xs
xsm
sm
md
lg

“มาร์ค-เทือก”แสร้งแอนตี้“ลุงตู่” แค่ลวดลายเรียกราคาตัวเอง

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวการเมือง


ป้อมพระสุเมรุ
ใครๆ ก็ (แสร้ง) ไม่รักลุงฉุน

ขนาด “กำนันเทือก” สุเทพ เทือกสุบรรณ เจ้าของพรรครวมพลังประชาชาติไทย ที่เป็นสายอวย เชิดชูมาตลอดศก ก็ยังเบือนหน้าหนี ตีเรื่องปากท้องเศรษฐกิจไม่ดีรายวัน

จากคนเคยรัก ปานจะหามขึ้นบ่า ใครดุ ด่า นินทา “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยังไงก็ตามแต่ มีก็แค่ “เทพเทือก” ที่หน้ามืดตาบอดว่า ดีเลิศประเสริฐศรี ตลอดสี่ซ้าห้าปีมานี้

แต่วันก่อนชักทะแม่ง จู่ๆเขี่ยประเด็นเศรษฐกิจมาสับแหลกว่า นู่นก็แย่ นี่ก็ยาก ประชาชนลำบากกันทั้งประเทศ ในหลายปีหลัง ประมาณว่า ชาวบ้านเดือดร้อนสาหัส เศรษฐกิจไม่ดี ล่อรัฐบาลซึ่งหน้า อย่างกับหน้ามือเป็นหลังเท้า

ก่อนจะมาดริฟกลับลำกะทันหันโบ้ยไปว่าเป็นผลงาน “รัฐบาลยิ่งลักษณ์”

จังหวะเดียวกับที่ “พี่เทพ” ขึ้นอินโทร “น้องมาร์ค” อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก้โดนขึ้นเวทีร่วมโซโลด้วย ย้ำอีกรอบไม่ร่วมสังฆกรรมกับ “พลังประชารัฐ” พรรคลับ ลวง พราง ของ “ลุงตู่” หากยังทำนโยบายเศรษฐกิจที่ทำอยู่

แก้ข่าวที่ว่า “ลุงป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ พี่ใหญ่ คสช. ที่ว่ากันว่าเป็น “พ่อบ้านพลังประชารัฐ” กระแทกแป้นโทรศัพท์ต่อสาย “เสี่ยต่อ” เฉลิมชัย ศรีอ่อน อดีตเลขาธิการ และแกนนำภาคกลางพรรคประชาธิปัตย์ ชวนมาจอย “รัฐบาลลายพราง ภาค 2” แลกกับ “เก้าอี้กระทรวงเกรดเอ” ที่พร้อมประเคนให้ “ทีทมงานค่ายสะตอ”

แต่ดูท่าน่าจะหมาก “ปล่อยข่าว” ปั่นราคา หาน้ำเลี้ยง ตามคิวที่มีเสียงลือเสียงเล่าอ้าง ขนาดบรรดาอดีต ส.ส.ที่ถูกสอยไปอยู่ “พลังประชารัฐ” ได้กันระดับหลักสิบล้าน ถ้าอยากจะได้ด้านนี้ไปยกมือหนุนบ้าง ฝนก็ต้องตกทั่วฟ้า

โดยเฉพาะกลุ่มต่างๆ นานาในค่ายประชาธิปัตย์ ที่ “ทอปบูต” ไม่ใช้วิธีมัดยกแพ็ค ซื้อยกพรรค แต่เลือกเอาแค่บางกลุ่ม บางก๊ก ให้คะแนนพอดันก้น“บิ๊กตู่” เป็นนายกฯ ได้

ที่วางลวดลาย ตามสไตล์ “เฮียมาร์ค” เอาเข้าจริง ถึงเวลาต้องยกมือ อาจจะลืมคำพูดในวันนี้แล้วก็ได้ กลายเป็นไปร่วมหอลงโรงกับเขาแบบชื่นมื่น

ทั้ง “เทพเทือก” ทั้ง “ประชาธิปัตย์” ในปัจจุบัน มันไม่ได้ขยาด “พลังประชารัฐ” ถึงขนาดผีไม่เผา เงาไม่เหยียบ ยังมีเทียบเชิญ ต่อสายคุยกันได้เสมอ

แน่นอน “ประชาธิปัตย์” ในยุค “พี่มาร์ค” เพิ่งรักษาเก้าอี้หัวหน้าไว้ได้ ก็ต้องไว้ลายเป็นธรรมดา ในฐานะพรรคเก่าแก่ ที่กะเก็งปริมาณ ส.ส.ล่วงหน้าได้ในฐานเดิม ในขณะที่ “พลังประชารัฐ” เพิ่งจะตั้งไข่ ยังไม่รู้ว่าจะหมู่สนามจริง หรือสิงห์สนามหาซ้อม

“ประชาธิปัตย์” ไม่จำเป็นต้องยอม ในเมื่อปริมาณตัวตั้งยังเหนือกว่า แค่พื้นที่ปักษ์ใต้ก็แบบเบอร์ได้หลายสิบ ทุนมีในกระเป๋าก็ทำลีลา เล่นตัว ยั่วประสาท ได้เรื่อยๆ ก่อนจะถึงวันจริง

ขณะเดียวกัน การไปจูบปาก หอมคอ อี๋อ๋อตั้งแต่ไก่โห่ โชว์ตัวว่า ข้างเดียวกับ “ลุงตู่” ดูจะไม่ต่างกับการหั่นคะแนนตัวเองทิ้ง ให้คนติฉินินทา อยู่ใต้บาทาของ “เผด็จการ”

เสียรังวัด หมดศักดิ์ศรี ดีกรีพรรคเก่าแก่ กับการแห่ไปอยู่กับทอปบูต ที่ยังไม่รู้รูปทรงจะรุ่งหรือจะเละในทางการเมือง

แล้วต้องดูด้วยว่า คนเลือก “ประชาธิปัตย์” กับคนเลือก “พลังประชารัฐ” ก็คือพวกเดียวกันที่ “ไม่เอาทักษิณ”

แต่ก็ใช่ว่า คนเกลียด “ทักษิณ” จะอินกับ “ประยุทธ์” ทุกคน พวกที่เป็นฐานเสียง “ค่ายสีฟ้า” ไม่น้อย ที่บ่เอนจอยกับการบริหารงานรัฐบาลปัจจุบัน

โดยเฉพาะพื้นที่ภาคใต้ หรือชายฝั่งตะวันออก หน้าบอกบุญไม่รับกับหลายนโยบาย ยางพาราขายได้เหลือ 4 โล 100 ประมงพื้นที่บ้านเจอสารพัดมาตรการทำให้เดือดร้อนหลายครัวเรือน

ค่าครองชีพสูงลิ่ว คนละ “ฟิลลิ่ง” กับที่รัฐบาลประกาศจีดีพีโตเอาๆ ชาวบ้านชาวช่อง ไม่ได้แฮปปี้เอนดิ้งกับสิ่งที่ “รัฐบาลลายพราง” ทำสักเท่าไหร่

พูดให้ถูกอีกรอบคนเลือก “ประชาธิปัตย์” กับคนเลือก “พลังประชารัฐ” อยู่ในอ่างเดียวกัน แต่ไม่ได้เป็นเนื้อเดียวกันทั้งหมด ขืนไป “พี่มาร์ค” ทะเล่อทะล่าชูหาง “ลายพราง” จะเป็น “พรรคสีฟ้า” ที่คะแนนหายเอง

วันนี้ต้องยึกยัก ทำท่าไม่อยากร่วม อย่างน้อยก็เซฟเสียงที่ไม่เอา “ทักษิณ” แต่ก็ไม่อิน “ท็อปบูต” เอาไว้ก่อน เพื่อประคองตัว

พอๆ กับ “ลุงกำนัน” แห่งรวมพลังประชาชาติไทย ที่หมุน 360 องศา ฝีมือทีมเศรษฐกิจ “รัฐบาลลุงตู่” จนทำคนคิดว่า “เผ่นหนี” กลางทาง ต้องมองให้ลึกว่า “ทิดเทือก” เลือกจิ้มด่าเป็นด้านๆ ไม่ได้ตีขลุมเหมาไปว่า “รัฐบาล คสช.” ห่วยแตก-สอบตก

แต่ยก “เศรษฐกิจปากท้อง” ขึ้นมาหวด ก็เพื่อแสดงว่า อินกับความลำบากของพี่น้องประชาชน เท่านั้น

ก็แค่ยุทธศาสตร์นักการเมืองลายคราม ที่ต้องปรับกลยุทธ์สู้ศึกเลือกตั้ง หาคะแนนให้กับพรรคตัวเอง เพราะเห็นอยู่ท่นโท่ ประกาศหนุน “บิ๊กตู่” มีแต่เสียงโห่ ด่าก่นเป็น “ตัวต้นเหตุ” พา “ทอปบูต” มาบริหารประเทศจนเละเทะ

ยิ่งเทียบผลงานเป็นด้านๆ หากว่างานเศรษฐกิจปากท้องห่วย แล้ว “วาระปฏิรูป” ที่ไม่ขยับเลย คงต้องเพิ่มระดับให้ว่า “บรมห่วย” แล้วทำไมไม่ยักพูดถึง

ดูอย่างตลอดเส้นทางเดินคารวะแผ่นดิน แทนที่ “สุเทพ” จะชู “หม่อมเต๋า” ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล ในฐานะหัวหน้าพรรค ดันไปยินดีปรีดาชมดะ “บิ๊กตู่” เหมือนเป็นลูกคู่ฝ่ายทหาร ด้อยค่าพรรคตัวเองเสียอย่างนั้น

ทุกวันนี้คนแทบไม่รู้จัก “หม่อมเต่า” เวลาเดินเงา “กำนัน” บังแทบมิด ทุกคนคิดแต่ว่า “พรรคแนวร่วมทหาร” สร้างมาเป็นนั่งร้านต่ออำนาจให้ “บิ๊กตู่”กันทั้งนั้น

ระดับ “กำนัน” จะไม่รู้ อวย “ลุงตู่” มีแต่คนด่า โดยเฉพาะเรื่องยางพาราในภาคใต้ฐานที่มั่น ถ้ายังดึงดัน สักที่นั่งก็ยังลำบาก

สู้แสร้งกลับมาเล่นบท “ฝ่ายค้าน” ในบางประเด็น สลายภาพสนับสนุน “บิ๊กตู่” ชูความเป็นเอกเทศ อย่างน้อยๆ ในพื้นที่ภาคใต้ก็รู้สึกมีความหวัง ว่าเป็นคนละนโยบาย ไม่ใช่เนื้อเดียวกัน

เล่นเปิดตัวเป็น “แนวร่วมลายพราง” แต่หัววัน มันยังทำให้คะแนนหล่นน้ำ โดนหารไปอยู่กับ “พลังประชารัฐ” ตามหลักทฤษฎีง่ายๆ ก็เลือก “พรรคบิ๊กตู่” โดยตรงไปเลย ไม่ง่ายกว่าหรือ จะมาเสียเวลากา “รวมพลังประชาชาติไทย” ทำไมให้มันซับซ้อน

ตอนนี้ต่างฝ่ายต่างต้องชิ่งเอาตัวรอดกันไปก่อน เกาะกระแส “บิ๊กตู่” ดูจะไม่เวิร์คแน่ สู้อาศัยบุญเก่า ไต่เต้าไปจนได้ ส.ส.สมใจ ที่ยังไง 2 พรรครวมกัน แต้มไม่ถึงเป็นแกนนำรัฐบาลแน่นอน

จังหวะนั้นค่อยเลิดลวดลาย แล้วจะไปพลีกายในภายหลัง โดนด่าก็ยังได้ร่วมรัฐบาลไปแล้ว

อย่าง “สุเทพ” ไม่เอา “บิ๊กตู่” แล้วจะไปอยู่ฝั่งไหน ไม่มีทาง นอกจาก “เล่นละคร” ไปวันๆ

ขณะที่ “ประชาธิปัตย์” ยิ่งหนักใหญ่ จะให้ไปอยู่กับ “พรรคทักษิณ” ก็คงยากกว่า “พลังประชารัฐ” เป็นสิบเท่า ขี้ปากเรื่องสนับสนุน “เผด็จการ” นั่นหรอ ไม่ต้องห่วงพรรคนี้ผ่านมาแล้วทุกยุค-ทุกรัฐประหาร

ก็แค่ “ปาหี่” ตามบท ขุนราคาไว้แลกผลประโยชน์ทั้งนั้น.


กำลังโหลดความคิดเห็น...