xs
xsm
sm
md
lg

ครม.ผ่านร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต จดทะเบียนเพศเดียวกัน อนุมัติรวมเบอร์ฉุกเฉินในเบอร์เดียว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชาวสีรุ้งเฮ ครม.ไฟเขียวร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต ให้เพศเดียวกันจดทะเบียนกันได้ เห็นชอบหลักการรวมทุกเบอร์ฉุกเฉินในเบอร์เดียว คาดเสร็จภายใน 5 ปี ยัน “191” ยังใช้งานได้ตามปกติ

วันนี้ (25 ธ.ค.) เมื่อเวลา 15.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต เพื่อยกระดับการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น รัฐบาลจึงผลักดันกฎหมายในการสร้างครอบครัวของผู้มีความหลากหลายทางเพศ สาระสำคัญของร่างกฎหมาย คือ ผู้ที่จะจดทะเบียนได้ต้องไม่ใช่คู่ชายหญิง มีอายุ 20 ปีบริบูรณ์ ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งต้องมีสัญชาติไทย ทั้งสองฝ่ายยื่นคำร้องและแสดงความยินยอมต่อนายทะเบียน ส่วนหลักเกณฑ์การสิ้นสุดการเป็นคู่ชีวิตจะสิ้นสุดลงโดยความตาย สมัครใจเลิกกัน หรือศาลพิพากษาเพิกถอนการเป็นคู่ชีวิต

นายณัฐพรกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีการกำหนดความสัมพันธ์เรื่องทรัพย์สินและมรดก ให้นำประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาบังคับใช้โดยอนุโลม ลักษณะคล้ายการจดทะเบียนสมรส แต่มีข้อแตกต่างๆ อย่าง สวัสดิการของภาครัฐ เช่น ข้าราชการจะมีสวัสดิการครอบคลุมสามี ภรรยาด้วย อีกเรื่องคือสิทธิการลดหย่อนทางภาษีในแง่สามีภรรยา ส่วนเรื่องบุตรไม่อยู่ในกฎหมาย แต่ครอบคลุมอยู่ในเรื่องบุตรบุญธรรม สองคนมาอยู่ด้วยกันสามารถรับเลี้ยงบุตรบุญธรรมและมีกฎหมายรองรับอยู่แล้ว

ทั้งนี้ ร่างกฎหมายดังกล่าวไทยถือเป็นประเทศแรกในเอเชียที่มีกฎหมายลักษณะนี้ หลังจาก ครม.เห็นชอบแล้วจะส่งให้ สนช.พิจารณารายละเอียด เมื่อเห็นชอบจึงจะประกาศในราชกิจจานุเบกษา และใช้ระยะ 120 วันก่อนที่จะมีผลบังคับใช้ ส่วนจะผ่านความเห็นชอบหรือไม่นั้นก็ไม่แนใจอาจมีการแปรญัตติซึ่งต้องใช้เวลาและไม่ทราบว่าจะทัน สนช.ชุดนี้หรือไม่ เนื่องจากมีกฎหมายที่ผ่าน ครม.ส่งไป สนช.50 ฉบับ ซึ่งการพิจารณาจะเรียงลำดับตามความเหมาะสมเร่งด่วน

ด้านนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง และโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ครม.เห็นชอบในหลักการเรื่องการจัดให้มีการบริการเลขหมายฉุกเฉินแห่งชาติเพียงเลขหมายเดียว คือในอนาคตจะใช้เลขหมาย 191 เป็นเลขหมายเดียวในการแจ้งเหตุฉุกเฉินต่างๆ ซึ่งจะค่อยๆ ลดเลขหมายสายด่วน เลขหมายฉุกเฉินอื่นๆ และรวมเป็นเลขหมายเดียวภายในปี 2562-2565 หรือภายในระยะเวลา 5 ปี อย่างไรก็ตาม หลังจาก ครม.ให้การเห็นชอบหลักการดังกล่าว เลขหมาย 191 ก็ยังเป็นเลขหมายของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และสามารถใช้ได้ตามปกติ

นายพุทธิพงษ์กล่าวว่า ครม.ได้ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เตรียมการเรื่องของบประมาณ และการจัดตั้งศูนย์ดังกล่าวที่จะกระจายไปทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศ โดยขอจัดสรรงบประมาณไปยังสำนักงบประมาณส่วนหนึ่ง และอีกส่วนหนึ่งได้เห็นชอบให้ใช้งบประมาณในกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ (กทปส.) ทั้งนี้ ครม.ได้มอบหมายให้สำนักงบประมาณพิจารณาเรื่องงบประมาณที่จะใช้ดำเนินการทั้งหมด


กำลังโหลดความคิดเห็น...