xs
xsm
sm
md
lg

กกต.คุยพรรคไร้ข้อสรุป ชี้ ต้องเป็นสมาชิกขึ้นป้ายกับผู้สมัคร ปัดชงใช้ ม.44 เบอร์เดียว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กกต. ถกพรรคฯไร้ข้อสรุป เผยเสนอค่าใช้จ่าย 2 แสนถึง 2 ล. จี้เร่งประกาศสถานที่ติดป้าย รูปผู้สมัครติดร่วมบุคคลอื่น ต้องเป็นสมาชิกพรรค ชงตั้งวอร์รูมสกัดป่วนหาเสียงโซเชียลให้อำนาจลบแก้ เมินชงใช้ ม.44 เบอร์เดียวทั่วประเทศ ลั่นไม่ใช่หน้าที่

วันนี้ (19 ธ.ค.) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. แถลงภายหลังการหารือร่วมระหว่าง กกต. กับพรรคการเมือง ว่า เรื่องค่าใช้ในการหาเสียง ส.ส. แบบแบ่งเขต มีข้อเสนอตั้งแต่ขั้นต่ำ 2 แสนบาท ถึง 2 ล้านบาท เป็นการปรับขึ้นจากที่เดิม 1.5 ล้านบาท เพราะค่าครองชีพที่เปลี่ยนแปลงไป บางพรรคบอกว่าควรจะน้อยกว่านี้ ส่วนค่าใช้จ่ายของพรรคมีข้อเสนอที่หลากหลาย แต่เบื้องต้น กกต. คำนึงถึงจำนวนผู้สมัครที่แต่ละพรรคจะส่งสมัครในแต่ละเขต

เรื่องสถานที่ ขนาดของประกาศ ป้ายหาเสียงและจำนวน มีทั้งเสนอว่าเพียงพอ น้อยเกินไป และควรมีมากกว่าที่กำหนด เพราะเขตเลือกตั้งใหญ่ขึ้น และลดลง และอยากให้เร่งประกาศสถานที่ติดป้ายโดยเร็ว เนื้อหาในป้ายนอกจากที่ กกต. กำหนดเป็นตุ๊กตา ว่า ให้มีรูปผู้สมัคร หัวหน้าพรรค และผู้ถูกเสนอชื่อเป็นนายกฯของพรรค มีการเสนอว่า สามารถมีรูปคู่กับผู้สมัครบัญชีรายชื่อได้หรือไม่ ซึ่งอีกหลักการที่ต้องคำนึงคือบุคคลนั้นเป็นสมาชิกพรรคหรือไม่

การติดที่ศูนย์ประสานงานพรรคในแต่ละเขตนอกจากพื้นที่ กกต. กำหนดสามารถทำได้หรือไม่ รถแห่หาเสียง การใช้รถบรรทุกขนาดใหญ่ รถสี่ล้อเล็ก จักรยานยนต์ ติดป้ายเคลื่อนที่ทำได้หรือไม่

ส่วนการรับฟังหลักเกณฑ์การหาเสียงทางอิเล็กทรอนิกส์ มีการหารือว่านิยามการหาเสียงทางอิเล็กทรอนิกส์มีกรอบแค่ไหน การนำหุ่นยนต์และป้ายแอลอีดีมาใช้หาเสียงได้หรือไม่ ซึ่ง กกต. ตีความว่าเป็นการหาเสียงแบบอิเล็กทรอนิกส์ ดังนั้น การหาเสียงอาจจะเป็นสีสันการเลือกตั้งที่หุ่นยนต์จะเดินมาคุยกับประชาชน การกำหนดให้พรรคแจ้งรายละเอียดช่องทางหาเสียงทางอิเล็กทรอนิกส์ มาตรการควบคุมตรวจสอบเพื่อมีคำสั่งแก้ไข ลบให้ทันเวลา กรณีมีแอคเคานต์ปลอมชื่อผู้สมัครจะดำเนินการอย่างไร ซึ่งมีการเสนอให้ กกต. ตั้งคณะทำงานวอร์รูม เพื่อให้พรรคการเมืองแจ้งเข้ามาโดยตรง และให้ กกต. แก้ข่าวเมื่อมีการหาเสียงที่ไม่ถูกต้อง รวมถึงเสนอให้ กกต. จัดสรรงบในการหาเสียงผ่านอิเล็กทรอนิกส์ให้กับพรรคการเมือง

“การหาเสียงผ่านอิเล็กทรอนิกส์ไม่ใช่การให้พรรคการเมืองขออนุญาต แต่ให้แจ้งชื่อว่าจะใช้ช่องทางไหน เมื่อไหร่ เพื่อทำให้มั่นใจว่าจะไม่มีการใส่ร้ายป้ายสี และหากไม่มีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดช่องทางการใช้ให้แจ้งเพียงครั้งเดียว”

ส่วนเรื่องการเสนอซื้อสื่อทางโซเชียลมีเดียเป็นเรื่องที่มีรายละเอียดจะนำกลับไปพิจารณา ส่วนการตั้งวอร์รูมจะแล้วเสร็จในอีกไม่นาน เพราะมีการหารือกันทุกระยะ ซึ่งจะดูทั้งการหาเสียงและเรื่องทุจริตเลือกตั้งด้วย

อย่างไรก็ตาม การประชุมวันนี้เป็นการรับฟังความคิดเห็นจึงไม่ได้มีข้อสรุป แต่ กกต. จะมีการนำความคิดเห็นทั้งหมดไปพิจารณาเพื่อทำร่างระเบียบต่างๆ ให้เสร็จก่อนปีใหม่ ซึ่งขณะนี้เหลือร่างระเบียบที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ที่ กกต. ต้องพิจารณาอีก 8 ฉบับ

นายอิทธิพร กล่าวว่า ในที่ประชุมไม่มีพรรคการเมืองใดเสนอให้ใช้เบอร์เดียวทั่วประเทศ ส่วนที่มีการเสนอให้แก้ไขกฎหมายหรือให้รัฐบาลใช้มาตรา 44 เพื่อให้การเลือกตั้งสะดวกขึ้น คงไม่ใช่หน้าที่ กกต. การที่กกต. มีมติให้บัตรเลือกตั้งมีชื่อ โลโก้พรรค ก็เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น