xs
xsm
sm
md
lg

“สมศักดิ์” หนุนร่าง กม.พัฒนาไก่พื้นเมือง เชื่อกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก เตรียมควง "สุริยะ" บุกโคราชรับฟังปัญหาที่ดินทำกิน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน (ถือไมโครโฟน) แกนนำพรรคพลังประชารัฐ
“สมศักดิ์” หนุนร่าง กม.พัฒนาไก่พื้นเมือง เชื่อเกิดประโยชน์หลายด้าน กระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก "ธนกร"เผย 9ม.ค."สุริยะ-สมศักดิ์-อนุชา"นำทัพบุกโคราชรับฟังปัญหาที่ดินทำกิน เผยชาวบ้านเรียกร้องเปลี่ยนสปก.เป็นโฉนดเพื่อสร้างความเข้มแข็งให้เกษตรกร
นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 6 ม.ค.61 ตัวแทนกลุ่มผู้เพาะเลี้ยงไก่พื้นเมือง ที่แจ้งเจตจำนงค์จะเสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) อนุรักษ์และพัฒนาไก่พื้นเมือง พ.ศ..... ต่อ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เมื่อช่วงเดือน พ.ย.61 ได้หารือและขอคำแนะนำ ต่อกรณีของการรวบรวมรายชื่อประชาชน ไม่น้อยกว่า 10,000 รายชื่อ สนับสนุนร่างกฎหมายฉบับดังกล่าว ซึ่งตนฐานะผู้ที่เห็นด้วยกับการออกร่างกฎหมายดังกล่าว ให้คำแนะนำ คือ จัดกิจกรรมชี้แจงและรณรงค์ให้กลุ่มผู้เพาะเลี้ยงไก่พันธุ์พื้นเมือง ทั่วประเทศกว่า 3 ล้านครอบครัวร่วมเข้าชื่อสนับสนุนและเสนอร่างกฎหมาย เพราะตามเนื้อหาของร่าง พ.ร.บ.อนุรักษ์และพัฒนาไก่พื้นเมือง พ.ศ.... นั้น มีเนื้อหาที่สามารถยกระดับผู้เพาะเลี้ยงไก่พันธุ์พื้นเมือง ผ่านกลไกของหน่วยงานท้องถิ่นที่ต้องจัดตั้งศูนย์พัฒนาสายพันธุ์ไก่พื้นเมือง ทั้งการคัดเลือกสายพันธุ์, เพาะพันธุ์ นอกจากนั้นยังได้ประโยชน์ทางอ้อมที่เกิดประโยชน์ด้านเศรษฐกิจจากฐานราก คือ เพิ่มมูลค่าให้กับไก่พันธุ์พื้นเมือง เช่น ไก่พันธุ์พื้นเมืองหากเพาะเพื่อบริโภค มีมูลค่าต่อตัว 150 บาท แต่หากเพาะเพื่อเป็นเกมกีฬา มูลค่าขั้นต่ำตัวละ 500 บาท

“ผมเข้าใจว่าร่างกฎหมายฉบับที่ประชาชนเสนอ อาจทำให้มีความเข้าใจผิดว่า เพื่อใช้เป็นเกมกีฬา ทารุณกรรมสัตว์ และ เล่นการพนัน แต่ในรายละเอียดร่างกฎหมาย สามารถปรับปรุง ผ่านการระดมสมองจากผู้เพาะเลี้ยงไก่ที่มีความเชี่ยวชาญ รวมถึงยังสามารถออกกฎกระทรวงมากำกับได้ ทั้งนี้ยอมรับว่าการใช้ไก่พื้นเมืองเพื่อเกมกีฬา มีกฎหมายที่รับรองให้ทำได้ แต่เนื้อหาล้าสมัย เช่น ไม่กำหนดให้มีเครื่องป้องกันการบาดเจ็บของไก่ในเกมแข่งขัน เช่น นวมเดือย เป็นต้น ดังนั้นเมื่อทุกฝ่ายพิจารณาร่วมกันอย่างถี่ถ้วน เพื่อให้มีความรอบคอบและสร้างประโยชน์ที่ครอบคลุม” นายสมศักดิ์ กล่าว

นายสมศักดิ์ กล่าวด้วยว่าตนสนับสนุนร่างพ.ร.บ.อนุรักษ์และพัฒนาไก่พื้นเมืองเต็มที่ เพราะจากรายละเอียดของร่างกฎหมายเป็นการยกระดับอาชีพของประชาชนผู้เลี้ยงไก่พันธุ์พื้นเมือง อาทิ ให้มีศูนย์พัฒนาสายพันธุ์ไก่พื้นเมือง ผ่านหน่วยงานปกครองส่วนท้องถิ่น ร่วมกับเอกชนในพื้นที่ ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับการส่งออก และคัดเลือกสายพันธุ์ไก่ทุกหมู่บ้านโดยภาคเอกชน ขณะที่ภาครัฐเป็นผู้กำกับผ่านการออกกติกา อีกทั้งตนมองว่าจะสร้างมาตรฐานไก่พันธุ์พื้นเมืองได้ดี จากการออกใบรับรองสายพันธุ์ โดยกรมปศุสัตว์ ขณะที่โรคระบาดที่อาจเกิดขึ้นยังมีข้อกำหนดให้เอกชนและกรมปศุสัตว์ต้องร่วมมือกันแก้ปัญหาด้วย
นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ
ด้าน นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า พรรคพลังประชารัฐจะลงพื้นที่รับฟังปัญหาของพี่น้องประชาชนจังหวัดนครราชสีมาในวันที่ 9 ม.ค.นี้ โดยการนำของนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานยุทธศาสตร์ภาคอีสาน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานยุทธศาสตร์ภาคเหนือ และนายอนุชา นาคาศัย ประธานยุทธศาสตร์ภาคกลาง ซึ่งจะมีการลงพื้นที่อ.ด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา จะมีการเสวนาเรื่องการจัดทำนโยบายแก้ไขปัญหาที่ดินให้กับชาวบ้าน และจะนำความเห็นของพี่น้องประชาชนมาจัดทำเป็นนโยบายของพรรคด้วย

นายธนกร กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาจากการลงพื้นที่รับฟังปัญหาของพี่น้องประชาชน พี่น้องเกษตรกรส่วนใหญ่ต้องการให้ช่วยเปลี่ยนสปก.เป็นโฉนด ซึ่งจากการสำรวจปัจจุบันมีชาวบ้านถือครองสปก.ถึง 4.8 ล้านครอบครัว แต่ไม่สามารถนำที่ดินเข้าถึงแหล่งทุนหรือทำธุรกรรมต่างๆ ได้ ทำได้แค่การค้ำประกันกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์เท่านั้น ชาวบ้านจึงเรียกร้องให้ทางพรรคทำนโยบายเปลี่ยน สปก.เป็นโฉนด เพราะจะสามารถเข้าถึงแหล่งทุนและทำธุรกรรมต่างๆ หรือกู้ได้ ซึ่งจะทำให้เกษตรกรมีความมั่นคง แต่การออกโฉนดดังกล่าวต้องจำกัดสิทธิเฉพาะเกษตรกรเท่านั้น ซึ่งเชื่อว่านโยบายดังกล่าวจะสามารถสร้างความเข้มแข็งให้กับพี่น้องเกษตรกรได้.


กำลังโหลดความคิดเห็น...