xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” เสนอแก้ฝุ่นพิษเมืองกรุง ทำงานสัปดาห์ละ 4 วัน เพิ่มระบบออนไลน์ลดเดินทาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

แฟ้มภาพ
“อนุทิน” เสนอ 2 แนวทางช่วยชาวกรุงเอาชีวิตรอดจากฝุ่นพิษ PM 2.5 อย่างยั่งยืน ด้วยนโยบาย เรียน-ทำงาน 4 วัน และอยู่บ้าน 1 วัน ใช้เทคโนโลยีออนไลน์แทน หวังลดการเดินทาง แก้ปัญหาจราจรทุกชนิดและมลพิษ 20%

วันนี้ (30 ม.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงแนวทางจัดการปัญหาฝุ่น PM 2.5 กำลังทำลายสุขภาพของประชาชนทุกคนที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร ว่าปัญหาฝุ่น PM 2.5 กำลังทำลายสุขภาพของประชาชนทุกคนที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานครอย่างเท่าเทียมกัน อันตรายที่รายล้อมตัวของเราในวันนี้เกิดจาก 1. สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง และ 2. การกระทำของมนุษย์เอง ทั้งนี้ ข้อ 1 อาจจะควบคุมยาก แต่ข้อ 2 เราควบคุม ป้องกัน และลดปริมาณฝุ่น PM 2.5 ได้ด้วยการลดการใช้รถยนต์ ลดปริมาณการจราจรทุกชนิดในกรุงเทพมหานครลงให้ได้มากที่สุด

“สาเหตุหลักของฝุ่น PM 2.5 คือ ควันพิษที่ปล่อยออกจากมาท่อไอเสีย ที่เกิดจากการเผาไหม้น้ำมันเชื้อเพลิงของยานพาหนะที่ขับเคลื่อนอยู่ในกรุงเทพมหานครนี้เอง หลายวันมานี้โรงเรียนหลายแห่งหามาตรการป้องกันเด็กนักเรียนพ้นจากฝุ่น PM 2.5 ตั้งแต่งดกิจกรรมกลางแจ้ง ไปจนถึงปิดโรงเรียน แต่ก็เป็นมาตรการเฉพาะหน้า เป็นการแก้ปัญหาผลกระทบเป็นวันๆ ไป แต่ไม่สามารถลดปริมาณฝุ่น PM 2.5 ได้”

หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยกล่าวต่อว่า ดังนั้น นโยบาย “กรุงเทพ สะดวก สบาย” ของพรรคภูมิใจไทย จึงเป็นแนวทางแก้ปัญหาการจราจร และปัญหามลพิษในอากาศอย่างยั่งยืน ด้วย 2 แนวทางดังนี้ คือ 1. ไปโรงเรียนสัปดาห์ละ 4 วัน อีก 1 วัน เรียนระบบออนไลน์ที่บ้านเพื่อลดการเดินทางของนักเรียนและนักศึกษา 2 ล้านคนในกรุงเทพมหานคร โดยนำระบบการเรียนการสอนออนไลน์มาใช้แทนการเรียนการสอนที่โรงเรียน หรือสถานศึกษาปัจจุบันนี้มีเทคโนโลยีการเรียนการสอนระบบออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ผู้เรียนสามารถเรียนทางออนไลน์ได้ นักเรียน นักศึกษา จึงสามารถเรียนด้วยระบบออนไลน์ที่บ้าน หรือที่พักอาศัยได้

2. ไปทำงานที่ออฟฟิศสัปดาห์ละ 4 วัน อีก 1 วันทำงานระบบออนไลน์ที่บ้าน เพื่อลดการเดินทางของคนทำงาน มากกว่า 5 ล้านคน ทั้งคนในกรุงเทพมหานครเอง และคนจากปริมณฑล หรือคนต่างจังหวัดที่เดินทางเข้ามาทำงานในกรุงเทพมหานคร โดยนำเทคโนโลยีระบบดิจิทัล และระบบออนไลน์มาใช้ในการทำงานบางตำแหน่ง บางลักษณะงานที่สามารถทำงานที่บ้าน หรือที่พักอาศัยได้ ไม่ต้องเดินทางมาทำงานที่สำนักงานได้ โดยคุณภาพงานและประสิทธิภาพการทำงานไม่ลดลง เช่น งานออกแบบ งานระบบบัญชี งานระบบเอกสาร เป็นต้น

“พรรคภูมิใจไทยนำเสนอให้ใช้มาตรการนี้กับหน่วยงานของรัฐที่มีที่ตั้งสำนักงานในกรุงเทพมหานครทุกหน่วยงาน และสนับสนุน รณรงค์ให้ภาคเอกชนที่มีความพร้อมเข้าร่วมด้วย การที่นักเรียน นักศึกษา 2 ล้านคน ลดวันเดินทางไปเรียนที่สถานศึกษา 1 วัน จะลดปริมาณการจราจร และลดการสร้างมลพิษในอากาศลงได้ 20% การที่คนทำงาน 5 ล้านคน ลดวันเดินทางไปทำงานที่สำนักงาน 1 วัน จะลดปริมาณการจราจร และลดการสร้างมลพิษในอากาศลงได้ 20% ด้วยแนวทาง 2 ข้อนี้ที่อยู่ในนโยบายกรุงเทพ สะดวก สบาย ซึ่งมีเป้าหมายลดการเดินทาง ลดปริมาณการจราจร ลดการใช้ยานพาหนะในกรุงเทพมหานคร จะเป็นการลดปริมาณการก่อมลพิษทางอากาศ ฝุ่น PM 2.5 ที่เป็นอันตรายต่อประชนในกรุงเทพมหานครระยะยาว อย่างยั่งยืน” นายอนุทินกล่าวปิดท้าย
กำลังโหลดความคิดเห็น...