xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ขออย่าปล่อยคนไม่ดีทำชาติเสียหาย ย้ำการเมืองไม่ขัดแย้ง ปัดเอางบมาขาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“บิ๊กตู่” ปลุกคนไทยทำดีด้วยหัวใจอันยิ่งใหญ่ ไม่ปล่อยคนไม่ดีทำชาติเสียหายต่อไป จำไว้ไม่ใช่ศัตรูใคร ย้ำการเมืองไม่ใช่ความขัดแย้งต้องสร้างสรรค์ ยัน รบ.ไม่เอางบฯ มาขาย ก่อนทดลองพายเรือเปรียบเป็นหางเสือ แนะแก้ปัญหายางนำออกใช้ตลาดมากขึ้น

วันนี้ (12 ธ.ค.) เมื่อเวลา 12.00 น. ที่ จ.บึงกาฬ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้กล่าวกับประชาชนที่มารอต้อนรับตอนหนึ่งว่า รัฐบาลมอบที่ดินทำกินให้กับประชาชนได้ ด้วยกลไก คสช.รัฐบาลนี้เป็นคนทำใช้มาตรา 44 ทำ และหากวันหน้ามีรัฐบาล แต่ไม่มีมาตรา 44 แล้วจะทำอย่างไรก็อยู่ที่พวกเราแล้ว รัฐบาลนี้จับยาเสพติดได้มากมาย ทั้งริมแม่น้ำโขง และพื้นที่กรุงเทพฯ ไม่มีรัฐบาลไหนทำได้มากเท่านี้ ยิ่งจับยิ่งเยอะ เราต้องแก้ปัญหาที่ต้นทางคือผู้เสพ ทำไมผู้เสพไม่กลัวกันบ้างว่ายาเสพติดอาจใส่อะไรมา ไม่รังเกียจหรืออย่างไร เหมือนตายผ่อนส่ง ประเทศชาติอ่อนแอ และตามมาด้วยอาชญากรรม ขโมย

สำหรับเรื่องน้ำในพื้นที่ 5 จังหวัดอีสานตอนบน 1 ในปี 2557-2561 เกิดโครงการ 2,932 โครงการ เคยได้มากเท่านี้ไหม ต้องได้อย่างนี้ทุกภาค เพราะเราเป็นประเทศไทย ใช้งบประมาณไปแล้ว 10,985 ล้านบาทพื้นที่ได้รับประโยชน์ 472,274 ล้านไร่ ได้ประโยชน์ 193,000 ครัวเรือน นี่คือสิ่งที่จับต้องได้ แต่อาจไม่ได้เกิดที่เรา เกิดที่อื่นแต่มีผลมาถึงเรา น้ำไม่ท่วม เก็บน้ำไว้ใช้ เดี๋ยวก็ต้องทำอีกในแผนแม่บท รัฐบาลหน้าก็ทำตามนี้ มียุทธศาสตร์ชาติมีน้ำ ถนน ตรงไหนแผนแม่บทมีทุกกระทรวง วันนี้ถึงมีปัญหามาก เพราะหลายคนไม่ค่อยยอมอยากจะใช้อีลุ่ยฉุยแฉกเหมือนเดิม ตนก็ต้องป้องกันเรื่องพวกนี้ไว้ให้กับพวกท่าน แต่อยู่ที่ว่าจะรักษาไว้ได้หรือไม่เท่านั้นเอง โครงการไหนที่เกินพันล้านหมื่นล้านต้องเข้า ครม. และอย่าไปเชื่อใครที่เอางบประมาณมาขาย รัฐบาลนี้ไม่มีใครเอามาขาย หากมีใครเอามาขายให้บอกเลย เอางบฯ มาขายไม่ได้ เพราะงบฯ ต้องอนุมัติโดย ครม.ที่ต้องมีหลักการและเหตุผลในการอนุมัติ

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า วันนี้ต้องปลูกอย่างอื่นบ้างเพื่อไปแข่งขันกัน อย่างข้าวโพดที่มีความต้องการเพิ่ม แต่มีการลักลอบนำเข้า หากใครพบให้แจ้งเจ้าหน้าที่จะได้จับและกวาดล้างจับให้หมดพวกเอาเปรียบคนอื่นเขา แค่นี้แล้วกันปวดท้องแล้ว แต่ปวดท้องด้วยความยิ้มแย้มแจ่มใส เพราะเห็นรอยยิ้ม สงสัยเปิดโทรศัพท์ติดตามนโยบายรัฐบาล ไม่ใช่รู้แต่เรื่องยางว่าต้องทำอย่างไรราคาจะดีขึ้น ถ้าทำอย่างนี้ก็จะไปได้แค่ตรงนี้ ไปอย่างอื่นไม่ได้เพิ่มมูลค่าสูงๆ ไม่ได้ ประเทศก็จะไม่มีรายได้กลับมา ครอบครัวไม่พอจะกิน รัฐบาลก็จะไม่พอกินไปด้วย ต้องช่วยชาติกันแบบนี้ ต้องมีจิตอาสา ทำความดีด้วยหัวใจอันยิ่งใหญ่ของคนไทยทุกคน ไม่มีเว้นทุกคนคือคนไทย จะดีจะชั่วก็คือคนไทย อยู่ที่ว่าคนดีจะทำให้คนไม่ดีไม่ทำให้ประเทศชาติเสียหายอีกต่อไปได้อย่างไร จำไว้ไม่ใช่ศัตรูใคร กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ต้องปรับปรุงตัวเองเพราะอยู่ใกล้ประชาชนมากที่สุด ต้องเรียนรู้ทำงานแบบเดิมๆ ไม่ได้อีกแล้ว โลกเปลี่ยนแปลงทุกวินาทีด้วยเทคโนโลยี ถ้าเราส่งออกไม่ได้ก็ตายหมด วงจรเก่าๆ อุตสาหกรรมแย่ๆ เอสเอ็มอีที่ไม่เข้มแข็ง พังทั้งประเทศ

นายกฯ กล่าวตอนท้ายว่า นางงามมาประเทศไทยเพราะบ้านเมืองเราสงบ งานอุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์ ก็จัดได้เดี๋ยวพวกเราก็ไปเที่ยวกัน แต่งตัวสวยๆ ถ่ายรูป ถ้าบ้านเมืองไม่สงบ มีประท้วง เดินขบวน ถือป้าย ค้าขายไม่ได้ สัญจรไปมาไม่ได้อันตราย ทุกคนต้องอยู่ในบ้านกันหมด ทะเลาะกันในครอบครัว ในบ้านคุยกันไม่ได้ การเมืองไม่ใช่เรื่องความขัดแย้ง แต่การเมืองคือการสร้างสรรค์ ทำการเมืองแบบสร้างสรรค์คือสิ่งที่ดีที่สุด ฝากไว้ด้วยแล้วกัน ฟังนโยบายพรรคไหนว่ามา

จากนั้นนายกรัฐมนตรีเยี่ยมชมผลงานการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาลของจังหวัดบึงกาฬ ได้แก่ โครงการถนนยางพาราและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากยางพารา เกษตรแปลงใหญ่ ข้าวครบวงจร ผลิตภัณฑ์ OTOP การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์หนองเลิง และโครงการคืนถังขยะ โดยนายกฯ ได้ทดลองนั่งพายเรือที่นำมาจัดแสดง ก่อนระบุว่าเหมือนเป็นหางเสือ สมัยเด็กตนก็เคยพายเรือข้ามคลอง เลยรู้ว่าลำบากอย่างไร

ต่อจากนั้น นายกรัฐมนตรีได้ฉีดน้ำยางสาธิตการสร้างถนนยางพาราดินซีเมนต์ซึ่งมีคุณสมบัติที่ดี คือ ถนนปลอดฝุ่น ป้องกันการซึมผ่านของน้ำได้ดี และช่วยพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางพาราไทย ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล โดยนายกฯ กล่าวว่า จะแก้ปัญหายางต้องแก้แบบนี้ นำมาใช้ในตลาดให้มากขึ้นเพื่อให้มีราคาดี และต้องร่วมกันทำพร้อมกันทั่วทุกจังหวัด พร้อมกันนี้นายกฯ ได้เยี่ยมชมรถครัวสนามมณฑลทหารบกที่ 29 พร้อมชิมข้าวกะเพราไข่เจียว โดยบอกว่ารสชาติดี


กำลังโหลดความคิดเห็น...