดยเราพยายามคัดสรรบุคคลที่มีความเหมาะสมจริงๆ เข้ามาทำงาน ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ไม่พอใจรายชื่อของ ส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับต้นๆ ของพรรคนั้น ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง เพราะเราดูรายชื่ออย่างละเอียดรอบคอบ และโชคดีที่พรรคเรามีคนจากหลายอาชีพเข้ามาร่วมทำงานด้วยกันจึงทำให้มีตัวเลือกหลายหลาย

เมื่อถามว่า หาก พล.อ.ประยุทธ์ไม่ตอบรับจะกระทบต่อความนิยมของพรรคหรือไม่ นายอุตตมกล่าวว่า ไม่อยากให้พูดก่อน แต่เราต้องการทำพรรคนี้อย่างถาวร ไม่ใช่พรรคเฉพาะกิจ ตัวบุคคลเป็นเพียงหนึ่งในสามองค์ประกอบ เราไม่ได้ยึดติดกับตัวบุคคลแบบจะเป็นจะตาย แต่ส่วนตัวไม่ค่อยเผื่อใจ มั่นใจว่า พล.อ.ประยุทธ์จะตอบรับ ตนมีความเชื่อมั่น และความหวังว่าจะเป็นอย่างนั้น และผู้สมัครหลายคนเองก็เตรียมขึ้นป้ายหาเสียงคู่กับ พล.อ.ประยุทธ์แล้ว รอเพียงการตอบรับและยื่น กกต.เท่านั้น

หัวหน้าพรรค พปชร.กล่าวว่า จากการที่ผู้สมัครได้ลงพื้นที่หาเสียงในช่วงเวลาที่ผ่านมา ถึงขณะนี้ยังไม่พบปัญหาใดๆ แม้จะมีการทำลายป้ายหาเสียงบ้าง ซึ่งต้องดำเนินการทางกฎหมายต่อไป อย่างไรก็ตาม พรรค พปชร.จะมีการปราศรัยใหญ่ทุกภาคทั่วประเทศและใน กทม.ในเร็ววันนี้ ยืนยันว่าพรรค พปชร.จะไม่ซื้อเสียงแน่นอน และหวังว่าทุกพรรคจะไม่ซื้อเสียงเช่นเดียวกัน เพราะประชาชนคาดหวังในการเลือกตั้งครั้งนี้สูงมาก ทุกพรรคการเมืองควรร่วมกันทำให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างบริสุทธิ์ ยุติธรรม โดยควรแข่งขันกันที่นโยบาย ไม่ใช้วิธีการซื้อเสียง


กำลังโหลดความคิดเห็น...