xs
xsm
sm
md
lg

พช.จัดงานยิ่งใหญ่ ยกระดับอาหารไทยสู่ระดับโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พช.จับมือสถาบันอาหาร ยกระดับอาหารไทยสู่ระดับโลก พร้อมเปิดตัว 25 เมนูเด็ด ผลผลิตชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี พร้อมแจกสูตรเคล็ดลับทำอาหาร

วันที่ 31 ม.ค.นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เป็นประธานในงานแถลงข่าวผลสำเร็จ กิจกรรมยกระดับมาตรฐานอาหารถิ่นรสไทยแท้ (OTOP Authentic Thai Taste) ภายใต้โครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี เพื่อยกระดับและให้การรับรองมาตรฐานอาหารถิ่นรสไทยแท้ ให้กับผู้ประกอบการ OTOP ประเภทอาหารและเครื่องดื่ม หรือผู้ประกอบการในภาคการบริการอาหาร เช่น ร้านอาหารริมทาง ร้านอาหารไทย ภัตตาคาร โรงแรม ฯลฯ จำนวน 2,000 ราย จากทุกภูมิภาคของประเทศ

นายนิสิต กล่าวว่า โครงนี้จัดขึ้นมาเพื่อตอบสนอง ต่อนโยบายของรัฐบาล สินค้า OTOP ว่าทำอย่างไรให้มีมาตรฐาน มีคุณภาพ มีแบรนด์ และก้าวสู่ความเป็นสากล ด้วยการสนับสนุนงบประมาณจากโครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี โดยกรมการพัฒนาชุมชนได้ร่วมมือกับสถาบันอาหาร เพื่อพัฒนามาตรฐานสินค้า OTOP ประเภทอาหารให้สูงขึ้น ยกระดับมาตรฐานอาหารให้มีความรับรองมาตรฐานอาหาร การคัดเลือกวัตถุดิบ และกระบวนการการผลิตที่สะอาด ปลอดภัย สิ่งต่างๆเหล่านี้เป็นมาตรฐานสำคัญที่จะทำให้ยกระดับคุณภาพสินค้าได้ดี

นอกจากนี้ต้องรักษามาตรฐาน อัตลักษณ์ การผลิต วัตถุดิบ ดั้งเดิมไว้เพราะคือทุนของชาติ และวัฒนธรรมความเป็นไทย เพราะประเทศอื่นไม่มีทุนอาหารประเภทนี้ และกำลังจะกลายเป็นอีกรายได้ของประเทศ จึงต้องนำอาหารเหล่านี้ให้นักท่องเที่ยวได้รับรู้ว่ามีอาหารอร่อย โดยสถาบันอาหารได้คัดเลือกเหลือ600กว่าผลิตภัณฑ์จาก 4 ภาค

ด้านนายยงวุฒิ เสาวพฤกษ์ ผอ.สถาบันอาหาร กล่าวว่า สถาบันอาหารมีส่วนร่วมในการยกระดับผู้ประกอบการอาหารถิ่น ด้วยการจัดอบรมให้ความรู้การควบคุมสินค้าอาหารตามมาตรฐานอาหารถิ่นรสไทยแท้ไม่น้อยกว่า 2,000 รายทั่วประเทศ จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ ในการเตรียมความพร้อมให้กับผู้ประกอบการ OTOP ไม่น้อยกว่า 600 ราย เพื่อขอการรับรองมาตรฐานอาหารถิ่นรสไทยแท้ จัดส่งผู้เชี่ยวชาญดำเนินการตรวจประเมินเพื่อให้การรับรอง ออกเอกสารใบรับรองมาตรฐานอาหารถิ่นรสไทยแท้ให้แก่ผู้ผ่านการประเมินตามเกณฑ์ จัดทำเวิร์คชอปร่วมกับผู้ประกอบการเพื่อกำหนดวิธีมาตรฐานในการเตรียม และกระบวนการปรุงเมนูอาหารถิ่นรสไทยแท้ โดยใช้วิทยาศาสตร์เป็นส่วนหนึ่งในการดำเนินการ การวิเคราะห์ทดสอบกลิ่นและรสชาติ พร้อมจัดทำคู่มือสูตรมาตรฐานจำนวน 600 สูตร เพื่อนำไปฝึกปฏิบัติให้เกิดความสม่ำเสมอในการผลิตอาหารเพื่อจำหน่าย และเก็บตัวอย่างสินค้าอาหารถิ่นรสไทยแท้ไม่น้อยกว่าร้อยละ 90 เพื่อตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์และความปลอดภัยในการบริโภค เมื่อผ่านเกณฑ์ตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ จะได้รับอนุญาตให้ใช้ตรามาตรฐานอาหารถิ่นรสไทยแท้

พร้อมนี้จะนำอาหารถิ่นรสไทยแท้ทั้ง 25 เมนูมาจัดแสดงและจำหน่ายเพื่อสร้างการรับรู้แก่ผู้บริโภคและนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศต่อไป โดยครั้งแรกจัดที่เมืองสุขสยาม บริเวณลานเมือง ชั้น G ไอคอนสยาม ระหว่างวันที่ 28 ม.ค. – 6 ก.พ. และจะจัดอีก 2 ครั้ง ในภาคเหนือที่เซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 13 - 15 ก.พ. และภาคใต้ที่เซ็นทรัลเฟสติวัล ภูเก็ต ระหว่างวันที่ 18 - 20 ก.พ. ภายในงานนอกจากจะได้ชิมอาหารถิ่นมาตรฐานรสไทยแท้แล้ว ยังได้ชมการจัดสำรับอาหารถิ่นที่ผ่านการคัดเลือกระดับประเทศ สาธิตการปรุงเมนูอาหารถิ่นรสไทยแท้ และกิจกรรม เช็คอิน แชะ แชร์ ติดแฮชแท็ค ทางเฟสบุ๊คแฟนเพจ OTOP Authentic Thai Taste ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
กำลังโหลดความคิดเห็น...