xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.สงสัย รบ.ซ่อนอะไรห้ามต่างชาติสังเกตการณ์ ปูดบ้างพรรคจับมือรัฐซื้อเสียง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รองโฆษก ปชป. สงสัย รบ. ซ่อนอะไรไว้ใต้พรม ถึงไม่ให้องค์กรต่างชาติเข้าสังเกตการณ์ ลต. แฉ บางพรรคร่วมมือ รบ. แจกถังขยะ กทม. ซื้อเสียงล่วงหน้า จ่อรวมหลักฐานพร้อมยื่น กกต. สอบ

วันนี้ (17 ธ.ค.) น.ส.ศิริภา อินทรวิเชียร รองโฆษก ปชป. ฝ่ายต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลไม่อนุญาตให้ต่างชาติเข้าสังเกตการณ์เลือกตั้งของประเทศไทย ว่า รัฐบาลควรเปิดให้องค์กรระหว่างประเทศเข้ามาสังเกตการณ์เลือกตั้งของประเทศไทย เพราะขนาดประเทศเพื่อนบ้าน อย่าง กัมพูชา ยังเปิดโอกาสให้องค์กรระหว่างประเทศเข้ามาสังเกตการณ์ และไม่มีประเทศไหนที่เป็นประชาธิปไตยแล้วมาสกัดกั้นการสังเกตการณ์ขององค์กรต่างชาติ เว้นเสียแต่ประเทศซีเรีย และ ลิเบีย ที่สถานการณ์เฉพาะกาลเท่านั้น ทั้งนี้ การที่รัฐบาลไม่ต้องการให้องค์กรระหว่างประเทศเข้ามาสังเกตการณ์มีอะไรซ่อนไว้ใต้พรมหรือไม่ ถึงไม่อยากให้ต่างชาติเข้ามา ดังนั้น ถ้ารัฐบาลบริสุทธิ์ใจก็ควรเปิดกว้างให้องค์กรระหว่างประเทศเข้ามาสังเกตการณ์การเลือกตั้ง เพื่อจะทำให้การเลือกตั้งในครั้งนี้บริสุทธิ์ยุติธรรม และเป็นการยอมรับในเวทีโลก

นายเชาว์ มีขวด รองโฆษก ปชป. ฝ่ายกฎหมายและมวลชนสัมพันธ์ แถลงว่า ขณะนี้มีการใช้วิธีเอาเปรียบของพรรครัฐบาล กับพรรคการเมืองบางพรรค ที่ใกล้ชิดกับรัฐบาล โดยอาศัยโอกาสที่คนในรัฐบาลที่เป็นสมาชิกบางพรรคจัดทำโครงการที่คล้ายคลึงกัน เช่น แจกบัตรคนจน โดยรัฐบาลให้คนในพรรคการเมืองดังกล่าวไปช่วยแจกอย่างโจ๋งครึ่มในต่างจังหวัด โดยผ่านช่องทางของผู้นำชุมชน มีการรวบรวมบัตรประชาชนเพื่อล่ารายชื่อ และกดดันให้เลือกพรรคการเมืองบางพรรค เพื่อให้ได้ตามเป้าประสงค์ และผลประโยชน์บางประการ นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลว่า มีบางพรรคอาศัยเอาทรัพย์สินราชการไปแจกจ่ายให้ผู้นำชุมชนผ่านหัวคะแนน เช่น พื้นที่ กทม. มีการนำถังขยะของ กทม. ไปแจกตามพื้นที่ต่างๆ ทั้งที่หลายปีที่ผ่านมา กทม. อ้างว่าไม่มีงบจัดซื้อ แต่อาศัยช่วงใกล้เลือกตั้ง กลับเอาถังขยะไปแจก โดยผ่านตัวแทนผู้สมัครบางพรรค รวมถึงยังพบมีการซื้อเสียงล่วงหน้าอย่างชัดเจนในบางพื้นที่ โดยผู้สมัครบางพรรคอาศัยช่องทาง และมีรัฐบาลรู้เห็นเป็นใจ

“พรรค ปชป. กำลังรวบรวมข้อมูลทั้งหมดเพื่อนำเสนอต่อหน่วยงานเกี่ยวข้อง เช่น กกต. ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมการเลือกตั้งให้สุจริตโปร่งใสโดยตรง จึงขอเรียกร้องให้ กกต. มาดูแลเรื่องนี้ แม้จะอ้างว่าไม่มี พ.ร.ฎ. ว่าด้วยการเลือกตั้ง แต่เป็นหน้าที่ในการที่จะทำและบริหารจัดการให้ยุติธรรมตามระบบประชาธิปไตยเพื่อให้นานาชาติยอมรับ” รองโฆษก ปชป. กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...