xs
xsm
sm
md
lg

ภท.ชู “อนุทิน” ชิงนายกฯ ย้ำไม่อยู่ใต้อาณัติใคร ร้องขอแฟร์เกม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภูมิใจไทย ชู “อนุทิน” เอกฉันท์นายกฯ คนเดียว เตรียมสมัคร 6 ก.พ.นี้ เจ้าตัวย้ำพร้อมเป็นนายกฯ-ไม่อยู่ใต้อาณัติใคร ขอทุกฝ่าย “แฟร์เกม”

วันนี้ (1 ก.พ.) ที่พรรคภูมิใจไทย มีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคภูมิใจไทย (ภท.) เพื่อพิจารณาเสนอชื่อบุคคลที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี ที่สมาชิกทั่วประเทศได้แสดงความเห็นผ่านเว็บไซต์ โดยเสนอชื่อนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เข้ามาเพียงชื่อเดียว จากนั้นที่ประชุมได้พิจารณาและมีมติเป็นเอกฉันท์เสนอนายอนุทินเป็นบัญชีนายกฯ เพียงรายชื่อเดียว

โดยนายอนุทินกล่าวว่า ตนพร้อมเป็นนายกรัฐมนตรี นำนโยบายของพรรคเพื่อแก้ปัญหาต่างๆ ให้ประชาชนโดยเฉพาะเรื่องปากท้อง และในฐานะหัวหน้าพรรคจะสนับสนุนและเป็นกำลังใจให้ผู้สมัครของพรรคทุกคนได้รับชัยชนะในครั้งนี้

นายอนุทินกล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งนี้จะมีรายชื่อบุคคลที่ถูกเสนอเป็นนายกรัฐมนตรีมากกว่า 10 คน จึงเป็นโอกาสดีที่ประชาชนจะได้พิจารณาว่าจะเลือกใคร ในสนามแข่งขัน พรรคต้องแข่งกับคู่แข่งทุกคน และการที่พรรคจะเสนอชื่อหัวหน้าพรรคเพียงชื่อเดียวเป็นนายกรัฐมนตรี แสดงว่าพรรคเป็นตัวของตัวเอง ไม่อยู่ใต้อาณัติหรือถูกใครชี้นำ เล่นแฟร์เกม ทำตามกติกา ไม่มีทางใช้ความได้เปรียบหรือวิธีการใดๆ ที่ขัดต่อกติกาหรือความเชื่อที่ไม่ยุติธรรมมาแข่งขัน จะทำตามกติกากฎหมาย ต่อสู้ภายใต้ความเป็นธรรม เพราะเชื่อว่าถ้าทำเช่นนั้นจะได้ความเป็นธรรมกลับคืนมา

เมื่อถามถึงกรณีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จะไปเทียบเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มาอยู่ในบัญชีนายกฯ ในวันเดียวกันนี้ หลายฝ่ายกังวลว่าอาจทำให้การเลือกตั้งไม่เป็น ‘แฟร์เกม’ เพราะ พล.อ.ประยุทธ์จะกลายเป็นคู่แข่งขันทางการเมือง นายอนุทินกล่าวว่า พรรคพร้อมสู้และในสนามการเมือง แฟร์เกมดีที่สุด เพราะแต่ละพรรคก็มีประเพณีและวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน เราเป็นตัวของเราเอง คือมีความพร้อม มีนโยบายที่ดี ที่จะทำให้ประชาชนเลือกเรา

“เราไม่ได้เกรงกลัวอำนาจรัฐ หรือความได้เปรียบเสียเปรียบใด ต้องคิดดูว่า คนที่จะใช้ความได้เปรียบมาต่อสู้กับการแข่งขัน แสดงว่าเขาเสียเปรียบมาก เขาถึงมีคำว่าน้ำใจนักกีฬา ถ้าใครคิดว่าจะเอาข้อได้เปรียบมาใช้ในการแข่งขัน ยกตัวอย่าง ชกมวยกันแอบพกสนับมือ ก็แสดงว่าคนนั้นสู้ไม่ได้ ซึ่งตนคิดว่าในสนามการเมืองขณะนี้ มันแฟร์เกมอยู่แล้ว ยิ่งเห็นความพยายามที่ทำให้เกิดความได้เปรียบ เรายิ่งสบายใจมากขึ้น” นายอนุทินกล่าว

นายอนุทินกล่าวต่อว่า ในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ เวลา 10.00 น. ตนจะเดินทางไปยังสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ เพื่อยื่นสมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อทั้ง 150 คน พร้อมยื่นรายชื่อตนเองเป็นบัญชีนายกฯ ของพรรคภูมิใจไทย

ส่วนวันที่ 4 กุมภาพันธ์ เวลา 07.30 น. ตนจะเดินทางไปให้กำลังใจผู้สมัคร ส.ส.กทม.ของพรรคภูมิใจไทยจำนวน 30 คน ที่จะเดินทางไปสมัคร ส.ส.กทม.ที่สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง ขณะที่ทางพรรคได้จัดทำรายชื่อว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 350 คน โดยจะให้แต่ละคนไปยื่นสมัครตามภูมิลำเนาของตัวเอง เนื่องจากแต่ละเขตเลือกตั้งมีหมายเลขผู้สมัครแตกต่างกัน ทั้งนี้ ยืนยันว่าการจัดทำรายชื่อ ส.ส.ทั้งหมดเสร็จเรียบร้อยแล้ว ส่วนบัญชีรายชื่อยังไม่ขอเปิดเผยทั้งหมด โดย 3 ลำดับแรก คือ 1. นายอนุทิน 2. นายชัย ชิดชอบ 3. นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ
กำลังโหลดความคิดเห็น...