xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.เคาะชื่อผู้สมัคร ส.ส.เขต กทม.-ภาคกลางครบแล้ว ส่วนชุมพร-สงขลา-พิจิตรวุ่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 นายธนา ชีรวินิจ( แฟ้มภาพ)
ปชป.เคาะชื่อผู้สมัคร ส.ส.เขตกทม.-ภาคกลางรวม 92 เขตครบแล้ว ขณะที่ภาคใต้ชุมพรและสงขลาเขต 1 “จุมพล-เจือ” ทีมหมอวรงค์ส่อถูกเขี่ย ขณะที่อีสานยังไม่ลงตัวอีก 6 เขต ส่วนนครสวรรค์ยังวุ่นเคลียร์ไม่ลงตัว จนต้องยืดเวลาพิจารณาออกไปก่อน โยนให้ กก.บห.ชี้ขาด 5 ม.ค.ปีหน้า

วันนี้ (27 ธ.ค.) นายธนา ชีรวินิจ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงผลการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.ที่ผ่านมาว่า ที่ประชุมได้อนุมัติรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.เขต ในเขต กทม.30 เขต และภาคกลาง 26 จังหวัด 92 เขต เสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ยังมีจังหวัดที่พิจารณาไม่จบ ได้แก่ จังหวัดชุมพรเขต 1 เนื่องจากนายชุมพล จุลใส ที่เสนอตัวลงสมัคร ทางพรรคเห็นว่ายังมีความไม่ชัดเจนทางการเมืองในพื้นที่ ทำให้ประชาชนในพื้นที่เกิดความสับสนจึงต้องการให้นายชุมพลทำให้เกิดความชัดเจนก่อน

ในภาคอีสาน 6 เขต ได้แก่ จ.อุดรธานี เขต 2, 5, 6 จ.ยโสธรทั้งจังหวัด จ.เลย เขต 2 และภาคเหนือ จ.พิจิตร ทั้ง 3 เขต โดยปัญหาใน จ.พิจิตร เนื่องจากการเลือกตั้งครั้งนี้มีการแบ่งเขตใหม่ และเป็นเขตที่มีการต่อสู้ที่ต้องยอมรับว่ารุนแรง ซึ่งที่ประชุม กก.บห.ได้พิจารณาเหตุผลสำคัญถึงการส่งผู้สมัครว่าพรรคจะต้องได้รับประโยชน์สูงสุด และจะต้องได้รับคะแนนนิยมสูงสุด สามารถสร้างกระแสให้พรรคประชาธิปัตย์ได้รับชัยชนะในทุกเขตเลือกตั้ง

“ที่ประชุม กก.บห.ได้พูดคุยกันในหลายสูตรทางการเมืองและหลายประเด็น แต่ท้ายที่สุดยังไม่ได้ข้อสรุป จึงให้ผู้ที่รับผิดชอบ คือ นายนราพัฒน์ แก้วทอง รองเลขาธิการพรรค ซึ่งดูแลพื้นที่ จ.พิจิตรไปแก้ปัญหาทั้ง 3 เขต กับหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคอีกครั้งหนึ่ง และเนื่องจากขณะนี้การแบ่งเขตเลือกตั้งมีความซับซ้อน ซึ่งอาจมี ส.ส.เขตบางคนต้องขึ้นบัญชีรายชื่อ ทาง กก.บห.จึงได้ขยายเวลาในการสรรหาในส่วนของ ส.ส.บัญชีรายชื่อและ ส.ส.เขต ออกไปจนถึงในวันที่ 4 ม.ค. 62 และเสนอต่อที่ประชุม กก.บห.พิจารณาอนุมัติอีกครั้งในวันที่ 5 ม.ค. 62” นายธนากล่าว

โฆษกพรรคประชาธิปัตย์กล่าวต่อว่า สำหรับพื้นที่ภาคใต้ที่มีปัญหาในเขตเลือกตั้งที่ 1 จ.สงขลา ระหว่างนายเจือ ราชสีห์ กับนายสรรเพชญ บุญญามณี นั้น กก.บห.มีมติให้นายสรรเพชญเป็นผู้ลงสมัคร และให้นายเจือลงสมัครในระบบบัญชีรายชื่อ ปัญหานี้ที่ประชุม กก.บห.ใช้เวลาในการพิจารณานานเนื่องจากผู้สมัครทั้ง 2 คนเป็นผู้ที่มีศักยภาพในการทำงานให้กับพรรค เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่าการที่ทั้งคู่เป็นผู้มีคุณสมบัติ

ดังนั้น การจัดสรรผู้ลงสมัครทั้ง ส.ส.เขต และบัญชีรายชื่อจะต้องทำให้พรรคได้ประโยชน์สูงสุด เนื่องจากนายเจือเป็นอดีต ส.ส.หลายสมัย ทำงานให้กับพรรคมาอย่างมากมาย การให้นายเจือขึ้นระบบบัญชีรายชื่อจะทำให้นายเจือสามารถทำงานให้กับพรรคในภาพรวมได้มากขึ้น และยืนยันว่านายเจือจะขึ้นบัญชีรายชื่อในลำดับที่ได้เป็น ส.ส. เพื่อให้การดำเนินยุทธศาสตร์การเลือกตั้งทางภาคใต้มีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งจ.สงขลาถือเป็นเมืองหลวงเมืองหนึ่งของพรรคประชาธิปัตย์ และการที่จะได้นายสรรเพชญมาช่วยงานในเขตจะทำให้กำลังในการทำงานรับใช้ประชาชนมีประสิทธิภาพมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม คิดว่านายเจือไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะนายเจือมีความเป็นนักการเมืองอาชีพ เมื่อพิจารณาแล้วถือว่าเป็นประโยชน์ต่อพรรค และนายเจือจะยังมีสถานะที่จะได้เป็น ส.ส.

ด้านนายธัญญ์นิธิ ชวรัตน์นิธิโชติ รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ในเขตกรุงเทพมหานคร ทั้ง 30 เขต ผู้สมัครส่วนใหญ่เป็นอดีต ส.ส.ในพื้นที่เดิม มีผู้สมัครหน้าใหม่และผู้สมัครจากกลุ่มคนรุ่นใหม่ของพรรคในนาม นิวเดม อาทิ เขตเลือกตั้งที่ 7 เขตบางซื่อ เขตดุสิต (เฉพาะแขวงถนนนครไชยศรี) ส่งนายคณวัฒน์ จันทรลาวัณย์ หรือหมอเอ้ก

เขตเลือกตั้งที่ 13 เขตบางกะปิ เขตวังทองหลวง (เฉพาะแขวงพลับพลา) ส่งนายพริษฐ์ วัชรสินธุ หรือไอติม เขตเลือกตั้งที่ 14 เขตบึงกุ่ม เขตคันนายาว (เฉพาะแขวงรามอินทรา) ส่งนายพรพรหม ณ สงขลา วิกิตเศรษฐ์

นอกจากนี้ยังมีเขตที่น่าสนใจ อาทิ เขตเลือกตั้งที่ 9 เขตหลักสี่ เขตจตุจักร (ยกเว้นแขวงจตุจักร และแขวงจอมพล) ส่ง พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ หรือผู้การแต้ม อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เขตเลือกตั้งที่10 เขตดอนเมือง ส่งนายธัญญ์นิธิ ชวรัตน์นิธิโชติ รองโฆษกพรรค หรือที่ในวงการเซียนพระรู้จักกันในชื่อ เชง สุพรรณ ส่วนตระกูลม่วงศิริ ได้ลงถึง 3 เขต ประกอบด้วย นายสาทร ม่วงศิริ ลงเขตเลือกตั้งที่ 24 เขตราษฎร์บูรณะ เขตทุ่งครู นายสากล ม่วงศิริ ลงเขตเลือกตั้งที่ 25 เขตบางขุนเทียน พ.ต.อ.นายแพทย์ สามารถ ม่วงศิริ ลงเขตเลือกตั้งที่ 26 เขตบางบอน เขตหนองแขม (เฉพาะแขวงหนองแขม)

ขณะที่นายเชาว์ มีขวด รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า กรรมการบริหาพรรคได้อนุมัติผู้สมัคร ส.ส.ภาคกลาง 26 จังหวัด 92 เขตเลือกตั้ง มีรายชื่อบุคคลที่น่าสนใจ อาทิ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ลงสมัคร ส.ส.สมุทรสาคร เขต 2 นายอมร อมรรัตนานนท์ อดีตโฆษกเวทีเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ลงสมัคร ส.ส.สระบุรี เขต 2 นายวัชระ ปิ่นเจริญ กรรมการผู้จัดการบริษัท วัชราดล จำกัด และนายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ จังหวัดฉะเชิงเทรา เขต 1 พล.ท.ทำนุ โพธิ์งาม อดีตผู้ทรงคุณวุฒิกองบัญชาการกองทัพไทย ลงสมัคร ส.ส.กาญจนบุรี เขต 4 พ.ท.สินธพ แก้วพิจิตร อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคชาติไทยพัฒนา มาลงสมัคร ส.ส.นครปฐม เขต 1 นายชวินชยาทิต ภาณุหสตังไทรแก้ว อดีตนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) นิลเพชร และเป็นหนึ่งในทีมท่อสูบน้ำซิ่งซึ่งไปช่วยเยาวชนทีมหมูป่า 13 คนออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ลงสมัคร ส.ส.นครปฐม เขต 3 นายจงรวย สมจิตรนา หรือหยอง ลูกหยี ศิลปินตลกชื่อดัง และนายกสมาคมศิลปินตลก (ประเทศไทย) ลงสมัคร ส.ส.ลพบุรี เขต 4
กำลังโหลดความคิดเห็น...