xs
xsm
sm
md
lg

จ่อใช้ “ทีโอที” รองรับ ส.ส.-ส.ว.ใหม่ “พรเพชร” ชี้เหมาะกว่าที่อื่น แต่ต้องเสริมเก้าอี้หากประชุมร่วม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.ดูความคืบหน้าการก่อสร้างอาคารรัฐสภาใหม่ เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2561
“พรเพชร” เตรียมหาห้องประชุมรองรับสภาชุดใหม่ เหตุตึกสภาใหม่เสร็จไม่ทัน เพราะรอติดตั้งระบบไอซีที คาด ต้องใช้ห้องประชุมของทีโอที โดยเสริมเก้าอี้หากต้องประชุมร่วม 2 สภา ส่วนตึกรัฐสภาใหม่ทั้งอาคารจะเสร็จสมบูรณ์สิ้นปี 62 สนช. ยังใช้ห้องประชุมสภาเก่าต่อไปถึงเดือน ก.พ. นี้

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงการทำงานของ สนช. หลังปีใหม่ว่า ได้รับอนุญาตจากสำนักพระราชวัง ให้มาประชุมได้จนถึงเดือน ก.พ. ส่วนการทำงานของกรรมาธิการมีห้องประชุมเพียงพอที่อาคารสุขประพฤติ ถ.ประชาชื่น สิ่งสำคัญที่จะต้องเตรียมพร้อมเมื่อมี 2 สภาต้องหาห้องประชุมไว้รองรับ ส่วนสภาใหม่เมื่อเข้ามาแล้วอาจจะมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงก็ได้ ซึ่งเท่าที่ไปดูอาคารทีโอทีน่าจะดีกว่าที่อื่นมีความพร้อมเกี่ยวกับห้องประชุม แต่ก็มีปัญหานิดเดียวว่ารับบรรจุได้เพียง 650 คน ถ้าหากประชุมร่วมมี 750 คน ไม่เพียงพอต้องเสริมเก้าอี้ ตอนนี้อยู่ระหว่างการหารือทีโอทีกับคณะกรรมการดำเนินการ ที่มี นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. คนที่หนึ่ง เป็นประธาน

“ส่วนจะเป็นที่เลือกนายกฯ หรือไม่ ผมไม่ทราบ เพราะเรามีหน้าที่เตรียมหาสถานที่ไว้ให้ หรือหากจะไปที่อื่นทางสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร และ เลขาธิการวุฒิสภาสามารถเลือกตามที่เห็นสมควรเตรียมให้พร้อมและมีที่ทำงาน ส่วนที่รัฐสภาแห่งใหม่ห้องประชุมวุฒิสภา และห้องทำงานจะเสร็จเดือน มิ.ย. 62 แต่หลังปีใหม่จะชวนสื่อมวลชนไปดูความคืบหน้าว่าดำเนินการไปถึงไหนแล้ว“

นายพรเพชร กล่าวว่า สาเหตุที่การก่อสร้างดำเนินการไปล่าช้า เนื่องจากติดขัดในส่วนของห้องประชุมต้องรอติดระบบสาธารณูปโภค ไอซีที และมีระบบเข้าไปซ่อมได้ง่าย มีการวางแผนไว้อย่างนั้น เพราะเพดานเป็นไม้สักอย่างดี ถ้าติดไปก่อนแล้วรื้อเสียหายหนักมาก ซึ่งทาง นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรก็เร่งรัดติดระบบสาธารณูปโภค หลังปีใหม่ตนจะติดตามสอบถามอีกครั้ง ซึ่งตามสัญญาสภาใหม่เสร็จสมบูรณ์สิ้นปี 62


กำลังโหลดความคิดเห็น...