xs
xsm
sm
md
lg

“ดอน” ขวางองค์กรต่างชาติสังเกตการณ์เลือกตั้ง ย้ำมีศักดิ์ศรีจัดการเองได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

แฟ้มภาพ
“ดอน” ค้านองค์กรต่างชาติเข้ามาสังเกตการณ์เลือกตั้งในไทย ย้ำมีศักดิ์ศรีจัดการกันเองได้ ระบุแค่เชิญให้เจ้าหน้าที่สถานทูตต่างชาติในประเทศมาติดตามก็พอแล้ว

วันนี้ (15 ธ.ค.) ที่วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชี้แจงขั้นตอนการเลือกตั้ง ส.ว.และ ส.ส.ให้ทูตต่างประเทศได้รับทราบ เมื่อวันที่ 14 ธันวาคมที่ผ่านมาว่า ถือว่าเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง เพราะทูตต่างประเทศจะได้เข้าใจเกี่ยวกับขั้นตอนการเลือกตั้งของไทยมากขึ้น ขณะเดียวกัน ที่ผ่านมาต่างชาติมองการเมืองไทยดีขึ้นมากอยู่แล้ว เพราะตลอด 4 ปีที่ผ่านมานักท่องเที่ยวต่างชื่นชมในประเทศไทย โดยรับรู้ว่ารัฐบาลนี้เข้ามาบริหารจัดการปัญหาต่างๆ ที่เคยเกิดขึ้นได้

นายดอนกล่าวว่า กกต.ได้ถามมายังกระทรวงการต่างประเทศถึงแนวคิดการให้ต่างประเทศเข้ามาสังเกตการณ์การเลือกตั้งในไทย ยืนยันว่าเราเปิดโอกาสให้ชาวต่างชาติที่อยู่ในสถานทูตประเทศต่างๆ ช่วยเป็นหูเป็นตา สังเกตการณ์การเลือกตั้งในไทยได้ แต่ไม่ควรให้ชาวต่างชาติซึ่งอยู่นอกประเทศ หรือองค์กรระหว่างประเทศเข้ามาสังเกตการณ์ เพราะจะถือเป็นการเอาคนข้างนอกเข้ามา แต่การให้สถานทูตในไทยมาสังเกตการณ์นั้นยังถือว่าเป็นการดำเนินการภายในประเทศอยู่ โดยจะทำให้ภาพรวมของการเลือกตั้งไทยดีกว่า

“เรื่องของประเทศ ทำไมต้องให้คนนอกประเทศมาตามดูเพื่อจะหาปัญหา เพราะประเทศที่เจริญแล้วอย่างญี่ปุ่น เกาหลี สิงคโปร์ ก็ไม่มีต่างประเทศเข้ามาเกาะติดเรื่องบ้านเมืองเขา ดังนั้น ถ้าเกิดต่างชาติเข้ามาติดตามการเลือกตั้งในไทย แสดงว่าประเทศไทยยังมีปัญหา จึงถามว่าเราอยากให้บ้านเมืองเรามีปัญหา หรือเราคิดว่าเราดูแลเองได้ แม้ตอนนี้จะมีรัฐบาลที่มาจากรัฐประหาร แต่เราจัดการเองได้ซึ่งเป็นความภาคภูมิใจ เป็นเกียรติเป็นศรีอย่างหนึ่งของคนไทย เพราะที่สุดแล้วเราก็จะสามารถยืนขึ้นเองได้ เดินเองได้” นายดอนกล่าว

นานดอนกล่าวว่า ที่ผ่านมารัฐบาลจะให้ความสำคัญกับความเข้าใจในสถานการณ์ไทยต่อต่างประเทศ ได้ตอบข้อข้องใจต่างๆ เพื่อความกระจ่างอย่างต่อเนื่อง แต่เมื่อถึงจุดที่เราสามารถเดินได้แล้ว เราก็ควรเดินเอง ที่ผ่านมาในหลายประเทศที่จัดการเลือกตั้งไม่ว่าจะเป็นอินเดีย บังกลาเทศ ก็ไม่มีต่างชาติให้ความสนใจ เข้าไปยุ่งเกี่ยว ส่งผลดีต่อประเทศนั้นๆ เองด้วยเพราะสามารถจัดการเลือกตั้งเองได้ เช่นเดียวกับไทย หากประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมทั้งก่อนและหลังเลือกตั้งแล้วบริหารจัดการเองได้ ย่อมจะดีกว่าให้คนต่างประเทศ เข้ามาคุมอยู่ตลอดเวลา

เมื่อถามว่าหากไม่ให้ต่างชาติเข้ามาจะถูกวิจารณ์ในเรื่องความโปร่งใสหรือไม่ นายดอนกล่าวว่า คิดว่า กกต.จะเชิญชวนประชาชน รวมถึงเจ้าหน้าที่สถานทูตในประเทศไทยมาสังเกตการณ์ นั่นก็มีชาวต่างชาติมาสังเกตการณ์เกือบ 100 คนแล้ว ยิ่งเมื่อบวกกับคนไทยที่เป็นผู้สังเกตการณ์ด้วยก็ถือว่าเพียงพอ ถือว่าเป็นการบริหารจัดการกันเองภายใน ถือว่าสมศักดิ์ศรี และชอบธรรม

เมื่อถามว่าการที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี วิจารณ์รัฐบาลอย่างต่อเนื่อง ถือว่ากระทบต่อความเชื่อมั่นหรือไม่ นายดอนกล่าวว่า คนที่เข้าใจในสถานการณ์จะรู้ว่าเป็นเรื่องปกติที่นายทักษิณจะต้องออกมาวิจารณ์รัฐบาล เพราะถือว่าตัวเองอยู่คนละฝ่ายกับรัฐบาล
กำลังโหลดความคิดเห็น