xs
xsm
sm
md
lg

ปธ.กกต.ยันไม่ตุ๊กตากำหนดวันเลือกตั้งรอ พ.ร.ฎ.ก่อน ชี้ต้องดูกรอบ 150 วันด้วย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“อิทธิพร” ยัน กกต.ยังไม่มีตุ๊กตาวันเลือกตั้ง รอรัฐบาลประกาศ พ.ร.ฎ.ก่อน แต่ย้ำประกาศผลต้องพิจารณาในกรอบจัดเลือกตั้งให้แล้วเสร็จ 150 วัน และพิจารณาประกาศผลการเลือกตั้งใน 60 วันด้วย ชี้ยังไม่ถึงเวลาพิจารณายื่นศาล รธน.ตีความ ปัดส่งสัญญาณ มท.แจ้งเลื่อนการเลือกตั้ง

วันนี้ (8 ม.ค.) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงความคืบหน้าการกำหนดวันเลือกตั้งว่า การประชุมเมื่อวันที่ 4 ม.ค. กกต.ได้รับทราบใน 3 เรื่องเท่านั้น คือ กำหนดวันพระราชพิธี ความพร้อมในการจัดการเลือกตั้ง และเมื่อมี พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้ง กกต.จะพิจารณากำหนดวันเลือกตั้งให้เร็วที่สุดและจะประกาศวัน แต่ตอนนี้ยังไม่ได้มีวันอะไรเป็นพิเศษ ขึ้นอยู่กับวันที่เราจะได้รับแจ้งว่า พ.ร.ฎ.จะมีขึ้นเมื่อไร

ส่วนที่มีการระบุว่าจะมีการจัดเลือกตั้งในวันที่ 10 มี.ค.นั้น ก็ยืนยันว่า กกต.ไม่ได้กำหนดวันใดขึ้นเป็นตุ๊กตาทั้งสิ้น ส่วนประเด็นต้องประกาศผลภายใน 150 วันนับแต่ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มีผลใช้บังคับหรือไม่ กกต.ได้มีการพูดคุยกันแต่ยังไม่ได้ข้อสรุปที่จะนำไปสู่การลงมติ เราเพียงทราบดีว่ามีปัญหาข้อกฎหมายว่าการจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จ หมายรวมถึงจะต้องประกาศผลการเลือกตั้งด้วยหรือไม่ การพิจารณาของ กกต.ยังอยู่บนพื้นฐานว่า ไม่ว่าจะเป็นอย่างไรในชั้นนี้เราจะทำให้มั่นใจว่าเราจะประกาศผลการเลือกตั้งให้ได้ภายใน 60 วัน และคำนึงถึงเรื่องการจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 150วัน เมื่อถึงเวลาที่เราต้องกำหนดวันเลือกตั้ง เรื่องของการประกาศผลจะเป็นประเด็นที่เราจะหยิบมาพิจารณาอีกครั้ง

ถามว่าหากต้องการให้เกิดความชัดเจนควรส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความหรือไม่ นายอิทธิพรกล่าวว่า เป็นช่องทางหนึ่งถ้ามีข้อสงสัยก็ไปศาลได้ แต่ขณะเดียวกันตนเห็นว่าถ้ากรรมการมีความเห็นพ้องต้องกันในเรื่องการกำหนดวัน คณะกรรมการก็สามารถดำเนินการไปได้ตามที่มีความเห็นพ้อง ขณะนี้จึงยังไม่ถึงเวลาที่จะพิจารณาให้ชัดเจนว่าจะต้องส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่

อย่างไรก็ตาม เรื่องต้องจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 150 วัน และประกาศผลการเลือกตั้งภายใน 60 วัน เป็นประเด็นที่มีการพูดกันมาก่อนหน้านี้นานแล้ว แต่สิ่งที่เราอยากจะเน้นคือเมื่อมีการประกาศวันเลือกตั้งแล้ว กกต.ต้องทำให้มั่นใจได้ว่า กกต.ต้องประกาศผลให้ได้ภายใน 60 วัน ไม่ให้ผิดกฎหมาย นี่เป็นเกณฑ์สำคัญที่เราอยากจะพิจารณาในสิ่งที่เป็นปัจจุบันมากกว่า อย่างอื่นพูดไปแล้วเป็นเรื่องในอนาคต ซึ่งยังไม่ควรที่จะพูด

ตนเข้าใจกระแสในขณะนี้ไม่ได้มองว่าเป็นเผือกร้อนโยนมาให้ กกต. มันเป็นเรื่องของการจัดการเลือกตั้ง ก็เป็นเรื่องของ กกต. ซึ่งเราตระหนักดีว่าเมื่อมีการประกาศใช้ พ.ร.ป.ส.ส. กกต.ต้องจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 150 วัน ทุกอย่างเข้ามาอยู่ในหน้าที่และความรับผิดชอบของ กกต. ซึ่ง กกต.ต้องพยายามดำเนินการทุกอย่างตามกฎหมาย และต้องให้ความชัดเจนได้ในระดับหนึ่ง แต่ไม่อยากพูดอะไรไปแล้วยังไม่สามารถยืนยันได้ จึงไม่รู้สึกว่าเป็นเผือกร้อน เป็นเรื่องปกติ เพราะอยู่ในโหมดการทำงานของ กกต.แล้ว

นายอิทธิพรกล่าวถึงการเคลื่อนไหวของกลุ่มประชาชนที่อยากให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ.ว่า เป็นการแสดงออกตามสิทธิของประชาชน ทุกความเห็นมีความหมายที่ กกต.จะนำมาประกอบการตัดสินใจ แต่ทั้งหลายทั้งปวงการปฏิบัติต้องอยู่ในกรอบกฎหมาย เรายึดเรื่องนี้เป็นสำคัญ

ส่วนที่มีหนังสือของกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย แจ้งไปยังสำนักการทะเบียน อ้างว่า กกต.มีหนังสือแจ้งมาให้ระงับการเตรียมจัดการการเลือกตั้ง ถือเป็นการส่งสัญญาณว่าการเลือกตั้งจะไม่เกิดขึ้นในเดือน ก.พ.หรือไม่ นายอิทธิพรกล่าวว่า ไม่ทราบ เรื่องหนังสือดังกล่าว เห็นเพียงข่าวจากสื่อเท่านั้น สัญญาณของ กกต.ก็อย่างที่สื่อเห็นในขณะนี้ มีการเตรียมความพร้อมในลำดับเข้มข้น ในส่วนของสำนักงาน กกต. ถ้ามีการเลือกตั้งวันใดนับจากที่กฎหมายมีผลบังคับใช้ กกต.ต้องเตรียมความพร้อมของตัวเองเป็นหลัก เพราะการเลือกตั้งเป็นหน้าที่หลักของ กกต.

เมื่อถามย้ำว่าแสดงว่า กกต.ไม่ได้ส่งสัญญาณไปยังกรมการปกครองใช่หรือไม่ นายอิทธิพรกล่าวว่า ตนยังไม่เห็นหนังสือดังกล่าว และไม่ใช่เรารู้กันกับกระทรวงมหาดไทย กกต.จะไม่ส่งสัญญาณใดๆ ทั้งสิ้น กกต.มีหน้าที่จัดการเลือกตั้งให้ทันเวลาเรียบร้อย ไม่มีหน้าที่ส่งสัญญาณใดๆ

กำลังโหลดความคิดเห็น...