xs
xsm
sm
md
lg

"บิ๊กตู่"บูดสื่อจวกเสนอข่าวส่งเดชศก.แย่บ่นพึมไม่หยุดปาก-โชว์ผัดกุ้งจ่อมเมนูอร่อย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายกฯบูดใส่สื่อแต่เช้าจวกเสนอข่าวส่งเดชเศรษฐกิจแย่แม่ค้าขายของไม่ดี พร้อมบ่นพึมพำไม่หยุดปากถาม"ประเทศนี้เป็นของใครว๊ะ"พร้อมโชว์ผัดกุ้งจ่อมทรงเครื่อง มั่นใจรสชาติอร่อยเข้มข้น ชื่นชมเด็กนร.วัดสุทธิฯช่วยชีวิตนักท่องเที่ยวจีนคิดสั้นโดดสะพานฆ่าตัวตาย ก่อนพาทัวร์ห้องประชุมครม.

วันนี้ (25 ธ.ค.)ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) โดยระหว่างที่พล.อ.ประยุทธ์ เดินจากตึกไทยคู่ฟ้า เมื่อเดินมาถึงบริเวณที่สื่อมวลชนรอถ่ายภาพอยู่ พล.อ.ประยุทธ์ก็ได้กล่าวขึ้นมาว่า “เราก็พยายามทำสิ่งดีๆแต่ก็ยังมีคนแย่ๆอยู่”

ทั้งนี้ก่อนการประชุมครม. นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม (กสทช.) นำคณะผู้บริหาร เข้าพบนายกฯ เพื่อประชาสัมพันธ์ "โครงการจัดให้มีสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่และบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ชายขอบ" โดยนายกฯ ได้เยี่ยมชมบูธเทเลคอนเฟอเร้นซ์ เพื่อเชื่อมต่อการพูดไปยังโรงเรียนในหมู่บ้านชายขอบ พร้อมได้พูดคุยกับตัวแทนเด็กนักเรียน 3 จังหวัด ประกอบด้วยจ.เชียงใหม่ จ.กาญจนบุรี และจ.สงขลาโดยนายกฯ ระบุขอให้ใช้ประโยชน์ให้ดี ใช้ในเชิงสร้างสรรค์ให้เกิดความรู้ และวันหลังตนจะไปเยี่ยม

จากนั้นนายกฯ เยี่ยมชมบูธเทเลเฮลท์ เพื่อเชื่อมต่อการรักษาระหว่างแพทย์ที่อยู่ประจำบูธกับผู้ป่วยที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในพื้นที่ที่อยู่ในโครงการ พร้อมพูดคุยกับผู้ป่วยผ่านระบบเทเลเฮลท์ โดยนายกฯ กล่าวว่า วันนี้รัฐบาลปฏิรูประบบสาธารสุขไปแล้วหลายอย่าง ลดภาระให้กับประชาชนเพื่อคุณภาพในการดูแลรักษาให้มากยิ่งขึ้น ยืนยันนายกฯ ไม่ได้เอาแต่แจก แต่เราต้องคำนึงผู้มีรายได้น้อย

จากนั้นนายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ได้นำคณะผู้บริหาร นายชุมพล แจ้งไพร มิชลินสตาร์เชฟอาหารไทย และเชฟชุมชนจากทั่วประเทศเข้าพบนายกฯ เพื่อประชาสัมพันธ์โครงการเชฟชุมชนเพื่อท่องเที่ยวไทยอย่างยั่งยืน ที่พร้อมให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสรสชาติต้อนรับปีใหม่ 2562 ที่ร้านเชฟชุมชนทั่วประเทศ

ซึ่งระหว่างการเยี่ยมชมพล.อ.ประยุทธ์ แสดงอารมณ์หงุดหงิดต่อว่า สื่อมวลชนฉบับหนึ่งที่นำเสนอข่าวการลงพื้นที่อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ว่าพ่อค้าแม่ค้าบ่นขายของไม่ค่อยดี โดยหันไปถามนายวีรศักดิ์ว่า เมื่อวานลงพื้นที่มีใครมาบอกตนหรือว่าขายไม่ดี สื่อไปเขียนว่า ไอ้ร้านตรงกลางขายไม่ดี ขายสู้ตลาดช่วงหัวและท้ายไม่ได้ เสนอข่าวอย่างนี้แย่" เสนอกันเข้าไปข่าวห่วยๆ แบบนี้ ตนไม่เห็นมีใครบอกเลยว่าขายไม่ดี เขียนส่งเดชกันไป มีความสุขกันหรืออย่างไรไม่รู้ ประเทศเป็นของใครว่ะ เป็นของนายกฯคนเดียวหรือ เป็นของทุกคนนั้นแหละ"

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้ลงมือทำอาหารเมนูผัดกุ้งจ่อมทรงเครื่อง ซึ่งเป็นเมนูจากจ.บุรีรัมย์ โดยระหว่างทำการผัดอยู่นั้นก็ยังบ่นตลอดเวลา ทำเอาเชฟชุมพล ไม่ได้กล้าพูดคุยเล่นมากเท่าที่ควร โดยพล.อ.ประยุทธ์ ยังคงมีอารมณ์โกรธค้างอยู่ โดยเรียกผู้สื่อข่าวอย่างมีอารมณ์ ให้มาร่วมผัดกุ้งจ่อมทรงเครื่องด้วยกัน แย่จริงๆ สงสัยต้องกลับไปทำกับข้าว จะทำให้อารมณ์ดี นักข่าวเขียนไปไม่คิดอะไร ไม่เห็นมีใครมาบอกเลยว่าขายไม่ดี ตนลงพื้นที่ไปเพื่อพูดให้คนเข้าใจว่ามันเป็นอย่างไรกันแน่ ซึ่งเขาก็บอกว่าขายได้ รับมาเท่าไหร่ขายออกมาเท่าไหร่ บวกแล้วราคาขายไปเท่าไหร่ ร้านตรงกลางขายสู้ร้านหัวท้ายไม่ได้ ก็ต้องเข้าใจ ต่อไปคงต้องทำตลาดเป็นวงกลม แย่จริงๆอะไรมันก็ดีทั้งนั้นแหละ

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวถามระหว่างที่นายกฯ ชิมผัดกุ้งจ่อมทรงเครื่องว่า อร่อยหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ต้องอร่อย รสชาติเข้มข้น แต่ต้องทานกับข้าวสวย โดยก่อนที่นายกฯ จะเดินออกจากบูธยังพูดด้วยว่า มีหรือความร่วมมือแบบนี้กับรัฐบาลที่ผ่านๆมา พร้อมหันไปถามบรรดาเชฟชุมชนเคยร่วมมือทำแบบนี้กับรัฐบาลไหนหรือไม่ ถ้าไม่เคยหันไปบอกสื่อด้วย

จากนั้นนายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ประธานคณะกรรมการกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) นำครูและตัวแทนนักเรียนยากจนพิเศษที่ได้รับความช่วยเหลือ เข้าพบนายกฯ เพื่อมอบจดหมายขอบคุณและประชาสัมพันธ์โครงการเปิดประตูสู่โอกาส ลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา และได้ให้นายกฯดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นระบบสารสนเทศเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษาหรือ iSEE App ลงในไอแพดของนายกฯ เพื่อเรียกดูข้อมูลรายงานสถานการณ์ความเหลื่อมล้ำและจำนวนนักเรียนยากจนพิเศษได้ทุกที่ทุกเวลา

โดยนายกฯ กล่าวว่า อย่างไรก็ตามครอบครัวเด็กนักเรียนที่ยากจน เราต้องไปดูเพิ่มเติมว่า วันหน้าเราจะให้อะไรพิเศษ ก็ต้องไปฐานข้อมูลตัวเลขผู้ที่ขึ้นทะเบียนยากจนไม่ใช่หว่านไปหมด อย่างที่หลายๆคนพูดว่าจะให้ทั้งหมดจะเอาเงินจากที่ไหน ตนอยากจะรู้ที่บอกว่าจะให้คนละแสนบาทจะไปเอาเงินจากที่ไหน การใช้งบประมาณต้องให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายและถูกต้อง สำหรับเรื่องการศึกษารัฐบาลต้องดูแล หาเป้าหมายให้เจอ ถือเป็นสิ่งดีๆ ที่อยากทำให้ลูก ๆ

ทั้งนี้เด็กนักเรียนที่มาร่วมต้อนรับได้มอบส.ค.ส.ปีใหม่ให้กับนายกฯ โดยนายกฯ ระบุว่า เมอร์รี่คริสต์มาส จากนั้นเด็กนักเรียนได้ยื่นสมุดให้นายกฯ เซ็นเป็นที่ระลึก ซึ่งนายกฯ กล่าวระหว่างที่เซ็นว่า เสียเวลาให้เด็ก ๆดีกว่าเสียเวลาให้เรื่องไร้สาระ ก่อนที่นายกฯ จะกอดเด็กนักเรียนทั้งหมดอย่างเป็นกันเอง พร้อมกับระบุ ว่า นึกถึงลูกตอนตัวเล็ก ๆ ไม่ดื้อพอโตมาแล้วมันดื้อ

จากนั้นพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทยนำคณะ เข้าพบนายกฯ เพื่อนำเสนอผลงานการพัฒนาผลิตภัณฑ์โอทอป เพื่อจำหน่ายบนเครื่องบิน โดยนายกฯ ได้ขอบคุณทุกหน่วยงานและอยากให้ขยายผลออกไปถึงภาคส่วนอื่น ๆ เพราะเราไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง อาจจะต้องเหนื่อยหน่อยที่ต้องทำเพื่อคนไทย ทั้งนี้อย่ามาพูดมาว่า โอทอปดีอย่างนั้น ดีอย่างนี้ ถามว่าดีอย่างไร รายได้เพิ่มหรือไม่ ถ้าทำแล้วจบใช่ที่ไหน ดังนั้นต้องทำให้ได้ประโยชน์ตั้งต้นทาง กลางทาง และปลายทาง ถามว่าเมื่อก่อนมีหรือไม่สินค้าโอทอป เมื่อวานตนไปเกาะเกร็ดมีคนมาบอกว่า ขายไม่ดี สื่อไปเขียนแย่ ตนไม่ได้ว่าทั้งฉบับว่าคนเขียนหน้าปก ห่วยชะมัด โดยนายกฯ ได้ลองสวมเสื้อเสนากุฎที่เป็นเครื่องแบบของทหารบกและเรือตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา โดยผลิตจากผ้าฝ้ายอโยธยา และได้ซื้อเสื้อเสนากุฎ 1 ตัวในราคา 4,500 บาท

ต่อมานายธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษา พร้อมรมช.ศึกษา พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์และนายอุดม คชินทร นำ 13 นักเรียนวัดสุทธิวราราม ที่ให้การช่วยเหลือนักท่องเที่ยวชาวจีนที่พยายามกระโดดสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน เมื่อวันที่ 17 ธ.ค.ที่ผ่านมา เข้าพบนายกฯ เพื่อรับโอวาทและรับเกียรติบัตรชื่นชมว่าเป็นเยาวชนตัวอย่างในการทำความดีเพื่อสังคมไทย

โดยนายกฯ กล่าวว่า ในนามรัฐบาลและนายกฯ ขอแสดงความยินดีกับโรงเรียนวัดสุทธิวราราม รุ่นพี่หลายคนได้ดิบได้ดีเป็นรัฐมนตรี อาทิ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษา เชื่อว่ารุ่นพี่มีความภาคภูมิใจกับรุ่นน้องที่ได้ทำความดี ตนขอชื่นชมที่ทั้ง 13 คนที่ทำเรื่องจิตอาสาด้วยหัวใจแบบนี้ รู้จักช่างสังเกต พอเห็นเหตุการณ์ก็สงสัยเข้าไปพิสูจน์ทราบ และขอชื่นชมนายสิทธิชาติ มลิวัลย์ ที่สามารถสื่อสารภาษาจีน หลายคนพูดภาษาไทยยังไม่รู้เรื่อง ซึ่งภาษาไทยเป็นภาษาประจำชาติต้องใช้อย่างสร้างสรรค์ ต้องขอชื่นชมอีกครั้งที่พวกเราได้ทำความดีแบบนี้ ช่วยชีวิตนักท่องเที่ยวชาวจีน เขาก็มีความสุข ขอให้ทำความดีต่อไปในเรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม

จากนั้นนายกฯ ได้พาทั้งนักเรียนและอาจารย์เยี่ยมชมห้องประชุมครม.ชั้น 5 โดยนายกฯ กล่าวว่า เด็กเหล่านี้เป็นตัวอย่างที่ดี ตนคิดว่าทั้ง 13 คนจะเป็นเด็กที่เจริญเติบโตในศตวรรษที่ 21 มีทั้งคนดี คนเก่ง มีคุณธรรม พร้อมหันไปกล่าวกับเด็กว่า “ทำดีมากลูก ขอให้ทำต่อไป”
กำลังโหลดความคิดเห็น...