xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ รับห่วงสุขภาพเด็กถึงสั่งปิด ร.ร. โฆษกรัฐบาลยันไม่เลื่อน O-net

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ประยุทธ์” โพสต์ห่วงฝุ่นพิษกระทบสุขภาพเด็ก สั่งปิดโรงเรียนทั่ว กทม. 2 วัน วอนประชาชนติดตามข่าวสารจากรัฐบาล โฆษกรัฐยันไม่เลื่อน O-net

วันนี้ (30 ม.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha” ระบุว่า “ช่วงนี้ปริมาณฝุ่นละอองกลับมามีค่าที่สูงขึ้นกว่าเดิม ดังนั้น ผมจึงได้ขอความร่วมมือให้ ศธ.สั่งหยุดโรงเรียนในพื้นที่ กทม. และให้ผู้ว่าฯ จังหวัดพิจารณาปิดโรงเรียนตามความเหมาะสม เป็นเวลา 2 วัน คือวันพฤหัสบดี และศุกร์ที่จะถึง เพื่อให้เด็กๆ ได้รับผลกระทบทางสุขภาพน้อยที่สุดในช่วงนี้ ในระหว่างช่วงวันหยุดนี้รัฐบาลจะเดินหน้ามาตรการควบคุมพิเศษเพื่อลดปริมาณฝุ่นตามมาตรการที่กำหนดไว้ เช่น ตรวจจับควันดำ ปฎิบัติการฝนหลวง พร้อมกับมาตรการอื่นๆ และใช้ช่วงวันเสาร์และอาทิตย์ประเมินว่าจำเป็นจะต้องหยุดต่ออีกหรือไม่ ขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารเรื่องฝุ่นละอองจากแหล่งข่าวของรัฐต่อไปเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องนะครับ”

ด้านนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง และโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ห่วงใยสถานการณ์ปัญหาฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานเป็นอย่างยิ่ง โดยให้กระทรวงศึกษาธิการสั่งหยุดโรงเรียนในพื้นที่ กทม. ระหว่างวันที่ 31 ม.ค. - 1 ก.พ. ทั้งโรงเรียนสังกัด สพฐ. อาชีวศึกษา และโรงเรียนเอกชน ส่วนโรงเรียนสังกัด กทม. ผู้ว่าฯ กทม.สั่งให้หยุดตั้งแต่ 12.00 น. สำหรับมหาวิทยาลัยให้อธิการบดีไปพิจารณาตามความเหมาะสม ขณะที่พื้นที่ปริมณฑลให้ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจารณาประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษตามหลักเกณฑ์ และให้อำนาจเต็มในการสั่งปิดโรงเรียน ลดการเผาในที่โล่ง และตรวจสอบคุณภาพโรงงานต่อไป อย่างไรก็ตาม ช่วงหยุดเรียน 2 วันนี้ต่อเนื่องวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ จะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินหน้าลดปริมาณฝุ่นเกินค่ามาตรฐานทั้งการฉีดละอองน้ำจากตึกสูง ล้างถนน เพื่อทำให้สถานการณ์ดีขึ้น แล้วจะประเมินว่าจะประกาศหยุดเรียนต่อไปอีกหรือไม่ สำหรับนักเรียนชั้น ป.6 และ ม.3 ที่จะมีการสอบ O-net นั้นจะไม่มีการเลื่อนโดยให้โรงเรียนพิจารณาในส่วนนี้ว่าจะให้มีการกวดชิชาอย่างไรหรือไม่ และจะให้โรงเรียนชดเชยเวลาเรียนที่หยุดไปสองวันดังกล่าวด้วย

นายพุทธิพงษ์กล่าวว่า ในสัปดาห์หน้าจะมีการประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ เพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองเกินมาตรฐานอย่างเป็นรูปธรรม หากจำเป็นต้องใช้คำสั่งใด เพื่อแก้ไขปัญหาก็ต้องรอการพิจารณาของคณะกรรมการดังกล่าวก่อน


กำลังโหลดความคิดเห็น...