xs
xsm
sm
md
lg

กกต.จับมือกองทัพนำ รด.จิตอาสารณรงค์เลือกตั้ง เป้าหมายลดบัตรเสียไม่เกินร้อยละ 2

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กกต.จับมือกองทัพ นำ รด.จิตอาสารณรงค์การเลือกตั้ง ทำความเข้าใจวิธีการเลือกตั้งต่อประชาชน ตั้งเป้าลดบัตรเสียเหลือไม่เกิน 2%

วันนี้ (10 ม.ค.) นายนายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พร้อมด้วย พล.อ.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก ร่วมกันเปิดการประชุมชี้แจงแนวทางการจัดกิจกรรมเผยแพร่ความรู้การเลือกตั้ง ส.ส. ให้แก่ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดทั่วประเทศ นักศึกษาวิชาทหาร หรือ รด.จิตอาสา ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน ผู้บังคับศูนย์ฝึกวิชาหาร เจ้าหน้าที่ฝ่ายทหารที่เกี่ยวข้อง รวม 400 คน

โดยประธาน กกต. และผู้ช่วย ผบ.ทบ.ได้มอบปลอกแขน คู่มือประชาชนการเลือกตั้ง ส.ส.ให้แก่ตัวแทน รด.เพื่อนำไปใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ เยี่ยมชมนิทรรศการ และการสาธิตการปฏิบัติหน้าที่ของ รด.ซึ่งจำลองหน่วยเลือกตั้งเพื่อชักซ้อมวิธีปฏิบัติงานอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้มีสิทธิลงคะแนนให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันทั่วประเทศ

นายอิทธิพรกล่าวมอบนโยบายตอนหนึ่งว่า การปลูกฝังค่านิยมวิถีประชาธิปไตยได้รับการสนับสนุนจากกองทัพบกอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 เป็นภารกิจที่ กกต.ทำเองโดยลำพังไม่ได้ การฝึกอบรมนักเรียน นักศึกษาวิชาทหารมีเยาวชนจำนวน 3 แสนคนเข้าร่วม คนกลุ่มนี้อยู่ในฐานะที่จะพัฒนาตัวเองให้เป็นพลังของชาติ เริ่มจากการอบรมครูฝึกเป็นวิทยากรเสริมสร้างความรับรู้ และบรรจุให้ลักสูตรพลเมืองดีวิถีประชาธิปไตยเป็นหลักสูตรของการอบรมนักเรียนวิชาทหาร ที่ผ่านมาก็ประสบความสำเร็จในการไปรณรงค์ใช้สิทธิลงประชามติ การเลือกตั้งครั้งนี้ รด.ถือเป็นพลังแผ่นดินที่สำคัญ ในการรณรงค์เพื่อให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งให้มากที่สุดปฏิบัติหน้าที่ในหน่วยเลือกตั้งต่างๆ เพราะ กกต.ตั้งเป้ามีบัตรเสียน้อยที่สุดไม่เกินร้อยละ 2 จึงขอให้ช่วยรณรงค์และทำความเข้าใจกับผู้มีสิทธิเลือกตั้งให้มากที่สุด โดยเฉพาะกับกลุ่มเยาวชนอายุ 18 ปีที่จะใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งแรก

ด้าน พล.อ.วิจักขฐ์กล่าวว่า นโยบายของ คสช. รัฐบาล และกองทัพบก ต้องการให้พลเมืองมีคุณภาพ เคารพการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข แม้วันเลือกตั้งจะยังไม่ถูกกำหนด แต่การเตรียมความพร้อมของ รด.จิตอาสาให้มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการเลือกตั้งได้ถูกต้อง สามารถเชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิให้มากที่สุด ถือว่ามีประโยชน์อย่างมาก โดย รด.ที่เข้ารับการอบรมทั้ง 25,000 คน จะแยกกันปฏิบัติหน้าที่หน่วยเลือกตั้งละ 2 นาย เพื่อทำหน้าที่อำนวยความสะดวกในการลงคะแนน เช่น ช่วยค้นหาลำดับรายชื่อผู้มีสิทธิให้แก่ผู้สูงอายุ และคนพิการ

ส่วนเรื่องการจัดกำลังทหารดูแลความเรียบร้อยในการเลือกตั้งก็ขึ้นอยู่กับการร้องขอของ กกต. โดยอาจมีความแตกต่างกันของแต่ละพื้นที่กำลังโหลดความคิดเห็น...