xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ขออย่าตื่นตูมแค่หนุนคุมค่ารักษายาเหมาะสม-ซ่อมบ้านถูกพิษปาบึกแล้ว 97%

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"ประยุทธ์" แจง แค่หนุนให้มีมาตรการเหมาะสมคุมค่ายา-ค่ารักษาพยาบาล ทำตามกรอบกฎหมาย วอนทุกฝ่ายอย่าตื่นตูม เผย ซ่อมบ้านที่ปาบึกทำพังแล้ว 97%

วันนี้ (22ม.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงมติครม.ที่เห็นชอบให้ยาเวชภัณฑ์ บริการทางการแพทย์และบริการรักษาพยาบาล เป็นสินค้าและบริการควบคุมใหม่ ปี 2562 ตามข้อเสนอของคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ว่า เป็นการทำตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 ที่กำหนดให้ต้องปรับปรุงรายการสินค้าและบริการควบคุม ทุกๆ 2 ปี ซึ่งในการปรับปรุงครั้งนี้ คณะอนุกรรมการจากทุกภาคส่วนร่วมกันพิจารณากำหนดมาตรการกำหนดสินค้าและบริการหลายรายการเข้ามาด้วย ซึ่งเดิมมีสินค้าและบริการควบคุม 50 กว่ารายการ แต่ตอนนี้ได้ยกเลิกการกำหนดให้น้ำตาลทรายเป็นสินค้าควบคุม ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขกำกับดูแลการดำเนินการของโรงพยาบาลเอกชนในระดับหนึ่งแล้ว ซึ่งต้องดูแลผู้ให้และผู้รับบริการทางการแพทย์ โดยกรณีของโรงพยาบาลเอกชนนั้นมีบางแห่งที่เข้าตลาดหลักทรัพย์แล้ว เราจึงต้องพิจารณาความแตกต่างตรงนี้ด้วย ดังนั้นสิ่งที่รัฐบาลทำตอนนี้ คือการมอบหมายให้ไปกำหนดมาตรการที่เหมาะสมออกมา ต้องดูกฎหมายหลายฉบับ และไม่ใช่จะไปควบคุมราคาได้ทั้งหมด แต่เป็นสิ่งที่รัฐบาลต้องทำให้เกิดความโปร่งใสและเป็นธรรม จึงขอทุกฝ่ายอย่าเพิ่งวิตกหรือตื่นเต้นในเรื่องนี้ และอย่าไปเคลื่อนไหวหรือทำอะไรที่ไม่ถูกต้อง

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า สำหรับสิ่งที่เราต้องดำเนินการให้เป็นรูปธรรม คือ เนื่องจากเรามีพ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ.2541 ซึ่งควบคุมดูแลสถานบริการทางการแพทย์ และกำหนดให้สถานพยาบาลทุกแห่งต้องมีป้ายแจ้งจุดที่ผู้ป่วยสามารถตรวจสอบสิทธิของผู้ป่วยหรืออัตราค่าบริการทางการแพทย์ก่อนเข้ารับบริการ ขณะที่ผู้ให้บริการต้องแสดงรายละเอียดเกี่ยวกับค่ารักษาพยาบาล ค่ายาและเวชภัณฑ์ ค่าบริการทางการแพทย์ให้ผู้ป่วยได้รับทราบเพื่อใช้ในการตัดสินใจก่อนเข้ารับการรักษา ตนจึงขอให้ทุกฝ่ายช่วยกันทำตรงนี้ตามที่กฎหมายดังกล่าวกำหนดไว้ ถ้าใครพบว่ามีโรงพยาบาลแห่งใดที่ไม่ติดป้ายดังกล่าว สามารถร้องเรียนมาได้ หรือหากใครเข้ารับบริการทางการแพทย์แล้วรู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม ก็สามารถร้องเรียนได้ตามช่องทางรับเรื่องร้องเรียน ทั้งนี้ ตนขอว่าอย่าเอาทุกอย่างไปขยายความอีก เพื่อให้เกิดความเข้าใจอันดีระหว่างโรงพยาบาลเอกชนกับผู้รับบริการ รวมถึงภาพลักษณ์ของประเทศไทยในการเป็นผู้นำด้านสถานพยาบาล ซึ่งไม่เพียงแค่เรื่องมาตรฐานของการรักษาพยาบาลเท่านั้น แต่ยังต้องมีมาตรฐานและความโปร่งใสในด้านราคาค่าบริการด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อนปาบึกที่ผ่านพ้นไปว่า มีเรื่องสำคัญก็คือการซ่อมบ้าน ก็มีผู้ได้รับผลกระทบที่ต้องซ่อมทั้งหลัง และต้องซ่อมบางส่วน มีทั้งหมด 5 หมื่นกว่าหลัง จากวันนั้นถึงวันนี้ จากทุกหน่วยงานที่ให้ความช่วยเหลือ ทั้งพลเรือน ตำรวจ ทหาร ส่วนราชการ อาชีวะ เราซ่อมไปแล้ว 97เปอร์เซ็นต์ เหลืออีกเพียง 2 พันหลัง คาดว่าจะดำเนินได้เสร็จในเร็ววันนี้ แต่สิ่งที่ตามมาก็คือ เราต้องไปดูมาตรการช่วยเหลืออื่นๆ เช่น การดูแลคุณภาพชีวิต การเป็นอยู่ในบ้าน อุปกรณ์ดำรงชีวิต ที่นอน หมอน มุ้งต่างๆ ที่มันแย่ ก็ต้องเข้าไปดูแล โดยเฉพาะในพื้นที่ 22 จังหวัด ที่เป็นพื้นที่ทำการประมง


กำลังโหลดความคิดเห็น...