xs
xsm
sm
md
lg

“ศรีสุวรรณ” ร้อง กกต.สอบสองพรรคระดมทุน ชี้เข้าข่ายผิด กม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ศรีสุวรรณ” ร้อง กกต.สอบ 2 พรรคขายโต๊ะระดมทุน ชี้ ขรก.ร่วมงานผิดกฎหมาย พร้อมตั้งคำถามนักธุรกิจกลุ่มทุนร่วมซื้อโต๊ะ เข้าข่ายครอบงำต่างตอบแทนหรือไม่

วันนี้ (21 ธ.ค.) นายศรีสุวรรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือต่อ กกต.ขอให้ตรวจสอบพรรคการเมืองจัดระดมทุนโดยการจัดเลี้ยงโต๊ะจีน และมีการขายโต๊ะมูลค่า 1-3 ล้านบาท โฆษณาหาเสียงด้วยการจัดมหรสพรื่นเริง และมีข้าราชการพนักงานของรัฐวิสาหกิจเข้ามาร่วมงาน และจ่ายเงินซื้อโต๊ะจีนหรือไม่ โดยมีนายสมกียรติ คงดี ผู้อำนวยการสำนักกิจการ กกต.เป็นผู้รับหนังสือ

นายศรีสุวรรณกล่าวว่า การจัดระดมทุนในขณะนี้มีอย่างน้อย 2 พรรค มีข้าราชการนักการเมืองเข้าไปร่วมงานเป็นจำนวนมาก จนมองว่าเป็นพฤติการณ์ย้อนแย้งกับกฎหมายที่กำหนดให้พรรคการเมืองมีทุนประเดิมไม่น้อยกว่า 1 ล้านบาท และให้ผู้ร่วมจัดตั้งและสมาชิกจ่ายเงินค่าบำรุงพรรค การระดมทุนผ่านการขายโต๊ะจีน ได้เงินกว่าหลายร้อยล้านบาท เป็นประเด็นที่น่าสงสัยว่าข้าราชการนำเงินที่ไหนมาซื้อโต๊ะ ในส่วนของบริษัทเอกชนที่เข้ามาซื้อโต๊ะก็น่าสงสัยว่าเป็นพฤติการณ์ต่างตอบแทนหรือไม่ จึงขอให้ กกต.ตรวจสอบรายชื่อผู้บริจาครวมถึงผู้เข้าไปร่วมงานให้ชัดเจน อย่าให้กรณีดังกล่าวหายไปกับสายลม

นอกจากนี้ ในการจัดเลี้ยงยังมีการนำศิลปิน นักร้องมานำแสดง เข้าข่ายการจัดมหรสพรื่นเริง และชี้นำหรือไม่ อยู่ในอำนาจหน้าที่ที่ กกต.จะต้องเป็นผู้ตรวจสอบ เพื่อยื่นต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช) ให้ดำเนินการต่อไป โดยพฤติการณ์ต่างๆ อาจเข้าข่ายความผิดหลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นการครองงำพรรคการเมืองโดยกลุ่มทุนนักธุรกิจ และหากมีข้าราชการ และหน่วยงานของรัฐ เข้าไปซื้อโต๊ะจริงจะเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยระเบียบข้าราชการพลเรือน ซึ่งกำหนดให้ข้าราชการต้องวางตัวเป็นกลางทางการเมือง และยังผิดต่อระเบียบสำนักคณะรัฐมนตรีว่าด้วยมารยาทของข้าราชการพลเรือน ไม่ว่าจะเป็นการซื้อบัตรเข้างานเองก็ต้องตรวจถูกสอบว่านำเงินที่ไหนมาซื้อบัตรที่นั่งละ 3 แสนบาท หรือหากอ้างว่ามีผู้อื่นซื้อบัตรให้ก็จะมีความผิดฐานรับเงินเกิน 3 พันบาท
กำลังโหลดความคิดเห็น...