xs
xsm
sm
md
lg

ทช.จัดให้!! ชมฟรี Phuket Aquarium พร้อมตั้งศูนย์บริการนักท่องเที่ยวช่วงปีใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ทช.มอบของขวัญให้ ปชช. ชมฟรี Phuket Aquarium ปูพรมตั้งศูนย์บริการนักท่องเที่ยวทางทะเลในช่วงปีใหม่ ป้องกันภัยฉุกเฉินเข้มข้น เสริมความเชื่อมั่นท่องเที่ยวไทย

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (อทช.) กล่าวว่า ตามที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีมติเห็นชอบให้มีวันหยุดราชการในช่วงปีใหม่ติดต่อกันหลายวัน จึงสั่งการให้หน่วยงานต่างๆ ดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้แก่พี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยว พร้อมเพิ่มมาตรการป้องกันภัยอย่างเข้มข้นระหว่างวันที่ 29 ธ.ค. 2561 ถึงวันที่ 1 ม.ค.2562 จำนวน 4 วัน เพื่อสร้างความปลอดภัยและความมั่นใจให้แก่นักท่องเที่ยว ป้องกันเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้นในช่วงปีใหม่ ซึ่งในระยะเวลาดังกล่าวจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจบริเวณพื้นที่ชายทะเลเป็นจำนวนมาก อาจจะเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินหรืออุบัติเหตุทางทะเลเกิดขึ้นได้
นายจตุพร บุรุษพัฒน์ (ชุดดำ) อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง


ดังนั้น เพื่อเป็นการตอบสนองนโยบายของรัฐบาล รวมถึงอำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยวในช่วงปีใหม่ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) จึงร่วมมือกับจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเล จัดเตรียมความพร้อมและจัดตั้งศูนย์ประสานงานและบริการนักท่องเที่ยวประจำพื้นที่ชายหาด และสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรมฯ เข้าปฏิบัติหน้าที่ประจำสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเล เช่น ท่าเทียบเรือ หรือชายหาด ทั้งฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน โดยเจ้าหน้าที่ผู้มีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญในการปฏิบัติงานทางทะเลและอุปกรณ์ เช่น รถยนต์ เรือ หรืออุปกรณ์ช่วยชีวิตอื่นๆ เพื่อเป็นศูนย์บริการข้อมูลการท่องเที่ยว ให้คำแนะนำปรึกษานักท่องเที่ยวที่ถูกเอารัดเอาเปรียบ แนะนำเส้นทาง และจัดทำคู่มือแนะนำแหล่งท่องเที่ยว ตลอดจนแก้ไขปัญหาเบื้องต้นพร้อมทั้งให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวตามความต้องการทั้งทางบกและทางทะเล

นอกจากนี้ กรมฯ มีนโยบายให้ประชาชนเข้าชม Phuket Aquarium โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าชม เพื่อเป็นการมอบของขวัญในช่วงปีใหม่ให้กับประชาชนชาวไทยทั่วประเทศ ทั้งนี้จะเปิดให้เข้าชมฟรีตั้งแต่วันที่ 31 ธ.ค.61 ถึงวันที่ 1 ม.ค.62 รวม 2 วัน และในส่วนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเข้าชมตามปกติ โดยคาดว่าในช่วงหยุดยาวปีใหม่จะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาเยี่ยมชม Phuket Aquarium เป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตามเพื่อเป็นการรักษาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งให้คงความสวยงาม จึงขอความร่วมมือประชาชนและนักท่องเที่ยวช่วยกันดูแลสถานที่ท่องเที่ยวให้มีความสะอาดปลอดภัย เพื่อให้การท่องเที่ยวมีความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน พร้อมกับเน้นย้ำการส่งเสริมมาตรการโครงการชายหาดปลอดบุหรี่ซึ่งเป็นนโยบายที่สำคัญของรัฐบาล รวมถึงโครงการทำความ ดี ด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม “ลดรับ ลดให้ ลดใช้พลาสติก” เพื่อรักษาสภาพทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ตลอดจนให้ประชาชนทุกคนได้ใช้ประโยชน์จากชายหาดร่วมกัน และให้ชายหาดทุกพื้นที่ได้มีอากาศบริสุทธิ์ไร้ควันบุหรี่ ซึ่งจะส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของนักท่องเที่ยว อีกทั้งยังช่วยลดปริมาณขยะที่ตกค้างอยู่ตามพื้นหาดทรายก่อนจะถูกพัดลงสู่ทะเล ไม่ให้ทำลายสัตว์ทะเลหายากและระบบนิเวศทางทะเลและชายฝั่งอีกด้วย” นายจตุพร ระบุ

เบอร์โทรศัพท์ติดต่อในพื้นที่แต่ละจังหวัดที่รับผิดชอบ

1.พื้นที่ จ.ระยอง จันทบุรี และตราด ติดต่อได้ที่ นายภุชงค์ สฤษฎีชัยกุล ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 1 โทร 08-1895-1390

2.พื้นที่ จ.สมุทรปราการ ฉะเชิงเทรา และชลบุรี ติดต่อได้ที่ นายนายสถาพร บุตรดา ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 2 โทร 08-4439-9422

3.พื้นที่ จ.กรุงเทพมหานคร สมุทรสาคร และสมุทรสงคราม ติดต่อได้ที่ นายสืบสกุล หนูไชยาผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 3 โทร 08-1979-2346

4.พื้นที่ จ.เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ ติดต่อได้ที่ นายบรรณรักษ์ เสริมทอง ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 4 โทร 08-1719-9229

5.พื้นที่ จ.ชุมพร และสุราษฎร์ธานี ติดต่อได้ที่ นายวิชัย สมรูป ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 5 โทร 08-1797-2271

6.พื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา ติดต่อได้ที่ นายวิชัย มณีเนตร ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 โทร 08-7158-8102

7.พื้นที่ จ.ปัตตานี และนราธิวาส ติดต่อได้ที่ นายมงคล ไข่มุกด์ ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 7 โทร 08-1695-6484

8.พื้นที่ จ.ระนอง และพังงา ติดต่อได้ที่ นายประถม รัสมี ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 8 โทร 08-1476-8761

9.พื้นที่ จ.กระบี่ และภูเก็ต ติดต่อได้ที่ นายวัชรินทร์ ถิ่นถลาง ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 9 โทร 08-6479-1992

10.พื้นที่ จ.ตรัง และสตูล ติดต่อได้ที่ นายไมตรี แสงอริยนันท์ ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 10 โทร 08-1897-0025.กำลังโหลดความคิดเห็น...