xs
xsm
sm
md
lg

“ดอน” ย้ำไทยพร้อมหาทางออกส่ง “ฮาคีม” ไปประเทศที่ 3 แฉออสซีตัวดีชี้ช่องจับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายดอน ปรมัตถ์วินัย(แฟ้มภาพ)
“ดอน” ชี้กรณี “ฮาคีม” ไทยพร้อมช่วยให้ออสเตรเลีย-บาห์เรนหารือทางออก เผยออสซีนั่นแหละตัวดีชี้ช่องให้จับ ด้าน “วีรศักดิ์” ย้ำเรื่องนี้อยู่นอกเหนืออำนาจรัฐบาล ทุกอย่างอยู่ที่ศาล

วันนี้ (5 ก.พ.) ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกระแสคัดค้านส่งตัวนายฮาคีม อัล อาไรบี อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรนที่ได้รับสถานะผู้ลี้ภัยจากประเทศออสเตรเลีย กลับไปดำเนินคดีที่ประเทศบาห์เรนว่า เรายังไม่ได้ส่งตัวไปเพราะเรื่องอยู่ในกระบวนการของศาล ต้องใช้เวลา และระหว่างนี้ยังมีทางออกอีกทางหนึ่งหากออสเตรเลียกับบาห์เรนคุยกัน โดยเรายินดีช่วยให้เกิดความสะดวก เพราะไทยเป็นฝ่ายรับรู้และควบคุมตัวอยู่ หากตกลงกันได้ เช่น ส่งไปประเทศที่ 3 ก็จะทำให้เรื่องง่ายขึ้น

ดังนั้น เรื่องนี้มีทางออก เพียงแต่เจ้าของเรื่องเขาหันหน้าคุยกัน ตนได้บอกเขาไปแล้ว เขาคงจะเริ่มคุยกัน ส่วนเราจะติดตามต่อไป

เมื่อถามถึงกรณีแหล่งข่าวจากกระทรวงการต่างประเทศเปิดเผยว่า การจับกุมนายฮาคีมของไทยมีจุดเริ่มต้นจากการที่ตำรวจสากลของออสเตรเลียเป็นฝ่ายแจ้งเตือนเรื่องที่นายฮาคีมมีหมายจับ หรือหมายแดงของอินเตอร์โพลมายังไทย นายดอนกล่าวว่า “ใช่ มาก่อนด้วยซ้ำ เพราะอินเตอร์โพลเร็วมาก และเราก็จับตามคำร้องขอของบาห์เรนด้วย แต่ขณะนี้ผ่านขั้นตอนเหล่านี้มาแล้ว ข่าวที่ออกมา คนที่ออกมาพูดเพิ่มเติมอาจไม่รู้ข้อเท็จจริง เพียงแต่พูดตามกระแส สื่อต้องช่วยกันให้เกิดความเข้าใจกว้างขวาง ให้รับรู้ว่าเรื่องนี้มีที่มาและทางออกอย่างไรบ้าง”

ด้านนายวีรศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึงกรณีฮิวแมนไรต์วอตช์แสดงความเป็นห่วงต่อวงการกีฬาไทย ระบุหากมีการส่งตัวนายฮาคิมกลับบาห์เรน ประเทศไทยอาจถูกคว่ำบาตรในการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2565 ว่าเรื่องดังกล่าวอยู่นอกเหนืออำนาจของรัฐบาลหรือกระทรวงการท่องเที่ยวฯ ที่จะเข้าไปแทรกแซง คงได้แต่รอฟังศาล เชื่อว่าเป็นธรรมชาติของโลกสากลที่รัฐบาลต้องเคารพการพิจารณาของศาล เราก็ต้องไม่กดดันศาล

เมื่อถามถึงแถลงการณ์ของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ที่ขอให้ทางการไทยปล่อยตัวนายฮาคีม นายวีรศักดิ์กล่าวว่า ตนทราบว่ามีหนังสือดังกล่าว แต่หนังสือยังมาไม่ถึงตน ส่วนคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ที่ขอให้รัฐบาลไทยหาทางช่วยเหลือนายฮาคีมตามหลักพื้นฐานแห่งสิทธิมนุษยชนและมนุษยธรรมนั้น หนังสือดังกล่าวไม่ได้ส่งมาถึงตน
กำลังโหลดความคิดเห็น...