xs
xsm
sm
md
lg

“มาร์ค” ตอก “พรเพชร” อัด สนช.ผลิต กม.มาก แต่สร้างปัญหา ลั่นรื้อพ่วงประกาศ คสช.ชุดใหญ่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ (แฟ้มภาพ)
“มาร์ค” ตอก “พรเพชร” อัด สนช. เร่งผลิต กม. แต่หลายฉบับสร้างปัญหาให้ประชาชา นำไปปฏิบัติไม่ได้ เปิดช่องทางรีดไถ เย้ย ถ้าดีจริงทำไมใช้ ม.44 แก้ไขภายหลัง ลั่นจะรื้อประกาศ คสช.- กม. ที่สร้างปัญหาเพียบ

วันนี้ (31 ธ.ค.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พึงพอใจต่อบทบาทของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในการออกกฎหมายตลอดช่วงปีที่ผ่านมา โดยให้คะแนนถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ว่า มุมมองเกี่ยวกับผลงานของฝ่ายนิติบัญญัติคงมองต่างกัน หากมองแบบราชการ หรือ องค์กร เราก็ต้องนับจำนวนกฎหมายที่ออกมา แต่ถ้ามองในมุมที่เป็นนักการเมืองที่เป็นประชาธิปไตย ต้องเข้าใจก่อนว่ากฎหมายทุกฉบับที่ออกมาจำกัดสิทธิ์คน ไม่ได้แปลว่ายิ่งออกกฎหมายจำนวนมาก ยิ่งดี

เพราะทุกฉบับนำสู่การจำกัดสิทธิ์ การตีกรอบ แต่ก็ขึ้นอยู่ที่ว่าการจำกัดสิทธิ์และการตีกรอบนั้น ทำให้เกิดประโยชน์ต่อบ้านเมืองที่สำคัญกว่าหรือไม่ กฎหมายที่ออกมาหลายร้อยฉบับ เป็นการเพิ่มอำนาจราชการซึ่งที่สุดจะไม่สอคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของโลก

หลายฉบับที่ออกมาพยายามที่จะตอบสนองเป้าหมายและแรงกดดันหลายทาง แต่ฉะนั้น กฎหมายประมงก็สร้างความเสียหายให้กับธุรกิจประมงไปแล้วเกือบครึ่งหนึ่ง เพราะฉะนั้นกฎหมายก็มีทั้งที่ดีและไม่ดี เช่น กฎหมายยาเสพติดให้โทษ ปลดล็อกกัญชา ถือว่าหลักคิดดี แต่ยังมีปัญหาในรายละเอียดว่าจะนำไปสู่ปัญหาการผูกขาดหรือไม่ เพราะฉะนั้นนับผลงานของฝ่ายนิติบัญญัติที่จำนวนการออกกฎหมายไม่ได้

ส่วนที่ นายพรเพชร ระบุว่า สนช. ออกกฎหมายยึดหลักนิติธรรม จะให้ถูกใจประชาชนทั้งหมดไม่ได้ หัวหน้าพรรค ปชป. กล่าวว่า ก็จริง แต่ต้องมีคำตอบชัดเจนว่ามีประโยชน์ส่วนร่วมที่ทำให้ประชาชนไม่พอใจนั้น คืออะไร และเป็นกฎหมายที่ปฏิบัติได้หรือไม่ ถ้าหากตั้งใจดี แต่ปฏิบัติไม่ได้ ก็ทำให้เกิดช่องทางรีดไถ ความไม่พอใจไม่ใช่แค่ว่าเกิดการทุจริตคอร์รัปชันด้วย ดังนั้น ต้องชั่งน้ำหนัก  คิดว่า บทพิสูจน์ตัวหนึ่งว่าคุณภาพกฎหมายยุคนี้เป็นอย่างไร  คือ ทำไมกฎหมายที่ออกมาเอง ต้องใช้ ม.44 มาแก้ และคนที่ใช้อำนาจ ม.44 ก็บ่นว่ากฎหมายสร้างปัญหา

“ภาระใหญ่อันหนึ่งที่จะเกิดขึ้น คือ เราต้องเข้าไปสะสางกับประกาศของ คสช. เพราะหลายฉบับอาจไม่มีสถานะเท่ากฎหมาย แต่ไปแก้โครงสร้าง ระบบบริหาร  เช่น การนำกระทรวงมหาดไทย ร่วมบริหารการศึกษา แบบนี้ต้องเปลี่ยนกลับ งานหลายอย่างเป็นปัญหา เพราะผู้ว่าราชการจังหวัดก็ไม่มีเวลามานั่งดูตรงนี้ หรือแม้แต่ปฏิรูปตำรวจในที่สุดบอกทำไม่ทัน แต่ที่ทำไปแล้ว เช่น การนำทหารไปนั่งอยู่ในวงตำรวจ ของพวกนี้ต้องสะสางหมด” นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า
กำลังโหลดความคิดเห็น...