xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.เหล่าทัพตบเท้าวันกองทัพไทย ย้ำบทบาทส่งผ่านประชาธิปไตย วอนสังคมเข้าใจทหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี
ผู้บัญชาการเหล่าทัพตบเท้าร่วมงานวันกองทัพไทย ย้ำบทบาทส่งผ่านประชาธิปไตย วอนสังคมเห็นความจริงใจของทหาร

วันนี้ (18 ม.ค.) ที่อนุสรณ์สถานแห่งชาติ พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) เป็นประธานงานวันกองทัพไทย พร้อมด้วย พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ถวายราชสักการะพระบรมรูปรัชกาลที่ ๕ บวงสรวงพระบรมรูปพระมหากษัตริย์ที่ทรงเป็นมหาราช 9 พระองค์ พร้อมวางพวงมาลาสักการะดวงพระวิญญาณพระบูรพกษัตริย์และดวงวิญญาณนักรบไทย พร้อมบำเพ็ญกุศล เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระนเรศวรมหาราช วีรกษัตริย์ไทย และบูรพกษัตริย์ไทยทุกพระองค์ ตลอดจนเหล่าบรรพชนของไทยที่สร้างวีรกรรมอันกล้าหาญสละเลือดเนื้อและชีวิตเพื่อปกป้องรักษาผืนแผ่นดินไทย

พล.อ.พรพิพัฒน์กล่าวว่า อยากให้ประชาชนได้ทราบว่ากองทัพไทยเป็นส่วนสำคัญที่อยู่คู่กับบ้านเมืองตั้งแต่อดีตกาล ความเจริญเติบโตพัฒนาการในแต่ละยุคแต่ละสมัย ทหารและกองทัพล้วนแต่มีส่วนเกี่ยวข้องและสนับสนุนให้ประเทศชาติเจริญเติบโตมาอย่างมีแบบแผนจนถึงทุกวันนี้ และโอกาสใกล้ถึงเวลาเปลี่ยนผ่านประเทศในการเลือกตั้งไปสู่ระบอบประชาธิปไตย กองทัพยังมุ่งมั่นในการทำหน้าที่ส่งผ่านในสิ่งที่ได้ดำเนินการมาเพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไปในแบบที่ประเทศชาติมั่นคงประชาชนมีความสุข

พล.อ.พรพิพัฒน์กล่าวอีกว่า ทหารทั้งในและนอกราชการต่างรำลึกถึงความสำคัญของวันกองทัพไทยว่ากองทัพได้เติบโตในช่วงยากลำบาก ช่วงที่เสียสละ จนได้รับความยอมรับนับถือจากประชาชนในชาติจนถึงปัจจุบันนี้ สิ่งสำคัญที่ทำให้กองทัพไทยได้รับการยอมรับ เราทุกคนต่างปฏิบัติหน้าที่โดยการยึดประโยชน์ของชาติมากกว่าประโยชน์ของตนเอง เราทำในสิ่งที่ยากที่คนอื่นจะปฏิบัติได้ ยอมตรากตรำในสิ่งที่คนอื่นไม่พร้อมที่จะตรากตรำ เป็นสิ่งที่ทำให้กองทัพได้รับการยอมรับมาตลอด

“ปัจจุบันเรามีทหารเก่า เช่น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม หรือแม้แต่ทหารอยู่ในราชการอย่าง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก จิตวิญญาณของความเป็นทหาร คือ เราเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าประโยชน์ส่วนตน สละความสะดวกสบายเพื่อให้ประชาชนอยู่ร่มเย็นเป็นสุข และพร้อมที่จะเหน็ดเหนื่อยเพื่อปกป้องอธิปไตยของเราคงอยู่เสมอ ผมอยากให้สังคมได้ตระหนักเห็นถึงความจริงจัง ตั้งใจของทหาร และขอกำลังใจ รวมถึงกำลังพลชั้นผู้น้อยปฏิบัติหน้าที่ตามแนวชาย หรือ จังหวัดชายแดนภาคใต้ล้วนแต่มีความเสี่ยงภัยขอให้ประชาชนมีความอุ่น และมั่นใจว่า กองทัพไม่ว่าจะเป็นทหารในหรือนอกราชการก็ยังคงรับใช้ชาติ มุ่งมั่นในเจตนาที่ดี และอุดมคติของทหาร คือ เห็นแก่ประโยชน์ชาติมากกว่าประโยชน์ส่วนตน และมุ่งหวังว่าประเทศชาติจะต้องเปลี่ยนผ่านยุคปัจจุบันไปสู่สิ่งที่ดีขึ้นอย่างถาวร” พล.อ.พรพิพัฒน์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงบ่ายทุกเหล่าทัพจะกระทำพิธีสวนสนามและกระทำสัตย์ปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพลของหน่วยทหารเนื่องในวันกองทัพไทยด้วย อย่างไรก็ตาม คณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 29 พ.ย. 2548 ได้พิจารณาเปลี่ยนแปลงกำหนดวันกองทัพไทย และวันกองทัพบก จากเดิมวันที่ 25 ม.ค.เป็นวันที่ 18 ม.ค.ของทุกปี ซึ่งเป็นวันครบรอบวาระที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงกระทำยุทธหัตถีมีชัย โดยเริ่มใช้ครั้งแรกตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550 ทั้งนี้ในปี 2562 จะครบ 427 ปี
กำลังโหลดความคิดเห็น...