xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯปลื้มเด็กวัยอนุบาลพูดไทย-อังกฤษฉะฉานแนะทุกคนต้องรู้จักเรียนรู้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายกฯเยี่ยมชมกิจกรรม นักเรียน นิสิต นักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฎลำปางและเด็กนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆ ร่วมฉลุลายไม้ ปลื้มเด็กไทยวัยอนุบาลพูดภาษาอังกฤษฉะฉาน หอมหน้าฝากฟอดใหญ่ ชี้ภาษาอังกฤษสำคัญ แนะเด็กไทยเรียนรู้แต่เด็ก

วันนี้ (15 ม.ค.) ที่อาคารบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง อ.เมืองลำปาง จ. ลำปาง บรรยากาศก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ หรือ ครม. สัญจร ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายแพทย์อุดม คชินธร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้เยี่ยมชมการจัดแสดงนิทรรศการของมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง พร้อมพบปะนิสิต นักศึกษา เด็กนักเรียน ที่มารอให้การต้อนรับ และเยี่ยมชมนิทรรศการการส่งเสริมการเรียนรู้และพัฒนาเด็กเยาวชน จ.ลำปาง โดยมีรองศาสตราจารย์ ดร.สมเกียรติ สายธนู อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องนำเยี่ยมชม

เมื่อนายกรัฐมนตรีเดินทางมาถึงได้มีนิสิต นักศึกษาของมหาวิทยาลัยลำปางได้ร่วมร้องเพลงสู้เพื่อแผ่นดิน ซึ่งเป็นเพลงที่นายกรัฐมนตรีแต่งขึ้นมา ขณะที่นายกฯ ได้ขอไมค์จากนักศึกษาร่วมร้องเพลงตามไปด้วย โดยนายกฯได้ขอให้เด็กนักเรียนร้องเพลงอื่นๆด้วย ในระหว่างที่เยี่ยมชมกิจกรรม

จากนั้นตัวแทนเด็กนักเรียนจากโรงเรียนละอออุทิศได้มอบดอกกุหลาบสีขาวให้นายกฯ และถ่ายภาพร่วมภาพเป็นที่ระลึก

ต่อมา นายกรัฐมนตรีเยี่ยมชมนิทรรศการการส่งเสริมการเรียนรู้และพัฒนาเด็กเยาวชน จ.ลำปาง
เช่น เสน่ห์ไม้ จากภูมิปัญญาเยาวชน โรงเรียนแจ้ห่มวิทยา ซึ่งนายกฯได้ทดลองฉลุไม้ลายเถาวัลย์ด้วย ทั้งนี้การฉลุไม้ดังกล่าว ทางโรงเรียนแจ้ห่มวิทยา ได้บรรจุอยู่ไว้ในการเรียนการสอน และนำผลงาน ออกวางขายด้วยที่ประชุมแห่งชาติสิริกิตติ์ และออกบูธตามงานต่างๆ โดยรายได้จะนำมาเข้ากลุ่มเสน่ห์ไม้ของโรงเรียน ขณะที่ ตัวแทนจากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฎลำปางได้มอบภาพวาดนายกฯให้เป็นที่ระลึก พร้อมสมุดภาพและข้อความในใจที่จะอยากจะบอกกับลุงตู่เป็นที่ระลึก เช่น ข้อความว่า “ขอให้ลงุตู่มาลำปางบ่อยๆ” “ดีใจที่ลุงตู่มาเมืองลำปาง “

นายกฯยังได้ชมกิจกรรมส่งเสริมหารายได้ระหว่างการเรียน จากโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จิตต์อารี ซึ่งสอนให้เด็กทำอาหาร ขนมของว่างเพื่อเป็นรายได้เสริม สะสมเข้าโครงการตั้งแต่ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4-6 เมื่อเรียนจบก็จะนำเงินมาแบ่งให้กับเด็กๆที่ร่วมโครงการเพื่อนำไปศึกษาต่อ ทั้งนี้เด็กนักเรียนได้แต่งกายชุดชนเผ่า ม้ง เย้า กระเหรี่ยง มูเซ่อ อาข่า มาให้การต้อนรับ นายกฯด้วย

จากนั้นนายกฯได้เยี่ยมชมผลงานโรงเรียนอัสสัมชัญลำปาง ที่นำหุ่นยนต์ เก็บผลไม้และแยกผลไม้ สุก ดิบ เน่าได้ ซึ่งได้รับรางวัลรองชนะเลิศหุ่นยนต์ WRO ประจำปี 2018 ระหว่างชมหุ่นยนต์ดังกล่าว นายกฯได้ให้เด็กหญิงวริณรำไพ รัศมีเทวินทร์ หรือน้องไพรินทร์ นักเรียนอนุบาล 3 โรงเรียนอัสสัมชัญลำปาง แนะนำคุณสมบัติหุ่นยต์เป็นภาษอังกฤษ โดยน้องไพรินทร์พูดภาษาอังกฤษได้อย่างฉะฉาน ซึ่งนายกรัฐมนตรี ชอบใจอย่างมากถึงขั้นเย้าให้ไปอยู่กรุงเทพกับลุง ขระที่น้องไพรินทร์ ตอบทันทีว่า ถ้าจะให้หนูไปอยู่กรุงเทพกับลุง ต้องเอาพ่อแม่ หนูไปด้วย และไปเก็บของที่บ้านก่อน ยิ่งทำให้นายกฯถูกใจกับการตอบโต้ภาอังกฤษปนภาษไทยกับน้องไพรินทร์ จนต้องจูงมือไปทุกบูทกิจกรรม

โดยนายกฯได้ชื่นชมน้องไพรินทร์ ว่าเก่ง และมีความกล้าพูดภาษาอังกฤษ แม้ตัวลุงยังพูดภาษาอังกฤษไม่เก่งเท่าน้องไพรินทร์ ซึ่งวันนี้ภาษอังกฤษเป็นสิ่งสำคัญ จะต้องเเรียนรู้ตั้งแต่วัยเด็ก น้องไพรินทร์สามารถตอบดต้ได้แบบไม่ต้องเตรียมมาก่อน ฉลาดที่จะฟังและตอบ ซึ่งนายกฯบอกกับน้องไพรินทร์ว่า ถ้าไปกรุงเทพฯให้ไปหาลุงด้วย และให้ทีมงานขอเบอต์ติดต่อ และสัมภาษณ์เด็กไว้ในเบื้องต้น โดยนายกฯได้หอมหน้าฝากฟอดใหญ่ อย่างชื่นใจ ขณะที่น้องไพรินทร์เขิน พร้อมพูดภาษาอังฤษ แปลเป็นภาษาไทยได้ว่าห้ามหอม

จากนั้น นายกรัฐมนตรีเป็นประธานการประชุมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 (เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ลำปาง และลำพูน) และเป็นประธานประชุมครม. สัญจรครั้งที่ 1/2562 ต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...