xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” เมิน “แม้ว” ให้แก้ รธน. รับไม่อยากรู้จัก “เหลิม” ขอสื่ออย่าขยายการบิดเบือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายกฯ ยันลงพื้นที่ไม่เกี่ยวการเมือง ฉุนเจอถามเป็นคนเสนอบัตรเลือกตั้ง ย้อน “เฉลิม” ไม่อยากรู้จัก ซัด “ทักษิณ” รธน.-ยุทธศาสตร์ทำแทบตายจะให้แก้ วอนสื่ออย่าขยายการบิดเบือน

วันนี้ (13 ธ.ค.) เมื่อเวลา 12.40 น. ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น วิทยาเขตหนองคาย จ.หนองคาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม ครม.สัญจร ว่ายืนยันการลงพื้นที่ครั้งนี้ไม่ได้มาทางการเมือง เพราะตราบที่ยังเป็นรัฐบาลอยู่ ย่อมมีหน้าที่เยี่ยมเยียนประชาชน ขออย่ามองเป็นเรื่องการเมืองทั้งหมด

เมื่อถามถึงกรณีที่ถูกวิจารณ์รัฐบาลแจกเงินในรูปแบบต่างๆ รวมทั้งจะแจกซิมโทรศัพท์แก่ผู้มีรายได้น้อยให้ใช้อินเทอร์เน็ตฟรี โดยมองเป็นการหวังผลทางการเมือง พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ในส่วนของซิมเป็นเรื่องที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กำลังพิจารณาอยู่ ขออย่าบอกว่าเป็นการเอื้อผู้ประกอบการด้านโทรคมนาคมรายใหญ่ ในเมื่อผู้ประกอบการรายเล็กไม่ได้ทำ แต่คนที่ได้ประโยชน์คือชาวบ้าน ประโยชน์ที่ได้รับคือจะเอาซิมไปทำอะไร โดยไม่ใช่แค่ให้มาคุยกัน แต่อยากให้ทุกคนเรียนรู้และใช้ดิจิทัลให้เกิดประโยชน์สูงสุด

เมื่อถามว่านายกฯ ได้เสนอให้ใช้บัตรเลือกตั้งแบบไม่มีโลโก้และไม่มีชื่อพรรคหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอย่างอารมณ์เสียว่า “เลิกพูดกันได้แล้ว เรื่องของผม ถามอยู่ได้ ซ้ำแล้วซ้ำอีกอยู่นั่น” ส่วนที่มีการเริ่มเคลื่อนไหวหลังปลดล็อกทางการเมืองนั้น เรื่องนี้คงไม่ต้องไปถามใครเพราะประชาชนรับทราบอยู่แล้ว ก็ต้องติดตามดูว่าใครพูดเรื่องดีหรือไม่ดี จริงไม่จริง และได้บอกหลายครั้งแล้วว่าหน้าที่ของรัฐบาลนั้นต้องรักษาความสงบเรียบร้อยก่อนและหลังเลือกตั้ง โดยบ้านเมืองจะต้องสงบเรียบร้อยซึ่งมีกฎหมายที่รองรับ ดูแลอยู่แล้ว เมื่อยกเลิกคำสั่ง คสช.ก็จะปล่อยให้มีเสรีภาพ ดำเนินการอย่างอิสระ แต่ทุกคนควรรู้ว่าบ้านเมืองเราอยู่ในช่วงเวลาใด อย่าเอาคนนั้นคนนี้มายุ่งเกี่ยวกับตน

เมื่อถามถึงกรณีที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง แกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) วิจารณ์ว่าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้แบ่งเค้กเก้าอี้รัฐมนตรี พร้อมเย้ยไม่มีทางชนะเลือกตั้ง พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ผมไม่มีความคิดเห็นเรื่องนี้หรอก ผมไม่รู้จัก ไม่อยากรู้จักสักคน ถ้าพูดสร้างสรรค์ก็ถือว่าดี แต่พูดไม่สร้างสรรค์ ก็ไม่อยากรู้จัก แล้วจะมาถามผมทำไม ผมไม่ได้เป็นคนพูด”

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า การแก้ไขปัญหาและทำให้ประเทศก้าวหน้า ใช่หน้าที่ของรัฐบาลหรือนายกฯ แต่อยู่ที่ทุกคน ต้องช่วยสร้างการรับรู้ ขออย่าเสร้างความเข้าใจในการขยายความขัดแย้ง มันไม่ได้ เพราะปัญหาจะมากขึ้นเรื่อยๆ แล้วประเทศชาติจะอยู่ตรงไหน เรื่องนี้ไม่อยากโทษใครทั้งสิ้น แต่ทุกคนมีส่วนต้องรับผิดชอบร่วมกัน ส่วนที่จะมีการชุมนุมเคลื่อนไหวก็ถือเป็นสิทธิของเขา วันนี้ประชาชนฉลาดแล้ว คงรู้เองเพราะมีความเข้าใจมากขึ้น โดยประชาชนจะเป็นคนตัดสิน ส่วนเจ้าหน้าที่ก็สามารถใช้กฎหมายปกติดำเนินการได้ แต่หลายเรื่องขอเตือนไว้ก่อน ไม่ได้ขู่อะไรทั้งสิ้น

เมื่อถามกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2560 ไม่ให้ ส.ว.มีสิทธิเลือกนายกฯ พร้อมให้ยกเลิกยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ใครพูดก็ไปถามเขา มันจะแก้ได้อย่างไร กว่าจะเป็นรัฐธรรมนูญฉบับนี้ได้มันผ่านอะไรมาบ้าง วันนี้รัฐธรรมนูญใช้แล้วหรือยัง ไม่ได้ใช้อย่างเต็มที่เลย เช่นเดียวกับยุทธศาสตร์ชาติที่ยังไม่ได้เริ่มเลย เหล่านี้ประกาศใช้เป็นกฎหมาย ทำแทบตาย ออกมาแล้วจะบอกว่าให้ยกเลิก เรื่องนี้เป็นหน้าที่ของประชาชน ถ้าเห็นว่าไม่เป็นประโยชน์ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะเป็นเรื่องของหลักการสากล ทั่วโลกก็ทำแบบนี้

เมื่อถามว่านายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรค พปชร.ระบุถึงเวลาแล้วที่จะต้องเชิญ พล.อ.ประยุทธ์มาอยู่ในบัญชีที่จะเสนอเป็นนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “วันนี้เขาเชิญหรือยัง ยังไม่ได้เชิญนี่ เขาบอกสื่อเมื่อไหร่ว่าจะเชิญ เมื่อถึงเวลาเขาก็คงเชิญ เชิญแล้วผมจะรับหรือไม่ก็ไม่รู้”

เมื่อถามว่าได้ทูลเกล้าฯ ถวายร่างพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งแล้วหรือยัง พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เมื่อถึงเวลาก็จะมีการประกาศผ่านราชกิจจานุเบกษาออกมาเอง ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ตัดบทการสัมภาษณ์โดยระบุว่า ต้องเดินทางไปประชุมร่วม ครม.ไทย-ลาว ที่ สปป.ลาว ระหว่างวันที่ 13-14 ธันวาคม ที่ทำทุกอย่างในวันนี้เพื่อความก้าวหน้าของประเทศ แต่ทุกคนต้องช่วยกันขยายความเข้าใจ อย่าขยายการบิดเบือนให้เป็นปัญหาต่อไป เราต้องช่วยกันปฏิรูปบ้านเมือง สื่ออย่ามุ่งเน้นแต่การสร้างความสนใจในประเด็นข่าว เพราะทำให้ตายก็ไม่เกิดประโยชน์ แล้วอย่ามาอ้างว่าเป็นนักข่าวการเมืองก็ต้องถามเรื่องการเมือง


กำลังโหลดความคิดเห็น...