xs
xsm
sm
md
lg

สนท.บุกทำเนียบ ขอความชัดเจนเลือกตั้ง จี้เลิกเอื้อประโยชน์บางพรรค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“เพนกวิน” สมาชิก สนท. นำทีม บุกทำเนียบ ขอความชัดเจนเลือกตั้ง เลิกเอื้อประโยชน์บางพรรค พร้อมร่อนจรวดไม่เลื่อนเลือกตั้งเข้าทำเนียบ

วันนี้ (18 ม.ค.) เวลา 15.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล บริเวณประตู 4 นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือ เพนกวิน นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หนึ่งในสมาชิกสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษา แห่งประเทศไทย (สนท.) พร้อมตัวแทนนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ยื่นหนังสือ พร้อมอ่านจดหมายเปิดผนึกเรียกร้องการเลือกตั้งอย่างเสรีและเป็นธรรม และกำหนดการเลือกตั้งที่ชัดเจน ต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ หัวหน้า คสช. พร้อมแนบรายชื่อ สนท. จำนวน 727 รายชื่อมาด้วย โดย นายพริษฐ์ กล่าวว่า ตั้งแต่คสช. ยึดอำนาจทำให้ประเทศอยู่ใต้การปกครองของรัฐบาลประหาร ที่จำกัดและละเมิดสิทธิเสรีภาพของประชาชน และบริหารงานขาดประสิทธิภาพ รัฐบาลล้มเหลวในการนำพาประเทศเปลี่ยนผ่านไปสู่ความเป็นประชาธิปไตย โดยเฉพาะการเลือกตั้งทั่วไปที่ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะเกิดขึ้นเมื่อใด และยังปรากฏว่ารัฐบาลทหารมีพฤติกรรมใช้อำนาจแทรกแซงการจัดการเลือกตั้ง เพื่อประโยชน์แก่พรรคการเมืองที่สนับสนุนรัฐบาลทหาร สุ่มเสี่ยงที่จะเกิดการสืบทอดอำนาจ เราขอแสดงความห่วงใยอนาคตของพวกเรา จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลหารือกับ กกต. กำหนดวันเลือกตั้งโดยเร็ว ให้รัฐบาลยุติการใช้งบประมาณแผ่นดินที่สุ่มเสี่ยงต่อการเอื้อประโยชน์แก่พรรคการเมืองบางพรรค ให้รัฐบาลลดบทบาท และอำนาจของตนเองลงโดยปรับสภาพเข้าสู่ความเป็นรัฐบาลรักษาการ เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างเสรี พร้อมทั้งขอให้รัฐมนตรี 4 คน ที่ไปร่วมพรรคการเมืองลาออก ไม่ให้เกิดการทับซ้อนของผลประโยชน์ในระหว่างการเลือกตั้ง ตลอดจนให้ยกเลิกการใช้อำนาจเด็ดขาดของหัวหน้า คสช. ตามมาตรา 44

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่เชิญ นายพริษฐ์ และกลุ่มนักศึกษา ไปพูดคุยที่ศูนย์บริการประชาชน บริเวณสำนักงาน ก.พ. เมื่อข้ามไปแล้ว นายพริษฐ์ ระบุว่า ทางกลุ่มไม่ได้ต้องการมาร้องทุกข์กับทางเจ้าหน้าที่ที่เป็นข้าราชการ แต่ต้องการมาคุยกับฝ่ายการเมืองที่อยู่ในรัฐบาลให้มารับเรื่อง จากนั้นทั้งหมดได้ข้ามกลับมายังบริเวณประตู 3 ทำเนียบรัฐบาล พร้อมกับนำเอกสารที่จะยื่น และกระดาษเอสี่ที่มีข้อความว่า “เลื่อนแม่มึงซิ” พับเป็นจรวดเพื่อร่อนเข้าไปยังทำเนียบรัฐบาลประมาณ เกือบ 20 แผ่น อีกทั้งยังได้นำกระดาษที่มีข้อความว่า “เลื่อนแม่มึงซิ” มาติดข้างรั้วทำเนียบและยืนชูสามนิ้วสัญลักษณ์ต่อต้านการรัฐประหารและตะโกนว่า “ไม่เลื่อนเลือกตั้ง” ก่อนจะแยกย้ายกันกลับ จากนั้นเจ้าหน้าก็ได้เก็บกระดาษดังกล่าวออกไปกำลังโหลดความคิดเห็น...