xs
xsm
sm
md
lg

สมเด็จพระสังฆราช ทรงรับศพพระสงฆ์ 2 รูป จากเหตุรุนแรงที่นราธิวาสไว้ในพระสังฆราชานุเคราะห์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

แฟ้มภาพ
“สุวพันธุ์” เสียใจ พร้อมประณามกลุ่มก่อการร้ายยิงพระสงฆ์เสียชีวิตที่นราธิวาส ชี้ วิธีการที่กระทำรุนแรงต่อผู้บริสุทธิ์ ผู้ทรงศีลแบบนี้มีแต่จะเรียกเสียงสาปแช่ง และนำไปสู่ความพ่ายแพ้ เผย “สมเด็จพระสังฆราช” ทรงรับศพพระสงฆ์ 2 รูป ไว้ในพระสังฆราชานุเคราะห์

วันนี้ (19 ม.ค.) นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงพระสงฆ์เสียชีวิต 2 รูป ในวัดรัตนานุภาพ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส ว่า ได้ทราบข่าวดังกล่าวด้วยความเสียใจที่ผู้บริสุทธิ์ทรงศีลต้องเสียชีวิตด้วยการกระทำที่รุนแรง ซึ่งในชั้นต้นนี้ได้ขอให้ผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติลงพื้นที่เพื่อดูแลจัดงานศพให้เหมาะสม ช่วยเหลือคณะสงฆ์ และอยู่เป็นกำลังใจให้กับคณะสงฆ์ในภาคใต้ รวมทั้งให้หารือกับฝ่ายความมั่นคงเพื่อกำหนดมาตรการรักษาความปลอดภัยและการประกอบศาสนกิจของคณะสงฆ์ในพื้นที่ด้วย

“รับทราบว่า เจ้าพระคุณสมเด็จพระสังฆราชทรงประทานเมตตาโปรดให้รับศพของพระสงฆ์ทั้งสองรูปไว้ในพระสังฆราชานุเคราะห์โดยตลอด และคณะสงฆ์เห็นชอบให้ใช้เงินในกองทุนวัดช่วยเหลือพระสงฆ์ทั้งสองรูป รูปละ 1 แสนบาทแล้ว”

นายสุวพันธุ์ กล่าวด้วยว่า ในวันพรุ่งนี้ (20 ม.ค.) เวลา 09.00 น. ที่สำนักงานพระพุทธศาสนา พุทธมณฑล ตนจะประชุมหารือกับผู้บริหารสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เพื่อติดตามสถานการณ์ และพิจารณามาตรการดำเนินการเพิ่มเติมดูแลคณะสงฆ์ต่อไป เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุเช่นนี้อีก

“เรื่องนี้เป็นเรื่องที่หลายฝ่ายต้องทำงานร่วมกัน ฝ่ายความมั่นคง ฝ่ายปกครอง ผู้นำชุมชน ผู้นำองค์กรศาสนาทุกศาสนา รวมทั้งสังคมใน จชต. ต้องปกป้องคุ้มครองผู้บริสุทธิ์ การใช้วิธีโจมตีเอาชีวิตผู้บริสุทธิ์ไม่ใช่หนทางที่ถูกต้อง ทำไปแล้วมีแต่เสียงประณามสาปแช่ง ไม่ใช่เฉพาะจากชาวพุทธ แต่เสียงสาปแช่งมาจากผู้คนทั่วโลกที่รับทราบเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นบุคคลใด กลุ่มใด หรือขบวนการใดใช้วิธีเช่นนี้ในการต่อสู้เรียกร้อง มีแต่นำไปสู่ความพ่ายแพ้และความเสื่อมทรามในที่สุด ความชั่วร้ายความรุนแรงไม่สามารถเอาชนะความดี ความรัก และ สันติได้ ขอให้เราชาวพุทธยึดหลักเวรย่อมระงับด้วยการไม่จองเวร การใช้ความรุนแรงไม่ใช่วิถีแห่งเราชาวพุทธ ปล่อยให้กฎหมายจัดการกับความเลวร้ายเหล่านั้น” นายสุวพันธุ์ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...