xs
xsm
sm
md
lg

กกต.กทม.ให้ 5 วันปลดป้ายหาเสียง ขออดใจรอเคาะสถานที่ติดสัปดาห์หน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผอ.กกต.กทม จี้ผู้สมัคร-พรรค ปลดป้ายหาเสียงภายใน 5 วัน วอนอดใจรอเคาะสถานที่ติดสัปดาห์หน้า เตือนจริงๆ ถือว่าผิดแล้ว ไม่เอาออกพร้อมดำเนินคดี

วันนี้ (24 ม.ค.) น.ส.วิชชุดา เมฆานุวงศ์ ผู้อำนวยการ กกต.ประจำ กทม. กล่าวถึงการกำหนดพื้นที่สำหรับการติดป้ายหาเสียงเลือกตั้งว่า ขณะนี้แม้ว่าพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งจะมีผลบังคับใช้แล้วและมีการประกาศกำหนดวันเลือกตั้ง แต่ผู้สมัครและพรรคการเมืองยังไม่สามารถติดป้ายหาเสียงได้ เนื่องจาก กกต.ยังไม่ได้กำหนดสถานที่สำหรับติดป้าย ซึ่งในช่วงเช้าวันนี้ทางสำนักงานฯ ได้ส่งเจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวนลงพื้นที่ตรวจสอบป้ายหาเสียง ยังพบป้ายของหลายพรรคการเมืองติดอยู่ตามพื้นที่สาธารณะ เบื้องต้นได้ประสานไปยังสำนักงานเขตให้ปลดป้ายโดยให้คำนึงถึงความสะอาดเรียบร้อย

“ประเด็นติดป้ายหาเสียงถ้าจะดำเนินการจริงจังต้องถือว่ามีความผิดแล้ว แต่ กกต.อยากจะผ่อนปรน จึงขอความร่วมมือให้ปลดป้ายลง ดังนั้น ว่าที่ผู้สมัครรายใดที่ติดป้ายหาเสียงขอให้ปลดออกภายใน 5 วัน ถ้าไม่ดำเนินการ ทางสำนักงานเขตจะเก็บป้าย และดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาด และความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง แต่ทั้งนี้ สำนักงาน กกต.กทม.ก็กำลังเร่งหารือกับสำนักงานปลัดกทม.เพื่อกำหนดสถานที่ติดป้ายหาเสียง โดยคาดว่าสัปดาห์หน้าจะมีความชัดเจนแน่นอน”

เมื่อถามถึงการติดป้ายในพื้นที่ส่วนบุคคล หรือเอกชน ผอ.กกต.กล่าวว่า ขอให้ไปศึกษาข้อกฎหมายให้ดี เพราะกำหนดไว้ละเอียด ไม่ว่าจะเป็นขนาดของป้ายตามจุดต่างๆ แม้แต่ป้ายหาเสียงที่อนุญาตให้ติดหน้าที่ทำการพรรคหรือสาขาพรรคก็ต้องมีจำนวน และขนาดของป้ายตามที่กฎหมายกำหนด เนื่องจากการเลือกตั้งครั้งนี้คำนึงความเท่าเทียมกันของทุกพรรค

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการติดป้ายประกาศหาเสียงเลือกตั้ง และประกาศ กกต.เรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการจัดทำ สถานที่ปิดประกาศเกี่ยวกับการเลือกตั้ง และสถานที่ติดแผ่นป้ายเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ส.ส.ได้กำหนดเรื่องการจัดทำป้ายหาเสียงและการติดไว้ว่า ผู้สมัครสามารถจัดทำป้ายขนาดเอ 3 หรือกว้างไม่เกิน 30 ซม. สูงไม่เกิน 42 ซม. โดยต้องเป็นป้ายแนวตั้ง จำนวนไม่เกิน 10 เท่าของหน่วยเลือกตั้ง หรือประมาณ 270 ป้ายต่อเขตเลือกตั้ง ส่วนป้ายขนาด 130 X 245 ซม. ติดได้ไม่เกิน 2 เท่าของหน่วยเลือกตั้ง หรือ 540 ป้ายต่อเขตเลือกตั้ง ซึ่งป้ายทั้ง 2 แบบดังกล่าวจะติดได้ในสถานที่ที่ ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ ผู้บริหารท้องถิ่น หัวหน้าหน่วยงาน มีประกาศกำหนดเท่านั้น ส่วนแผ่นป้ายหาเสียง ขนาด 400 X 750 ซม. ติดได้ที่หน้าที่ทำการพรรคหรือสาขาพรรค เขตเลือกตั้งละ 1 ป้าย และขอให้พึงระวัง อย่าพิมพ์หรือติดป้ายเกินเพราะมีโทษอาญา ซึ่งอาจถูกคู่แข่งไปแจ้งความ เนื่องจากมีโทษทางอาญา จำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท


กำลังโหลดความคิดเห็น...