xs
xsm
sm
md
lg

นายแม่ไม่ปลื้ม!“ทีมแม่ยาย”เย้ยข่าว “ชัชชาติ”แซง “สุดารัตน์”แค่ข่าวมโน แต่ต้องเงิบ“เพจอุ๊งอิ๊ง”รับลูกหมับเขย่าต่อ“ชัชชาติ 80%สุดารัตน์ 20% **ยังอยู่ในกรอบ!แค่ขยับ ไม่ใช่เลื่อน วันกาบัตรเขยิบจาก 24 ก.พ. ไม่รู้ลงตัววันไหน

เผยแพร่:   โดย: นกหวีด

คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร , ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ , คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ , วิษณุ เครืองาม - อิทธิพร บุญประคอง
ข่าวปนคน คนปนข่าว

**นายแม่ไม่ปลื้ม!! “ทีมแม่ยาย”เย้ยข่าว “ชัชชาติ”แซง “สุดารัตน์”แค่ข่าวมโน หวังเสี้ยม แต่ต้องเงิบ“เพจอุ๊งอิ๊ง”รับลูกหมับ เขย่าต่อ“ชัชชาติ 80% สุดารัตน์ 20%”ขยี้ด้วย “รมต.ที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี”สายตรง “ยิ่งลักษณ์”ให้รู้ว่าไผเป็นไผ ส่วน“นายหญิงใหญ่”เคยเป็นแบ็กให้ เจ็บใจ “ลูกโอ๊ค”ขอเรียกอีกฝ่ายว่า“แม่” ทำความรู้สึกเปลี่ยนไปทันที

ข่าวเสี้ยม ข่าวมโน .. คีย์เวิร์ดตอบโต้จาก “ทีมแม่ยาย”หลังข่าวสะพัด “เสี่ยทริป”ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีต รมว.คมนาคม สมัยรัฐบาลปู พรวดพราดขึ้นเป็น “เบอร์หนึ่ง”ในบัญชีนายกฯ พรรคเพื่อไทย .. ทำเอาเจ้าของตำแหน่งอย่าง “เจ๊หน่อย”คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย ถึงกับผงะ .. แต่ก็ไว้เชิง งัด “ลูกเขี้ยว”มาสยบข่าวลือ ไม่รับ ไม่ปฏิเสธ ยักไหล่ตอบสวยๆ ตามสไตล์ เรื่องนี้ไม่ใช่กระแสข่าว คุยกันในพรรคอยู่แล้ว .. ก่อนมี “ลูกคู่”ที่สวมโม่ง “แหล่งข่าวพรรคเพื่อไทย”ออกมา “ตีกัน”ให้ข่าวกับ “สื่อบางค่าย”ว่า ไม่มีมติใดๆ จากที่ประชุมพรรค .. บัญชีนายกฯ ยังเรียงตามเดิม "สุดารัตน์" เบอร์ 1 พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรค เบอร์ 2 ส่วน "ชัชชาติ" รั้งบ๊วย อยู่ที่เบอร์ 3 .. หลังอ้างชื่อ "แหล่งข่าวพรรคเพื่อไทย" แก้เกี้ยวแล้ว ก็โนคอมเมนต์ เพิ่มเติมจาก “คนในข่าว” กระแสข่าวก็ซาลง ตามที่ถูกเย้ยหยันว่าแค่ “ข่าวมโน - ข่าวเต้า”.. แต่ต้องสะเทือนเลื่อนลั่นใกล้เคียงความจริงขึ้นมาอีกขั้น เมื่อแฟนเพจเฟซบุ๊ก “กรุงเทพ กรุงเทพ”ออกมารับลูกหมับ .. โพสต์ข้อความอ้างอิงถึงประเด็นบัญชีรายชื่อนายกฯ ของพรรคเพื่อไทย ที่ว่า “สุดารัตน์ เบอร์ 1 วิโรจน์ เบอร์ 2 ชัชชาติ เบอร์ 3”ไม่ได้ชี้ว่าจริงหรือหลอก .. ประเด็นอยู่ที่ข้อความข้างท้าย “ถ้านับผลโหวต 2 คน ใครเหมาะเป็นนายกฯ นายชัชชาติ 80% คุณหญิงสุดารัตน์ 20%”ต่างหาก .. แล้วยังมีอีกโพสต์ สาธยายคุณงามของ“ชัชชาติ”พร้อมพะโลโก้ให้เสร็จสรรพ “นายกฯยิ่งลักษณ์ไว้ใจ นายชัชชาติ อย่างมาก”..

ถ้าเป็น“เพจไก่กา”ทั่วไป คงไม่เป็นประเด็น แต่นี่ เพจ“กรุงเทพ กรุงเทพ”ที่โพสต์เฉพาะความเคลื่อนไหวของ “พี่ษิณ”ทักษิณ ชินวัตร และ “น้องปู”ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แบบ “เอ็กซ์คลูซีพ”มาตลอด .. จนถูกมองว่าเป็น“เพจลับ”ของ“คนในตระกูลชินวัตร”หรือว่ากันว่า “แอดมินเพจ”ชื่อ “อุ๊งอิ๊ง”แพทองธาร ชินวัตร ลูกสาวคนเล็ก ว่าที่เจ้าสาวคนใหม่นั่นเอง .. ถอดรหัสข้อความ จาก “เพจตระกูลชินฯ”ก็เท่ากับว่ามี “ตัวละครลับ”โผล่มาในท้องเรื่อง นั่นก็คือ “คุณหนูปู”ที่ตีความได้ว่า “ชัชชาติ”ก็คือ “สายตรงยิ่งลักษณ์” นั่นเอง .. จนอาจจะสรุปไปได้เลยว่า “เพจตระกูลชินฯ”แทงหวยเลือก ข้าง “ชัชชาติ”แทนที่ “หญิงหน่อย”ไปแล้ว .. ยิ่งความสัมพันธ์ “ยิ่งลักษณ์ - สุดารัตน์”ก็ไม่สู้ดีเป็นทุน ช็อต“ขโมยซีน”สมัยน้ำท่วมใหญ่ ปี 57 ยังตราตรึงใจ .. ส่วน “นายหญิงใหญ่”อย่าง คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร ผู้มีอำนาจตัวจริงของพรรคเพื่อไทย และเครือข่ายทักษิณ ก่อนหน้าก็สนับสนุน “หญิงหน่อย”ดิบดี .. มาวันนี้ ชักไม่สบอารมณ์ ใช่ว่านำพาพรรคนอกลู่นอกทาง แต่เป็นอารมณ์ขุ่นมัว ส่วนตัวล้วนๆ .. ก็หลังอีเวนต์ “แม่ยายแห่งชาติ”ที่ “สุดารัตน์”ควง “น้องจินนี่-ยศสุดา”ไปหาเสียงที่ประตูน้ำนั่นแหละ .. ที่ “ลูกโอ๊ค”พานทองแท้ ชินวัตร ดันนึกสนุกเกาะเทรนด์ “แม่ยายแห่งชาติ”ทวีตข้อความ

ยกยอ ขอเรียก “เจ๊หน่อย”ว่า “แม่”ด้วยคน .. ทำเอา “นายแม่ตัวจริง”ควันออกหู ระลึกชาติได้ จนความรู้สึกต่อ “น้องหน่อย”เปลี่ยนแปลงในบัดดล .. นี่ละมั้ง ที่มาของ“ข่าวเสี้ยม”และกลายเป็นที่ไปของ “หญิงหน่อย”ที่คงไม่ถึงดวงดาว อีกซะละมั้ง

**ยังอยู่ในกรอบ!! แค่ขยับ ไม่ใช่เลื่อน วันกาบัตรเขยิบจาก 24 ก.พ. ไม่รู้ลงตัววันไหน “วิษณุ”ทิ้งทุ่นให้ “7เสือ กกต.”เคาะเอง คาดหมายภายในเดือนมี.ค. อย่าลืมอำนาจกำหนดวันเลือกตั้งอยู่ในมือ“ทีมงานทูตปุ๊”ตามโจทย์ต้องไม่เกิน 150 วัน จะยันตามปฏิทินเดิม 24 ก.พ. ก็ทำได้ แล้วทำทุกอย่างให้ เร็วขึ้น งานนี้ต้องคิดดีๆ “มาตรา 44”ก็ช่วยไม่ได้

อย่าเพิ่งโวยไป .. คิวที่ วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กระบี่มือหนึ่งกฎหมาย คสช. บุกไปถึงรัง ที่ทำการ กกต. ของ “ทูตปุ๊”อิทธิพร บุญประคอง หารือ “ปฏิทินเลือกตั้ง”..หย่อนไว้ก่อนเข้าประชุม เลือกตั้ง 24 ก.พ. ไม่ได้แล้ว ติดขัดกำหนดการหลายเรื่อง แต่วันไหน ยังขออุบ .. ออกมายึดฟลอร์แถลงเดี่ยวไร้เจ้าถิ่น “ทูตปุ๊ และคณะ 7 เสือ”ร่วมชี้แจง แสดงความคิดเห็นด้วย .. “จารย์วิษณุ”โซโล่เดี่ยว เหตุผล ความจำเป็น กรอบ“กฎหมาย”ต้องอยู่ใน 150 วัน นับตั้งแต่ วันที่ 11 ธ.ค.61 จนสุดวันสุดท้ายไม่เกิน 9 พ.ค. 62 .. เท่ากับว่า หาก 24 ก.พ.ไม่ได้กาบัตร ก็เท่ากับ“ขยับ”หาใช่“เลื่อน”อย่างที่จ้องจับผิดกัน .. ยืนยันด้วยว่า “พระราชพิธีมหามงคล”ที่จะจัด 4-6 พ.ค. ไม่ได้กระทบการจัดการเลือกตั้ง .. ที่ต้องกังวลคือ“กิจกรรมหลังเลือกตั้ง” มีหลายสิ่งต้องดำเนินการ สำคัญที่ “ไทม์ไลน์”กำหนดไว้โดยรัฐธรรมนูญ นี่ต่างหากต้องหลีกเลี่ยงไม่ให้กระทบ“พิธีสำคัญ”..ฟังต้องได้ศัพท์ ก่อนจับไปกระเดียด แนวทาง “จารย์วิษณุ”ถือว่า“จัดลำดับความสำคัญ”พอรับฟังได้ .. ปัญหามีว่า หากเขยิบ “วันกาบัตร” ไปในเดือนมี.ค. เป็นอย่างน้อย ไม่ว่าจะเป็นวันที่ 10 หรือ 17 หรือ 24 มี.ค. ให้ลงล็อกวันอาทิตย์ .. คนที่น่าเป็นห่วง จะเป็น“ทีมงานทูตปุ๊”ที่วันก่อนบอกไปแล้วว่า “อาการไม่ค่อยดี”ตามที่ “ผู้สันทัดกรณี”เขาวิเคราะห์ไว้ .. ก็เวลาที่ลดลง แต่ภาระงานหนักอึ้ง ล็อกด้วยไทม์ไลน์ของรัฐธรรมนูญแล้ว ยังมี “พิธีสำคัญ”ล็อกไว้อีกชั้น ..

อย่างไรก็ดี “อำนาจ”กำหนดวันเลือกตั้งอยู่ในมือ กกต.เอง ก็อยู่ที่ว่าจะกากบาทปฏิทินว่า เอาวันไหนแน่ .. ถ้ามั่นใจ ยึดปฏิทินเดิม 24 ก.พ. แล้ว “ทำทุกอย่างให้เร็วขึ้น”ไม่ต้องรอจนเดดไลน์ วันสุดท้ายตามปฏิทิน ก็น่าจะจัดการได้ง่ายกว่าหรือไม่ .. ยิ่งตัดสินใจขยับออกไปตามที่ “วิษณุ” ไกด์ไลน์ไว้ให้ เกรงว่าห้วงเวลาจะบีบกระชั้นไปหมด ถึงเวลานั้นเลยเดดไลน์ แล้วจะเป็นเรื่อง .. ก็ระหว่างบรรทัด “วิษณุ”พูดไว้แล้วว่า “มาตรา 44”ยาสามัญประจำบ้าน เข้าไปแก้ไขกรอบเวลาในรัฐธรรมนูญไม่ได้ .. แล้วยังเตือนด้วยว่า กกต.เสี่ยงต่อการถูกร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า ไม่สามารถจัดการ เลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 150 วัน ตามรัฐธรรมนูญกำหนดได้ .. ฟังแล้วก็กลุ้มใจแทน ปมเลือก 200 ว่าที่ ส.ว. รอบสุดท้ายก็ทำท่าจะ “ตกพุ่มซวย”ยังมีงานใหญ่ “ซวยซ้ำซ้อน”อีก .. ที่นึกว่าจะเป็น“ตัวช่วย”อย่าง “จารย์วิษณุ”ก็ดันมาตีกรอบ นู่น นี่ จนแทบขยับไม่ได้ อย่าลืมว่า “วิษณุ”นี่แหละ “มาสเตอร์มายด์ตัวจริง” 5ปีมาแล้ว .. ไอ้ที่ขยับปฏิทิน-โรดแมป จน “รัฐบาลลุงตู่”โดนด่าเช็ดมาตลอด .. งวดนี้ยังเอา“เผือกร้อน”มาแหมะไว้กับ กกต.อีก


**กลเกมกัญชา!! สนช.กัน“ร่าง พ.ร.บ.กัญชา-กระท่อม”ทั้งที่มีคิว “ประมวลกฎหมายยาเสพติด”3 ฉบับจ่อคิวอยู่ รู้ทั้งรู้ ถ้าประมวลกม.ยาเสพติดมีผล พ.ร.บ.กัญชา-กระท่อม สิ้นสภาพ คล้ายกับอยากให้“บทนิรโทษฯ”เอื้องานวิจัย-คำขอสิทธิบัตรกัญชาก่อนหน้านี้มีผล“ระยะหนึ่ง”ก่อน กม.หมดอายุขัย ปิดตาย คำขอ-งานวิจัยอื่นในอนาคต

ร้ายกว่าที่คิด .. เคยไล่เรียงไปแล้วว่า“ร่าง พ.ร.บ.กัญชา-กระท่อม”ที่ สนช. ทำคลอดออกมาเมื่อช่วงก่อนสิ้นปี 61 มีพิรุธน่าระคนสงสัยอย่างไร .. ก็อย่างที่บอก เสียงเรียกร้อง“ภาคประชาสังคม - ภาคประชาชน”กระหึ่ม แต่ “สนช.ฝักถั่ว”ไม่ฟังอีร้าค่าอีรม โหวตฉลุย ไร้เสียงค้าน .. แค่ของ่ายๆ ชะลอไว้นิด รอความชัดเจนจากกรมทรัพย์สินทางปัญญา เคลียร์ “คำขอสิทธิบัตร”ก่อน .. จนมีเครื่องหมายคำถามไปถึงประธานกรรมาธิการฯ หรือ “เจ้าภาพของเรื่อง”อย่าง “เสี่ยเอ๋” สมชาย แสวงการ ซึ่งก็เติบโตมาจากภาคประชาชน .. หรือ สุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. เองก็คุ้นเคยดีกับ“ ภาคประชาชน - ภาคประชาสังคม” ที่ออกมาเรียกร้อง .. แต่หนนี้กลับเลือกที่จะ “แทงสวน”ไม่ฟังเสียงคนกันเอง ที่ไม่ได้เรียกร้องให้ยกเลิก แค่ชะลอให้เคลียร์ข้อติดใจให้กระจ่างเท่านั้น .. ท่ามกลางข่าวลืออื้ออึง "2 ส. แห่ง สนช." จัดแจงเป็นธุระตาม "ธง" ของ"บริษัทต่างชาติ" ที่รีเทิร์น เข้าพอกเกต คนละ "หลักร้อย" .. ในชั้นกรรมาธิการ มีการ"แปรญัตติ" เพิ่มเติม เนื้อหาในกฎหมาย ผุดบทบัญญัติใน "มาตรา 22" สาระสำคัญ ระบุว่า ผู้ใดครอบครอง "กัญชา" เพื่อศึกษาวิจัยก่อน พ.ร.บ.ฉบับนี้มีผลบังคับ ถ้าได้รับใบอนุญาต ต่อผู้อนุญาตภายใน 90 วัน หลังกฎหมายมีผล ผู้นั้นไม่ต้องรับโทษ ..

ถอดรหัสแล้ว เท่ากับ "นิรโทษกรรมล่วงหน้า" แบะท่า "ฟอกผิด" ให้กับผู้ที่ครอบครอง เริ่มงานวิจัยไปก่อนกฎหมายมีผลบังคับ เหมือน “รู้กัน”ล่วงหน้า .. สอดรับกับกับการที่ไม่ชะลอร่างกฎหมาย เพื่อให้ปลด "คำขอสิทธิบัตร" ออกจากระบบ ที่เมื่อกฎหมายมีผล ก็จะเหมือน "ตีตั๋วต่อ" ให้กับ "บริษัทต่างชาติ" เหล่านั้น หรือไม่ .. ที่น่าตกใจกว่านั้น ทั้ง“สุรชัย - สมชาย”ก็ร่วมอยู่ “วิป สนช.”จัดคิวการพิจารณาร่างกฎหมายของ สนช. ทุกฉบับ .. ทำเหมือนไม่รู้ว่า ในชั้น สนช.กำลังพิจารณา “ประมวลกฎหมายยาเสพติด”ที่ควบรวมกฎหมายเกี่ยวกับยาเสพติดในประเทศไทย ที่มีอยู่ 7 ฉบับ ให้เหลือ 3 ฉบับข้างต้น .. หากเสร็จกระบวนการ กฎหมายฉบับอื่นๆ จะถูกยกเลิก หนึ่งในนั้นก็คือ “พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522”ที่ถูกนำมาแก้ไขปรับปรุงเป็น “พ.ร.บ.กัญชา”ในครั้งนี้ด้วย .. เครื่องหมายคำถามจึงมีอีกว่า การเร่งรีบให้ ร่าง พ.ร.บ.กัญชา-กระท่อมฯ ที่พิจารณาเพียงแค่ 2 เดือน มีผลบังคับใช้ เป็นความต้องการให้มีผลแค่“ช่วงระยะเวลาหนึ่ง”หรือไม่ .. และเอื้อต่อการจดแจ้งสิทธิบัตรสารสกัดกัญชา ก่อนสิ้นสภาพ เพื่อที่ไม่ให้ผู้อื่นสามารถยื่นขอสิทธิบัตรได้อีกหรือไม่ อย่างไร .. ผู้เกี่ยวข้องควรตอบให้สังคมกระจ่าง ด่วน


ช.ชฎา


กำลังโหลดความคิดเห็น...