xs
xsm
sm
md
lg

ผ่านมาหลายวันแล้ว"รัฐบาล"ยังเฉยกรณี"ยิ่งลักษณ์"ถือพาสปอร์ตเขมร ศักดิ์ศรีความเป็น"ประธานอาเซียน"ยังเหลืออยู่ไหม **"บิ๊กแดง"ปล่อยหมัดตรงใส่"กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง"รับใบสั่งใครมาป่วน **สิทธิบัตรกัญชามีแนวโน้มจะถูกตีตกหมดเพราะ"สิ่งที่ยื่นมา ไม่ใช่ของใหม่"

เผยแพร่:   โดย: นกหวีด

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร , พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ , จาตุรนต์ ฉายแสง , สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์
ข่าวปนคน คนปนข่าว

**นี่ก็ผ่านมาตั้งหลายวันแล้ว .. "รัฐบาลลุงตู่" ยังทำเฉย กรณี "ยิ่งลักษณ์" ถือพาสปอร์ตเขมร ไปโผล่ที่โน่น ที่นี่ แถมเอาไปใช้ ทำธุรกรรมเกี่ยวกับการซื้อกิจการในจีน แล้วอย่างนี้ศักดิ์ศรีความเป็น "ประธานอาเซียน" จะยังเหลืออยู่ไหม ...ที่ปล่อยให้ประเทศเพื่อนบ้านออกพาสปอร์ตให้ ” คนหนีคดี” โดยไม่ไต่ถาม ... ที่เฉย เพราะเกรงใจ เขมร หรือ เกรงใจคนตระกูล"ชินวัตร"

ท่าทีรัฐบาลไทย "ประธานอาเซียน" ทำเป็นทองไม่รู้ร้อน กรณี "ยิ่งลักษณ์-พาสปอร์ตเขมร" ไม่รู้ว่าเกรงใจใคร ฝ่ายที่รับผิดชอบ"รัฐบาลลุงตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เลือกที่จะอยู่อย่างเงียบสนิท ไร้ความกระตือรือร้นโดยสิ้นเชิง ราวจะใช้วิธี "คนไทยลืมง่าย" กับกระแสข่าว"ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" ถือพาสปอร์ตกัมพูชา ไปทำธุรกรรมทางธุรกิจ ซื้อหุ้นบริษัทซัวเถา คอนเทนเนอร์ เทอร์มินัล จำกัด ที่ท่าเรือซัวเถา ของจีน ... อย่าคิดว่าคนไทยจะลืมง่าย เพราะกรณีนี้ "ยิ่งลักษณ์" เป็นคนไทย เป็นถึงอดีตนายกรัฐมนตรี ประการสำคัญ ขณะนี้มีสถานภาพเป็นนักโทษหลบหนีคดี แต่กลับใช้ พาสปอร์ตกัมพูชา ซึ่งไม่รู้รัฐบาลกัมพูชา ออกให้ได้อย่างไร ด้วยความเป็นชาติในอาเซียนด้วยกัน และยิ่ง"ลุงตู่" ในฐานะประธานอาเซียน จะอยู่เฉยๆได้อย่างไร ... แม้ว่าทางการกัมพูชา จะบอกว่า พาสปอร์ตของยิ่งลักษณ์ อาจจะเป็นของปลอม ยิ่งต้องติดตามทวงถามเข้าไปใหญ่

ไม่เฉพาะแต่ใช้พาสปอร์ตปลอม ไปทำธุรกิจกับจีนได้อย่างไร ยังย้อนไปถึงว่า ถ้าใช้ตั้งแต่การหลบหนีไปโผล่ที่โน่นที ที่นั่นที ทั้งที่อังกฤษ ที่จีน หรือที่ไหนก็ตาม ประเทศต่างๆ เหล่านั้นให้ที่พำนักพักพิงแก่ "ยิ่งลักษณ์" อย่างไร ไม่มีการตรวจสอบความถูกต้องเลยหรือ ... หลักฐานต่างๆ ของการทำธุรกิจที่จีนของยิ่งลักษณ์ ที่สื่อจีนขุดคุ้ยมาได้ ถือเป็นเบาะแสสำคัญ ย้อนแย้งกับสิ่งที่ทางการกัมพูชา ยืนยัน และถ้าใช้พาสปอร์ตปลอมตามที่ว่า ต้องบอกว่า "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" จะกลายเป็นบุคคลที่อันตรายต่อประชาคมโลกยิ่ง...
"รัฐบาลลุงตู่"ไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากตามเรื่องนี้ เอาความจริงมาให้คนไทย และชาติสมาชิกอาเซียนอื่นๆได้รับรู้ ... แต่ถ้าเลือกที่จะเงียบ สังคมจะคิดเป็นอย่างอื่นไม่ได้ นอกจากรัฐบาลชุดนี้ เกรงใจเขมร หรือ ปาหี่หลอกคนไทย ด้วยตัดบัวยังเหลือเยื่อใย กับคนในตระกูลชินวัตร

** หลัง"บิ๊กแดง" ปล่อยหมัดตรงใส่ "กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง" ว่ารับใบสั่งใครมาป่วน โดยไม่ดูถึงบริบทที่สำคัญของประเทศที่กำลังจะมี พระราชพิธีมหามงคล"บรมราชาภิเษก" แต่ผู้ที่อ้างตัวว่าเป็นฝ่ายประชาธิปไตย ออกมาตอบโต้ทันควัน พร้อมยื่นคำขู่ ต้อง"ไม่เลื่อน ไม่ล้ม ไม่ต่อเวลาการเลือกตั้ง" และขีดเส้น 18 ม.ค. ต้องมีประกาศ พ.ร.ฎ. เลือกตั้ง มิฉะนั้น จะยกระดับการชุมนุมใหญ่ ดูท่าการเมืองสัปดาห์นี้ จะเพิ่มดีกรีความร้อนระอุ

ดิ้นกันพราดๆ ทั้งขาประจำผูกขาดประชาธิปไตยและ "คนอยากเลือกตั้ง" หลังเจอหมัดตรงจัดหนัก ไม่ต้องลับลวงพรางของ"บิ๊กแดง" พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ฮึ่มใส่ คนอยากเลือกตั้ง=ตัวป่วน คนเหล่านี้ทำประเทศวุ่นวาย ไม่มององค์ประกอบเลื่อนเลือกตัง คิด-โดนสั่งให้ทำเป็นอย่างเดียว โหมดเดียว ไม่มองเหตุผล และรัฐธรรมนูญ นี่เป็นความเห็นที่อินเนอร์มาเต็มของ ผบ.ทบ. ... ตัวป่วนอย่าง จาตุรนต์ ฉายแสง วัฒนา เมืองสุข น้องโบว์ ณัฎฐา มหัทธนา จ่านิว สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ จึงตอบโต้ทันควัน หลักๆ ก็เป็นคำพูดเดิมๆใครกันปล้นสิทธิประชาชน ใครรับงานมาละเมิดประชาชน และยังถือโอกาสพีอาร์กลายๆ เชิญชวนแสดงพลังในจุดยืน "ไม่เลื่อน ไม่ล้ม ไม่ต่อเวลาการเลือกตั้ง" พร้อมกับจะยื่นคำขาดต่อรัฐบาล ต่อ คสช. หากวันที่ 18 ม.ค.นี้ ไม่มีประกาศ พ.ร.ฎ.การเลือกตั้ง กลุ่มคนอยากเลือกตั้งจะยกระดับการชุมชุมทันทีในวันรุ่งขึ้น

การชุมชุมของคนอยากเลือกตั้งจะยกระดับไปถึงตรงไหน จากการให้ค่าให้ราคาของ ผบ.ทบ.ครั้งนึ้ จะพัฒนาไปแค่ไหน เป็นสิ่งที่เริ่มถูกจับตามองมากขึ้นต่อจากนี้ แต่ถ้ามองย้อนกลับไปสังคมก็คงสงสัยเช่นเดียวกับ"บิ๊กแดง" กลุ่มคนกลุ่มนี้ ทำตาม"ใบสั่ง" ของใคร ...ใครทีออกคำสังให้ตัวป่วน ป่วนรัฐบาลและคสช.มาตลอด ก็ต้องบอกว่า "คนที่คุณก็รู้ว่าเป็นใคร" เพียงแต่ "บิ๊กแดง" ไม่ได้พูดชื่อออกมาเท่านั้น ... การที่ ผบ.ทบ. สถานะหนึ่งคือ เลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เลือกจังหวะนึ้ปรามคนอยากเลือกตั้ง ถือว่าเป็นแสดงท่าทีที่ชัดเจนยิ่ง ถึงความต้องการอยากใหับรรยากาศของบ้านเมืองสงบ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในห้วงเวลาวาระสำคัญของประเทศ การเตรียมพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ที่เป็นพิธีมหามงคลยิ่ง ของพสกนิกร ... ความเห็นที่เกรี้ยวกราด ตอบโต้ "บิ๊กแดง" และการจะเคลื่อนไหวของคนอยากเลือกตั้ง จึงกลายเป็นกลุ่มคนที่ทำด้วยอารมณ์ ไม่เหมาะไม่ควร ... เป็นงานง่ายของ พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก และคสช. จะเชือดนิ่ม ตอกลิ่มคนอยากเลือกตั้งอีกทีด้วยวิวาทะว่า คนกลุ่มนี้ "วุฒิภาวะทางประชาธิปไตยบกพร่อง" .. นั่นก็เพราะคนกลุ่มนี้ชอบชูประเด็นว่า เป็นฝ่ายประชาธิปไตย แล้วผลักผู้อื่นให้ไปอยู่ตรงข้าม


**สิทธิบัตรกัญชา ถูกอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา ตีตกไปแล้ว 6 คำขอ เหลืออีก 7 คำขอ ที่กำลังรอหารือกับภาคประชาสังคม ประกอบการพิจารณาในข้อกฎหมายว่า จะเอาอย่างไร แต่แนวโน้มจะถูกตีตกหมด เพราะ "สิ่งที่ยื่นมา ไม่ใช่ของใหม่"

สิทธิบัตรกัญชาเห็นทางออกอยู่ไม่ไกล หลัง“สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์”ลงมาคุมเกมเอง เรียกประชุมภาคประชาสังคม เพื่อมาหาทางออกไปเมื่อ 11 ม.ค.62 ที่ผ่านมา แต่ในการประชุมวันนั้น ยังไม่ทันได้ชี้แจงความคืบหน้าอะไร เพราะภาคประชาสังคมมัวแต่จัดหนัก ยืนยันให้ยกเลิกคำขอจดสิทธิบัตรท่าเดียว ทำให้รัฐมนตรี ต้องหาทางตัดบท ให้กรมทรัพย์สินทางปัญญาไปหารือกับภาคประชาสังคมอีกครั้ง เพราะตอนนี้ ต่างฝ่ายต่างตีความกฎหมายไปคนละอย่าง ก็ให้ไปคุยกัน จะหาทางออกด้วยกันอย่างไร ... เอาให้เข้าใจง่ายๆ ตอนนี้มีคำขอจดสิทธิบัตรกัญชา 33 คำขอ มี 13 คำขอ ที่มีปัญหา เพราะเป็นสารสกัดจากกัญชา และมีสารสกัดจากกัญชาเป็นองค์ประกอบ อีก 20 คำขอ ไม่มีใครติดใจ เพราะ “เป็นการจดสารสังเคราะห์ที่คล้ายกัญชา”

ถัดมาอีกวัน "ทศพล ทังสุบุตร" อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา" แจ้งความคืบหน้าในเรื่องนี้กับสื่อมวลชน ช่วงลงพื้นที่ดูงานสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (จีไอ) ที่เชียงรายว่า ตอนนี้ได้ใช้อำนาจ ม. 30 ตาม พ.ร.บ.สิทธิบัตร สั่งยกเลิกคำขอจดสิทธิบัตรกัญชาไปแล้ว 3 คำขอ เพราะตรวจดูแล้ว “ไม่มีอะไรใหม่”เลย จึงแจ้งผู้ยื่นขอจดว่า “ไม่รับจดให้”ถ้าผู้ยื่นคำขอไม่เห็นด้วย ก็มีสิทธิอุทธรณ์ได้ แต่ถ้าอุทธรณ์แล้ว ยังเห็นเหมือนเดิม “ไม่รับจด”ถึงตอนนี้ ผู้ขอทำได้แค่ยื่นฟ้องให้ศาลตัดสินเท่านั้น และยังมีอีก 3 คำขอ ที่ผู้ยื่นละทิ้งคำขอไป สรุปตัดจบไปได้ตอนนี้ 6 คำขอ ยังเหลืออีก 7 คำขอ ที่ต้องไปดูกันว่าจะมีทางออกอย่างไร

ใน 7 คำขอที่ว่านั้น 1 คำขอ เป็นคำขอที่ยื่นจด“สารสกัดจากกัญชา”คำขอนี้ ยังไงก็ไม่รอด ที่จะถูกปฏิเสธ เพราะตามกฎหมายจดไม่ได้ แต่ที่สั่งเลิกทันทีไม่ได้ เพราะมันมีกระบวนการตามกฎหมายอยู่ แต่เชื่อว่า“อีกไม่นาน จบแน่”ส่วนอีก 6 คำขอ เป็นคำขอที่มี“สารสกัดจากกัญชา”เป็นองค์ประกอบ ประกาศโฆษณาแล้ว 5 คำขอ ผู้ขอยังไม่ยื่นตรวจสอบการประดิษฐ์ ถ้ายื่นมาเมื่อไร เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่าไม่ใหม่ ไม่มีขั้นการประดิษฐ์ ก็ใช้ ม.30 ปฏิเสธได้เลย ส่วนอีก 1 คำขอ เพิ่งยื่นเข้ามา ยังอยู่ในขั้นตอนตามกฎหมาย แต่สุดท้าย ท้ายสุด“ถ้าดูแล้ว สิ่งที่ยื่น ไม่ใช่ของใหม่”ก็ไม่มีเหตุผลอะไร ที่ต้องเอาไว้ เรียกว่าจบปัญหาสิทธิบัตรกัญชา แบบสวยๆ


กำลังโหลดความคิดเห็น...