xs
xsm
sm
md
lg

ดัชนีโกงเพิ่ม! อันดับโปร่งใสไทยรูดจาก 96 ลงไป 99 ป.ป.ช.อ้างเหตุไม่ชัดเจนเรื่องเลือกตั้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายวรวิทย์ สุขบุญ(แฟ้มภาพ)
องค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ เผยดัชนีภาพลักษณ์การคอร์รัปชันในภาครัฐทั่วโลกประจำปี 2561 พบไทยได้คะแนนลดลงจากปีก่อน 1 คะแนน โดยได้เพียง 36 คะแนน ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยนที่ 43 คะแนน และอันดับความโปร่งใสลดลงจากอันดับที่ 96 มาอยู่อันดับที่ 99 ด้านเลขาฯ ป.ป.ช.แจงเหตุคะแนนไทยลดเพราะความไม่ชัดเจนเรื่องเลือกตั้ง และการจำกัดสิทธิเสนีภาพเพื่อความสงบของประเทศ

วันนี้ (29 ม.ค.) เว็บไซต์บีบีซีไทยได้รายงานผลการจัดทำดัชนีภาพลักษณ์การคอร์รัปชันในภาครัฐทั่วโลก (Corruption Perception Index - CPI) ประจำปี 2018/2561 ขององค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ (Transparency International -- TI) ผลปรากฏว่า ประเทศไทยได้ 36 คะแนน จากคะแนนเต็ม 100 คะแนน ถูกลดอันดับลงจากอันดับที่ 96 เมื่อปี 2560 ซึ่งได้คะแนน 37 คะแนน เป็นอันดับที่ 99 ขณะที่ในปี 2559 ได้คะแนน 35 คะแนน อยู่ในอันดับที่ 101
TI ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในกรุงเบอร์ลิน เยอรมนี ระบุว่าดัชนีภาพลักษณ์การคอร์รัปชันที่เผยแพร่ออกมาล่าสุดนี้ ชี้ให้เห็นว่าความพยายามในการปราบปรามคอร์รัปชันทั่วโลกหยุดชะงัก และจากการวิเคราะห์ของ TI พบว่ายิ่งมีการคอร์รัปชันเกิดขึ้นมากเท่าใดก็ยิ่งก่อให้เกิดวิกฤตทางประชาธิปไตยมากขึ้นเท่านั้น โดยเฉพาะในประเทศที่โน้มเอียงไปในแนวทางของการมีผู้นำเผด็จการหรือประชานิยม

“คอร์รัปชันเป็นตัวทำลายประชาธิปไตย และนำไปสู่วงจรอุบาทว์ คอร์รัปชันบ่อนทำลายสถาบันประชาธิปไตย และเมื่อสถาบันมีความอ่อนแอก็ไม่สามารถจัดการกับคอร์รัปชันได้” แพทริเซีย โมเรียรา ผู้อำนวยการทั่วไปของ TI ระบุ

ดัชนีภาพลักษณ์การคอร์รัปชันในภาครัฐทั่วโลกในปีที่แล้วชี้ว่า 2 ใน 3 ของประเทศต่างๆ ทั่วโลก ทำคะแนนได้ไม่ถึง 50 คะแนน ซึ่งไทยก็เป็นหนึ่งในนั้นโดยทำคะแนนได้ 36 คะแนน ขณะที่คะแนนเฉลี่ยอยู่ที่ 43

ประเทศที่อยู่ในอันดับต้นๆ ของ CPI ได้แก่ เดนมาร์ก และนิวซีแลนด์ โดยทำคะแนนได้ 88 และ 87 ตามลำดับ ประเทศรั้งท้ายได้แก่ โซมาเลีย เซาท์ซูดาน และซีเรีย ทำคะแนนได้ 10,13 และ 13 ตามลำดับ

จากการวิเคราะห์ของ TI พบความสัมพันธ์ระหว่างการคอร์รัปชันและความเป็นประชาธิปไตย โดยประเทศที่มีความเป็นประชาธิปไตยเต็มที่จะทำคะแนน CPI ได้เฉลี่ยประมาณ 75 คะแนน ส่วนประเทศที่มีความเป็นประชาธิปไตยต่ำ จะทำคะแนนได้เฉลี่ยประมาณ 49 คะแนน และประเทศที่มีการปกครองแบบผสมโดยมีแนวโน้มไปทางเผด็จการนั้น มีคะแนนเฉลี่ยราว 35 ขณะที่ประเทศที่เป็นเผด็จการมีคะแนนต่ำที่สุดคือเฉลี่ยราว 30

TI ระบุด้วยว่า สหรัฐฯ เป็นประเทศที่น่าจับตามอง เพราะคะแนน CPI ลดลง 4 คะแนนเมื่อปีที่แล้ว มาอยู่ที่ 71 คะแนน และเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2011/2554 ที่สหรัฐฯ ตกจากประเทศที่เคยติด 20 อันดับแรกของดัชนี สิ่งนี้เกิดขึ้นในขณะที่สหรัฐฯ เริ่มมีปัญหาทั้งในเรื่องการตรวจสอบถ่วงดุล และบรรทัดฐานทางจริยธรรมของบุคคลในระดับผู้นำ

บราซิล เป็นอีกประเทศที่คะแนนซีพีไอลดลงต่ำสุดในรอบ 7 ปี TI ชี้ว่าแม้ประธานาธิบดีบราซิลให้คำมั่นว่า จะปราบปรามคอร์รัปชัน แต่การประกาศชัดเจนว่าจะปกครองประเทศด้วยการใช้ไม้แข็งคุมเข้มนั้นกลับเป็นภัยคุกคามต่อหมุดหมายทางประชาธิปไตยของประเทศอย่างเห็นได้ชัด
ดัชนีชี้วัดภาพลักษณ์คอร์รัปชั่น (CPI) ย้อนหลัง ของประเทศไทย
ด้านนายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า ในการให้ค่าคะแนน CPI ปี 2018 องค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ (TI) ให้คะแนนและจัดอันดับประเทศไทย โดยพิจารณาข้อมูลจากแหล่งข้อมูล 9 แหล่งข้อมูล ซึ่งไทยได้คะแนนเท่าเดิม 6 แหล่ง คะแนนลดลง 3 แหล่ง ได้แก่ 1. ด้านพัฒนาการจัดการสถาบันระหว่างประเทศ 2. ด้านการให้คำปรึกษาความเสี่ยงทางการเมืองและเศรษฐกิจ และ 3. ด้านความหลากหลายของโครงการประชาธิปไตย ซึ่งพิจารณาจากการถ่วงดุลของฝ่ายบริหาร นิติบัญญัติ และตุลาการ ตลอดจนการทุจริตของเจ้าหน้าที่ในฝ่ายบริหาร นิติบัญญัติ และตุลาการ

นายวรวิทย์กล่าวอีกว่า ที่คะแนนลดลงน่าจะเป็นเพราะปีที่ผ่านมาสังคมโลกมองว่าไทยยังขาดความชัดเจนเกี่ยวกับการเลือกตั้ง มีข้อจำกัดเรื่องสิทธิเสรีภาพบางประการเพื่อความสงบเรียบร้อยของประเทศ ทำให้การถ่วงดุลของฝ่ายบริหาร นิติบัญญัติ และกระบวนการยุติธรรมยังไม่ชัดเจน


กำลังโหลดความคิดเห็น...