xs
xsm
sm
md
lg

เหล่าทัพพร้อมจัดวันเด็ก โชว์อาวุธ-ศาสตร์พระราชา ขออย่าตกใจขนย้ายยุทโธปกรณ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทีมโฆษกกองทัพเผย เหล่าทัพพร้อมจัดงานวันเด็กแห่งชาติ โชว์อาวุธ-ศาสตร์พระราชา ปลูกฝังรักสถาบัน แจ้งเตือน ปชช.อย่าตกใจขนย้ายยุทโธปกรณ์ตามท้องถนน

วันนี้ (8 ม.ค.) พ.อ.หญิง ฉัตรรพี พูนศรี รองโฆษกกองทัพไทย กล่าวถึงความพร้อมการจัดงานวันเด็กแห่งชาติในวันที่ 12 ม.ค.นี้ว่า กองทัพไทยขอเชิญชวนน้องๆ เข้าร่วมกิจกรรมเนื่องในงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2562 ภายใต้แนวคิดท่องแดนมหัศจรรย์กับหนูน้อยนักผจญภัย “ตอน ตะลุยกองทัพไทย” จะได้พบกับพี่ๆ นักเรียนเตรียมทหารและนักเรียนพยาบาล 3 เหล่าทัพอย่างใกล้ชิด อีกทั้งยังมีสถานีการเรียนรู้ และกิจกรรมที่น่าสนใจภายใต้แนวคิด Edutainment (ความรู้คู่บันเทิง) โดยแบ่งเป็น 4 พื้นที่ ประกอบด้วย พื้นที่การเรียนรู้ที่ 1 “ศาสตร์แห่งองค์พระราชา ตอน สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” พื้นที่การเรียนรู้ที่ 2 “ทางไปสู่เกียรติศักดิ์ ตอน สุภาพบุรุษจักรดาว” พื้นที่การเรียนรู้ที่ 3 “มหัศจรรย์พลังสามัคคี” และพื้นที่การเรียนรู้ที่ 4 “หนูน้อยนักพัฒนา” รวมถึงมีการแสดงยุทโธปกรณ์ เช่น รถถัง VT-4 รถถัง OPLOT ยานเกราะล้อยาง (BTR 3E1) รถยนต์บรรทุก (ฮัมวี่) ติดตั้งอาวุธ เป็นต้น การแสดงท่าอาวุธประกอบดนตรี ขบวนพาเหรด พร้อมของขวัญของรางวัลมากมาย อิ่มไม่อั้นกับการให้บริการอาหารและเครื่องดื่มฟรีตลอดงานในวันที่ 12 ม.ค.ตั้งแต่เวลา 08.00-14.00 น. ที่ลานอเนกประสงค์ กองบัญชาการกองทัพไทย ถ.แจ้งวัฒนะ

พ.อ.หญิง ฉัตรรพีกล่าวต่อว่า ในวันที่ 11 ม.ค. เวลา 09.00-00.00 น. จะมีการเคลื่อนย้ายยุทโธปกรณ์จากหน่วยทหารทั้งในพื้นที่ กทม. และส่วนภูมิภาค ได้แก่ จ.ปราจีนบุรี จ.สระบุรี และ จ.นครนายก มายังกองบัญชาการกองทัพไทย ถ.แจ้งวัฒนะ กทม. เพื่อเตรียมจัดงานวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2562 สำหรับเส้นทางการเคลื่อนย้ายจะผ่านถนนสำคัญ เช่น ถ.วิภาวดีรังสิต ถ.พหลโยธิน และ ถ.แจ้งวัฒนะ เป็นต้น โดยจะเคลื่อนย้ายยุทโธปกรณ์กลับที่ตั้งหน่วยทหาร หลังจากจบกิจกรรมในวันเด็กวันที่ 13 ม.ค. ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป ตามเส้นทางเดิม ทั้งนี้ ในพื้นที่ต่างจังหวัดก็จะมีการเคลื่อนย้ายยุทโธปกรณ์ในลักษณะเช่นนี้ด้วย จึงขอแจ้งให้ประชาชนได้รับทราบ และขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้นจากการเคลื่อนย้ายยุทโธปกรณ์ดังกล่าว

ด้านกองทัพอากาศ พล.อ.ท.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า กองทัพอากาศจัดงานตั้งแต่เวลา 07.00-15.30 น. พร้อมกันทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค โดยในปีนี้มุ่งเน้นสานฝัน สร้างแรงบันดาลใจ ให้ความรู้ และประสบการณ์ที่เป็นประโยชน์แก่เด็กและเยาวชนที่มีความสนใจในด้านการบิน เทคโนโลยี และการทหารได้ร่วมกิจกรรมต่างๆ อย่างใกล้ชิด สำหรับในส่วนกลางที่ตั้งดอนเมือง จัดกิจกรรมบริเวณลานจอดอากาศยาน ฝูงบิน 601 กองบิน 6 ดอนเมือง พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาติ สนามกีฬาสำนักงานผู้บังคับทหารอากาศดอนเมือง และสนามบินเล็กกองทัพอากาศ (ทุ่งสีกัน) โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจ ประกอบด้วย การแสดงการบินของอากาศยานแบบต่างๆ ได้แก่

การบินปล่อยควันสีธงชาติ โดยเครื่องบินโจมตีและธุรการแบบ AU-23 A การบินต่อสู้ในอากาศ และโจมตีทางอากาศ โดยเครื่องบินขับไล่แบบ F-16 และ F-5 การบินค้นหาและช่วยชีวิต โดยเฮลิคอปเตอร์แบบ EC-725 การบินแสดงสมรรถนะอากาศยาน โดยเครื่องบินขับไล่แบบ Gripen การแสดงการบินหมู่ โดยเครื่องบินฝึกแบบ PC-9 การแสดงการบินหมู่ โดยเครื่องบินฝึกแบบ CT-4E นอกจากนี้ยังมีการตั้งแสดงอากาศยาน และอาวุธยุทโธปกรณ์ภาคพื้นทั้งที่ยังประจำการอยู่ในปัจจุบัน และปลดประจำการแล้ว การปฏิบัติภารกิจทางทหาร การจัดแสดงนิทรรศการจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งภายในและภายนอกกองทัพอากาศ การแสดงการบินเครื่องบินเล็กบังคับวิทยุ กิจกรรมเครื่องบินร่อน กิจกรรมจรวดขวดน้ำ การแสดง Fancy Drill การแสดง Drum Zeed การแสดงกระบี่กระบอง การแสดงสาธิตชุดปฏิบัติการนิวเคลียร์ ชีวเคมี การแสดงของสุนัขทหาร กิจกรรมบนเวทีและกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย พร้อมรับของขวัญของรางวัลฟรีตลอดงาน โดยจัดพื้นที่จอดรถ และรถบริการรับส่งที่ศูนย์กีฬา สวนเฉลิมพระเกียรติฯ ฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี (ใกล้แยก คปอ.) โรงเรียนนายเรืออากาศนวมินทกษัตริยาธิราช หอประชุมกานตรัตน์ หอประชุมกองทัพอากาศ โรงเรียนจ่าอากาศ กรมขนส่งทหารอากาศ (สถานีบริการ NGV) และบริเวณคลังสินค้า ท่าอากาศยานดอนเมือง

พล.อ.ท.พงษ์ศักดิ์กล่าวต่อว่า สำหรับเด็กและเยาวชนในพื้นที่ต่างจังหวัดสามารถร่วมกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติกองทัพอากาศ ได้ที่โรงเรียนการบิน และกองบินต่างๆ ทั่วประเทศ ซึ่งกองทัพอากาศได้จัดเตรียมการแสดงภาคอากาศ และกิจกรรมภาคพื้นที่น่าสนใจให้เด็กและเยาวชนได้ร่วมกิจกรรมด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม กองทัพอากาศจะทำการซ้อมทั้งพิธีเปิดการแสดงภาคพื้น การแสดงภาคอากาศ และทำการเคลื่อนย้ายอากาศยานและยุทโธปกรณ์เข้าจัดแสดงในช่วงวันที่ 8-10 ม.ค. ตั้งแต่เวลา 08.15-09.15 น. จึงขอแจ้งเตือนให้ประชาชนได้รับทราบ

ขณะที่กองทัพบก พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง โฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก มอบหมายให้หน่วยทหารของกองทัพบกจัดงานวันเด็กพร้อมแสดงกิจกรรมทางทหาร ทั้งในพื้นที่ส่วนกลางและค่ายทหารทั่วประเทศ โดยน้อมนำศาสตร์พระราชา เสริมสร้างการมีจิตอาสา เป็นแนวทางหลักในการจัดกิจกรรม ควบคู่ไปกับการปลูกฝังให้เด็กและเยาวชนมีคุณธรรม จริยธรรม ตลอดจนสร้างความรัก ความสามัคคี และเทิดทูนสถาบันหลักแห่งชาติ โดยได้นำยุทโธปกรณ์ที่ประจำการ หรือที่มีการพัฒนาขึ้นใหม่มาจัดแสดงให้เด็กได้มีความรู้ ควบคู่ไปกับกิจกรรมบันเทิง สร้างความสนุกสนาน ในขณะเดียวกัน หน่วยทหารของกองทัพบกยังได้ให้การสนับสนุนส่วนราชการต่างๆ ในการจัดงานวันเด็กในทุกพื้นที่อีกด้วย

สำหรับในส่วนกลางกองทัพบกกำหนดจัดงานวันเด็ก ณ กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ สนามเป้า เขตพญาไท กทม. ในวันที่ 12 มกราคม 2562 ตั้งแต่เวลา 07.00-16.00 น. มีกิจกรรมหลากหลายให้เด็กได้เรียนรู้อย่างสนุกสนาน สร้างแรงบันดาลใจภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของพี่ๆ ทหาร เด็กๆ จะได้พบกับการแสดงยุทโธปกรณ์ที่สำคัญ เช่น เฮลิคอปเตอร์แบบต่างๆ, รถถัง, รถสายพานลำเลียง, ยานเกราะล้อยาง, รถหุ้มเกราะ, ปืนใหญ่, ยุทโธปกรณ์ที่ใช้ในการช่วยเหลือภัยพิบัติ เช่น รถประปาสนาม, เรือพลังงานลม, รถครัวสนาม เป็นต้น ซึ่งเด็กๆ สามารถถ่ายภาพ ทดลองนั่งและสอบถามข้อมูลจากพี่ๆ ทหารที่มีความเชี่ยวชาญได้ตลอดการเยี่ยมชม

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการจัด “นิทรรศการศาสตร์พระราชา จิตอาสาเพื่อส่วนรวม” การแสดงบนเวที โดยกรมดุริยางค์ทหารบก, กิจกรรมกลางแจ้ง เช่น การแสดงขี่ม้าและบังคับม้า โดยเปิดโอกาสให้เด็กได้ฝึกและทดลองขี่ม้า, การแสดงความสามารถของสุนัขทหาร ทั้งการตรวจค้นระเบิดและยาเสพติด, การสาธิตการดำรงชีพในป่าให้เด็กได้เรียนรู้การเอาชีวิตรอดในภาวะคับขัน,

เกมยิงปืนเพนต์บอล, การจำลองสถานีโทรทัศน์เคลื่อนที่ให้เด็กที่สนใจทดลองเป็นนักข่าวรุ่นจิ๋ว, พบปะนักฟุตบอลมืออาชีพ ทีมอาร์มมี่ ยูไนเต็ด รวมถึงการบริการตรวจสุขภาพเด็ก บริการอาหารฟรี ชิมอาหารอร่อยจาก “รถครัวกองร้อย” และการร่วมเล่นเกมต่างๆ มีของขวัญของรางวัลมอบให้เด็กๆ โดยมีภาคเอกชนหลายองค์กรนำกิจกรรมมาร่วมสนุกด้วย เช่น คิงเพาเวอร์ นมดัชมิลล์ แลคตาซอย AIS วิริยะประกันภัย เป็นต้น

ส่วนในพื้นที่ปริมณฑลและส่วนภูมิภาค หน่วยทหารของกองทัพบกได้จัดกิจกรรมวันเด็กไปพร้อมกันด้วย เช่น กองทัพภาคที่ 2 จัดที่สวนน้ำบุ่งตาหลั่วเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ ๙ ค่ายสุรนารี จ.นครราชสีมา, กองทัพภาคที่ 3 จัดที่ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช, ค่ายสมเด็จพระเอกาทศรถ อ.เมือง และค่ายสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก, กองทัพภาคที่ 4 จัดที่ค่ายวชิราวุธ จ.นครศรีธรรมราช, กองพลทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน เขตดุสิต กทม., ศูนย์การทหารปืนใหญ่ จ.ลพบุรี, หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ จัดที่สวนสัตว์ลพบุรี, ศูนย์การทหารม้า จ.สระบุรี เป็นต้น

กองทัพบกจึงขอเชิญชวนผู้ปกครองนำบุตรหลานเยี่ยมชมและร่วมกิจกรรมในงานวันเด็กของกองทัพบกได้ทั้งในพื้นที่ส่วนกลางและหน่วยทหารต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อร่วมกันสร้างแรงบันดาลใจเติมเต็มประสบการณ์ ส่งเสริมการเรียนรู้ให้เด็กๆ เติบโตเป็นเยาวชนที่เป็นคนดี มีคุณภาพ ตามคำขวัญวันเด็กประจำปี 2562 ของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ว่า “เด็ก เยาวชน จิตอาสา ร่วมพัฒนาชาติ”กำลังโหลดความคิดเห็น...