xs
xsm
sm
md
lg

คอนเฟิร์มเลือกตั้ง 24 ก.พ. เปิดหาเสียง 2 ม.ค.62 ได้รัฐบาลใหม่ พ.ค.-มิ.ย.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โฆษกรัฐบาลเผยผลถกแม่น้ำ 5 สาย แย้มได้รัฐบาลใหม่ พ.ค.-มิ.ย. 62 วันกาบัตรยังคงเป็นวันเดิม 24 ก.พ. ปลดล็อกเดือนนี้แน่นอน เชื่อพรรคใหญ่เกาะติด ไม่ต้องทำหนังสือแจ้ง “วิษณุ” เปิดไทม์ไลน์ เผย 2 ม.ค.ระฆังดังเริ่มหาเสียงได้

วันนี้ (7 ธ.ค.) เมื่อเวลา 15.30 น. ที่สโมสรทหารบก วิภาวดี นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการหารือร่วมระหว่างคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รัฐบาล คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และพรรคการเมือง ว่ามีการพูดคุยเรื่องขั้นตอนต่างๆ หลังจากนี้ ทั้งการที่ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ที่จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 11 ธ.ค. รวมถึงกรอบเวลาจนถึงได้รัฐบาลชุดใหม่ ที่จะอยู่ประมาณเดือน พ.ค. - มิ.ย. 2562 นอกจากนี้ กกต.ยังได้ชี้แจงบางขั้นตอนที่พรรคการเมืองจะนำไปปฏิบัติ โดยช่วงท้ายยังเปิดโอกาสให้พรรคการเมืองซักถาม ซึ่งมีข้อสังเกตหลายอย่างจากพรรคการเมือง เช่น กังวลเรื่องเวลาการสังกัดพรรคการเมืองเพื่อให้คุณสมบัติครบที่จะลงรับสมัคร ส.ส.ได้ หรือค่าสมาชิกพรรค ซึ่งหัวหน้า คสช.และประธาน กกต.จะรับข้อสังเกตเหล่านี้ไปพิจารณาและดำเนินการต่อไปเท่าที่ทำได้ ส่วนวันเลือกตั้งมีการยืนยันในที่หารือว่ายังเป็นวันที่ 24 ก.พ. 2562

นายพุทธิพงษ์กล่าวว่า ในส่วนของวันปลดล็อกที่จะให้พรรคการเมืองสามารถทำกิจกรรมได้ จะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ โดยอยู่ภายในเดือน ธ.ค.นี้แน่นอน ซึ่งจะมีการหารือเรื่องนี้ในที่ประชุม คสช.เร็วๆ นี้ อย่างไรก็ตาม การหารือครั้งนี้ไม่ได้มีการพูดถึงกรณีพรรคการเมืองใหญ่ไม่มาร่วม มีแต่หัวหน้า คสช.ได้ขอบคุณทุกพรรคการเมืองที่มาแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นต่างๆ ซึ่งจะนำไปปรับปรุงให้การเลือกตั้งเรียบร้อยต่อไป ส่วนพรรคการเมืองที่ไม่ได้มาคิดว่าคงได้ข้อมูล แนวทาง และกรอบเวลาที่จะปฏิบัติในระยะเวลาอันใกล้นี้ ซึ่งจริงๆ วันนี้ทุกอย่างแทบจะชัดเจน เพราะนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงกรอบเวลาต่างๆ ได้ชัดเจนมาก ว่าทุกอย่างเป็นไปตามข้อบังคับและกฎหมาย และรัฐบาลไม่ต้องทำหนังสือแจ้งพรรคการเมืองใหญ่ที่ไม่ได้มาร่วมหารือ เพราะเชื่อว่าคงได้ติดตามอยู่

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมายได้ชี้แจงปฏิทินทางการเมือง เริ่มจากวันที่ 2 เดือน ม.ค. 2562 จะประกาศใช้ พ.ร.ฎ.ให้เลือกตั้ง ส.ส.(เริ่มหาเสียงได้ เริ่มคิดค่าใช้จ่าย) วันที่ 4 ม.ค. คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะออกประกาศกำหนดวันเลือกตั้ง วันรับสมัครจำนวน ส.ส.แต่ละจังหวัด เขตเลือกตั้ง สถานที่สมัคร แบบบัญชีรายชื่อ วันที่ 14-18 ม.ค.จะเปิดรับสมัคร พรรคแจ้งชื่อผู้จะเสนอเป็นนายกรัฐมนตรี รวมระยะเวลา 5 วัน ส่วนวันที่ 25 ม.ค. กกต.ประกาศรายชื่อผู้สมัครแบบแบ่งเขต และบัญชีรายชื่อของทุกพรรค

จากนั้นเดือน ก.พ. 2562 วันที่ 4-16 ก.พ.จะเป็นวันเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร วันที่ 15 ก.พ. สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ต้องหยุดการพิจารณากฎหมาย วันที่ 17 ก.พ.จะเป็นวันเลือกตั้งล่วงหน้า และวันที่ 24 ก.พ.จะเป็นวันเลือกตั้งตามข้อเสนอของ กกต. ขณะที่เดือน มี.ค. 2562 ไม่มีการชี้แจงกิจกรรมเนื่องจากอยู่ในช่วงที่ กกต.รับรองผลเลือกตั้ง

วันที่ 25 เม.ย.จะเป็นวันสุดท้ายของการประกาศผลเลือกตั้ง และวันที่ 28 เม.ย.จะเป็นวันสุดท้ายที่ คสช.จะคัดเลือกสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ครบ 250 คน และนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย และรอการประกาศแต่งตั้ง ส.ว.


กำลังโหลดความคิดเห็น