xs
xsm
sm
md
lg

“สุริยะ” ควง “สมศักดิ์” ลุยโคราช ชูเปลี่ยนที่ดิน ส.ป.ก.เป็นโฉนด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พปชร. ลุยโคราช รับฟังข้อมูลเปลี่ยน ส.ป.ก.เป็นโฉนด “สมศักดิ์” มั่นใจที่ดินจะไม่ตกอยู่ในมือนายทุน “สุริยะ”โวเลือกตั้งยิ่งเร็วยิ่งดี กระแสพรรคกำลังแรง เชื่ออีสานได้เกิน 60 เก้าอี้

เมื่อวันที่ 9 ม.ค. เวลา 10.30 น. ที่อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานยุทธศาสตร์ภาคอีสาน พรรคพลังประชารัฐ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานยุทธศาสตร์ภาคเหนือ และ นายอนุชา นาคาศัย ประธานยุทธศาสตร์ภาคกลาง พร้อมด้วย ธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรค และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.จังหวัดนครราชสีมา ทั้ง 14 เขต ลงพื้นที่ เพื่อเสวนาเรื่องการจัดทำนโยบายแก้ไขปัญหาที่ดินให้กับประชาชน

นายสมศักดิ์ กล่าวช่วงหนึ่งว่า วันนี้มาเพื่อยืนยันว่า ต้องการแก้ปัญหาให้กับประชาชนทั้งประเทศ ที่ถือครองที่ดิน ส.ป.ก. โดยเฉพาะไม่สามารถโอนให้ลูกหลานได้ พรรคพลังประชารัฐ ได้พูดคุยประเด็นนี้มานาน รวมถึงได้พูดคุยกับประชาชน ที่มี ส.ป.ก.โดยสะท้อนว่า ไม่สามารถโอนได้ เนื่องจากมีกฎหมาย ส.ป.ก. ปี 2518 ที่ปัจจุบันยังไม่มีการปรับปรุงให้ทันสมัย โดยพรรคพลังประชารัฐ จะดำเนินการให้เรียบร้อย พร้อมยืนยัน ส.ป.ก.ต้องถูกเปลี่ยนให้เป็นประโยชน์สูงสุด ทั้งนี้การเปลี่ยน ส.ป.ก.เป็นโฉนด จะไม่ไปสู่มือคนรวย หรือนายทุน เพราะไม่ใช่วัตถุประสงค์ และจากการลงพื้นที่เห็นอุปสรรคชัดเจน ที่ติดด้วยข้อกฎหมาย จึงทำให้ประชาชนเสียผลประโยชน์ในหลายอย่าง ส่วนข้อกังวลของพรรคประชาธิปัตย์ ว่า ที่ดินจะตกไปอยู่กับนายทุน ยืนยันว่า นายทุนคงไม่สนใจซื้อที่ดินเกษตร เพราะหากไม่ทำการเกษตรจะเสียภาษีแพง รวมถึงหากไม่เสียภาษี 10 ปี ที่ดินจะตกเป็นของรัฐ โดยมองว่า การที่นายทุนมาซื้อไม่ใช่เรื่องง่าย นอกจากนี้ยืนยัน นี่ไม่ใช่การขายฝัน ตนทำอะไรทำจริงและจะทำให้สำเร็จให้ได้

ด้านนายสุริยะ กล่าวเสริมว่า นโยบายเปลี่ยน ส.ป.ก.เป็นโฉนดไม่ได้หวังผลเพื่อการหาเสียง แต่ต้องการช่วยประชาชน เรื่องความเหลื่อมล้ำ เนื่องจากไม่มีเอกสารสิทธิ์ในที่ดินตัวเอง และทำให้ไม่มีการพัฒนาเศรษฐกิจในที่ห่างไกล ซึ่งจะเสนอแก้ไขกฎหมาย ส.ป.ก. โดยให้จำแนกที่ดินเป็นประเภทตามสภาพ อาทิ พื้นที่ชุมชนออกจากพื้นที่เกษตร และแก้ไขให้เปลี่ยนมือได้ โดยมีข้อควบคุมไม่ให้ที่ดินตกถึงมือนายทุน แก้ไขให้นำไปเป็นหลักทรัพย์สามารถนำไปกู้เงินได้ และที่สำคัญที่สุดคือการ เร่งตรวจสอบที่ดิน ส.ป.ก.เอาที่นายทุนครอบครองอยู่ในขณะนี้กลับมาแจกจ่ายให้เกษตรกรที่แท้จริง

เมื่อถามถึงกรณีที่ถูกมองว่า พรรคพลังประชารัฐ จะไม่ได้ ส.ส.ในภาคอีสาน นายสุริยะ กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องที่ดีที่เราต้องรับฟัง แต่จากการลงพื้นที่พบกับประชาชน ส่วนใหญ่พอใจนโยบายหลายเรื่อง ตนมั่นใจว่า พรรคจะได้ ส.ส.อีสาน เกิน 60 คน และใน จ.นครราชสีมาเราหวังที่จะได้ ส.ส.ครบทุกเขต ส่วนกรณีการเลื่อนวันเลือกตั้งนั้น ตนยืนยันว่า พรรคพลังประชารัฐพร้อมเลือกตั้งวันนี้ และอยากให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว เนื่องจากกระแสของพรรคกำลังดี หากเลือกตั้งยิ่งเร็วก็ยิ่งดี และตนมั่นใจว่าจะมีเลือกตั้ง 100%.


กำลังโหลดความคิดเห็น...