xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กเพื่อไทย”ปัดให้วุ่น ข่าวอดีตผู้เเทนฯขอนแก่นวาดลวดลาย “กังฟูคิก”อ้างแค่เอาเท้าแหย่กัน **มีเวบไซต์แล้ว“บ.ฟอร์เวิรด์ฯ”ที่ใช้อิงราคากลาง“โครงการเตาขยะ กทม.”หลังถูกทักเป็น“บริษัทผี”

เผยแพร่:   โดย: นกหวีด

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ - นวัธ เตาะเจริญสุข- ธนิก มาสีพิทักษ์ - ชาตรี วัฒนเขจร
ข่าวปนคน คนปนข่าว

**ดุเดือดเลือดพล่าน!! “บิ๊กเพื่อไทย”ปัดให้วุ่น ข่าวอดีตผู้เเทนฯ ขอนแก่น วาดลวดลาย “กังฟูคิก”อ้างแค่เอาเท้าแหย่กัน นั่นแค่“คู่ประกอบรายการ”ไม่ดุเดือดเท่า “มวยคู่เอก”ระหว่าง “เสี่ย ก.”กับ “หมอเมืองเหนือ”ที่ฟาดปากกัน ปมล้ำเส้นวิจารณ์“เจ๊หน่อย”จน “เสี่ย ก.”ชิ่งไปซบ“ไทยรักษาชาติ”ก่อนรีเทิร์นกลับ “เพื่อไทย”หวั่น 10 เก้าอี้ “เมืองดอกบัวงาม”โดนเจาะ

ปัดกันให้วุ่น .. ข่าว “กังฟูคิก”ใน “ค่ายเพื่อไทย”หลังเกิดเขม่นกันเองในการประชุมวางแนวทางวิธีการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรค เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมา .. รายงานแจ้งว่า นวัธ เตาะเจริญสุข อดีต ส.ส.ขอนแก่น ที่ส่วนตัวมีคดีความติดตัว ลงสมัครงวดนี้ไม่ได้ เกิดความไม่พอใจพรรค ที่วางตัวคนอื่นลงสมัครในเขตตัวเอง .. พลันปะหน้า “คู่กรณี”อย่าง ธนิก มาสีพิทักษ์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่เป็นว่าที่ผู้สมัคร ก็เลย “กระโดดถีบ”เข้าให้ พร้อมพูดจาข่มขู่ เอะอะกลางวงแกนนำพรรค ที่เข้าร่วมประชุม .. ร้อนถึง “เสี่ยอ้วน”ภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย สวมบท “กรรมการ”เข้า

ไปห้ามปราม แยกทั้งคู่ออกจากกัน .. หลังข่าวหลุดออกมา ก็เป็นไปตามคิว “เสี่ยอ้วน”ก็อ้างว่า ข่าวเกินจริงไปหน่อย ไม่ถึงขั้นลงไม้ลงมือ มีปากเสียงกันเล็กน้อยเท่านั้น .. เช่นเดียวกับ “เจ๊หน่อย”คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค ที่ว่า แค่มีความน้อยใจ ไม่ถึงขั้นใช้กำลังกัน .. ที่เข้าเค้าหน่อยคงเป็น “หัวเขียง”ประยุทธ์ ศิริพานิชย์ ผู้แทนจอมเก๋า ที่แม้ออกตัวว่าไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ แต่ก็ฟัง “เขาเล่าว่า”เหมือนมีจังหวะ“ใช้เท้าแหย่กัน”เท่านั้น ..

เอาเป็นว่า มวยคู่นี้แค่ “คู่ประกอบรายการ”ฮึ่มๆ กันแค่“พอหอมปากหอมคอ”ไม่ดุเดือดเท่า “มวยคู่เอก”ที่ “ไม่เป็นข่าว”ก่อนหน้านี้ .. เล่ากันว่าหลัง “หญิงหน่อย”ได้รับการอวยยศ ถือธงนำ “ค่ายเพื่อไทย”ก็มี “คลื่นใต้น้ำ”ไม่ปลาปลื้ม “แม่ทัพหญิง”ภายในพรรคพอสมควร .. หลายคนเลือกที่จะเก็บอาการ “ลู่ไปตามลม”แต่ไม่ใช่ “เสี่ย ก.”ระดับอดีตรองหัวหน้าพรรค เบอร์ใหญ่แห่ง “เมืองดอกบัวงาม”ที่แสดงความเห็นคัดค้านแนวทาง “เจ้าแม่นครบาล”ในหลายวาระ .. หนหนึ่งถึงขั้นลุกขึ้นอภิปราย “หักหน้า”กันกลางที่ประชุม โดยใช้ถ้อยคำรุนแรง ตามสไตล์ “จิ๊กโก๋ภูธร”.. แม้ตัว “เจ๊หน่อย”จะไม่ถือโทษ-ถือสา แต่สร้างความขุ่นเคืองให้ “องครักษ์พิทักษ์เจ๊”ที่ออกปากปราม “เสี่ย ก.”ว่า “อย่าล้ำเส้น”.. รายหนึ่งที่ออกตัวแรงเป็น “หมอเมืองเหนือ”ดีกรี อดีตรัฐมนตรีช่วย ที่ฮึดฮัด จะเอาเรื่อง “เสี่ย ก.”จนเกิด “มวยคู่เอก”ฟาดปากกันกลางที่ประชุมพรรคมาหนแล้ว ..

หลังแยกทัพ-หย่าศึกเป็น “เสี่ย ก.”ที่ขอเป็นฝ่ายไป โผไปซบพรรคใหม่ในเครืออย่าง “ไทยรักษาชาติ”โดยให้สัมภาษณ์ในวันที่ย้ายพรรคอย่างมีนัยว่า“ความคิดไม่ตรงกัน”.. ทว่า ความไปถึงหู “นายใหญ่แดนไกล”ห่วงว่า การที่ “เสี่ย ก.”ถ่างขาไปอยู่อีกพรรค จะทำให้เสียการใหญ่ .. ด้วย “เมืองดอกบัวงาม”จังหวัดที่ “เสี่ย ก.”ดูแลอยู่ มีเก้าอี้ให้ช่วงชิงถึง 10 ที่นั่ง แถมเป็น “ไข่แดง”ที่หลายพรรคจ้องจะเจาะ .. จึงได้สั่งการทางไกลให้ “เสี่ย ก.”โยกกลับรังเก่าแบบเงียบๆ ก่อนเดดไลน์ 26 พ.ย. ไม่นาน .. เพิ่งจะมาฮือฮาเมื่อคราวประชุมพรรคเพื่อไทยไม่กี่วันก่อน ที่เห็น “เสี่ย ก.”นั่งหน้ามุ่ยเป็นแบ็กกราวน์ อยู่หลัง “เจ๊หน่อย”.. พอไปไถ่ถามเหตุผลที่ย้ายไปย้ายกลับ ก็ได้ความว่า “ลูกชาย”ที่เป็น ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต ชวนกลับมาอยู่ด้วยกัน ห่วงว่าจะหาเสียงลำบาก นั้นแล


**มันโผล่มาจากหลุม!! มีเวบไซต์แล้ว “บ.ฟอร์เวิรด์ฯ”ที่ใช้อิงราคากลาง “โครงการเตาขยะ กทม.”มูลค่า 1.3 หมื่นล้านบาท หลังถูกทักเป็น“บริษัทผี” แต่พิรุธยังไม่คลาย “ร่างทีโออาร์”สะเพร่าเหลือเชื่อ เขียน “ฟอร์เวิร์ด”แต่ของบริษัทเขียน “ฟอร์เวิรด์”คุ้ยแคะในเว็บ ไร้ข้อมูล-ผลงาน มีแค่โชว์รูปออฟฟิส ย่านยานนาวา ข้อมูล “กรมพัฒนาธุรกิจการค้า”เผยจดทะเบียนตั้งแต่ปี 2555 แต่ทำธุรกิจ “ค้าส่ง-ปลีกผลิตภัณฑ์ยาสูบ”เพิ่งเปลี่ยน “ประเภทธุรกิจล่าสุด”เมื่อ ต.ค.61 มาเป็น “ผลิต-จำหน่ายไฟฟ้าด้วยเตาเผามูลฝอย”ดูรวมๆ แล้วไม่น่าจะใช้อ้างอิง“โครงการหมื่นล้าน”ได้

ท้วงทักด้วยความห่วงใย .. ที่จู่ๆ กทม.ไปขุดเอา “บริษัทผี”มาเป็น 1 ใน 3 บริษัท อ้างอิงราคากลาง โครงการเตาเผาขยะ กทม. หนองแขม-อ่อนนุช มูลค่า 13,140 ล้านบาท .. เจ้าของเรื่องอย่าง ชาตรี วัฒนเขจร รอง ผอ.สำนักสิ่งแวดล้อม รักษาราชการแทน ผอ.สำนักสิ่งแวดล้อม กทม. ก็ยืนยันว่า "บริษัทผี" ที่ว่า กทม. ได้ตรวจสอบสภาพความเป็นนิติบุคคลจาก "หลักฐานรับรอง" ของกรมพัฒนาธุรกิจเรียบร้อย .. ก็เลยถือโอกาสแนะนำ "ว่าที่ ผอ.ชาตรี" ให้เอาชื่อ "บริษัท ฟอร์เวิร์ด คอนสตรัคชั่น แอนด์ คอนซัลแทนท์ จำกัด" เป็น 1 ใน 3 บริษัท ที่มีชื่อในร่างทีโออาร์ .. ไปเสิร์ช "กูเกิล" ดู เพราะลองแล้วว่า ปรากฏก่อนหน้านี้ เว็บไซต์-ข้อมูลอะไรไม่มีเลย จนไม่น่าเชื่อว่า กทม. จะกล้าเอามาอ้างอิงโครงการระดับหมื่นล้าน .. ทักท้วงไปราวสัปดาห์ จู่ๆ ก็มีเวบไซต์ ของ “บ.ฟอร์เวิร์ดฯ”โผล่ขึ้นมาเฉย แต่เสิร์ช ชื่อตรงๆ ไม่เจอ ต้องพลิกแพลงหลายตลบเหมือนกัน .. กางโดเมน-บอกลายแทงให้เลยว่า อยู่ที่ https://forward-construction-consultant-coltd.business.site .. แต่ถึงมีเว็บไซต์ ดูเป็นกิจลักษณะขึ้นมา ก็ยังมี “พิรุธ” ซับซ้อนซ่อนเงื่อนให้น่าสงสัยเข้าไปกันใหญ่ .. ก็ในเว็บไซต์ที่ว่า มีชื่อเสียงเรียงนามบริษัทเป็นภาษาอังกฤษ ข้อมูลระบุว่า ออฟฟิส อยู่แถว “ยานนาวา”นู่น .. ในเว็บไซต์ มีข้อมูลแค่ 2 รายการ หนึ่ง “Gallery”หรือรูปภาพ ที่เป็นภาพอาคาร สำนักงานล้วนๆ และ สอง “Contact”ที่บอกที่อยู่-เบอร์โทร .. กดไปกดมาก็จะเห็นว่า รูปภาพ-ข้อมูลเพิ่งอัพเดตเข้าระบบเมื่อไม่ถึงสัปดาห์ที่ผ่านมา สรุปไม่ยากว่า “เพิ่งทำ”หลังเจอทัก ..

ตามประสาคนสอดรู้สอดเห็น ลองกดเข้าไปดูแต่ละภาพ มีภาพหนึ่งปรากฏชื่อป้ายบริษัท เป็นภาษาไทย .. ติดอยู่หน่อยก็ตรง ในร่างทีโออาร์ กทม.ระบุชื่อ “ฟอร์เวิร์ด”แต่ในป้ายของบริษัทเขียน “ฟอร์เวิรด์”ซะงั้น ประมาณว่า “การันต์”อยู่ผิดที่ .. ถ้าเป็นแค่เรื่องเขียนผิด-เขียนถูก ก็อาจจะแค่ “สะเพร่า”กันอย่าง “น่าเหลือเชื่อ”กับโครงการมูลค่านับหมื่นล้านบาท และกับ “เอกสารทางราชการ”..ทั้งที่เป็นรายละเอียดที่ไม่น่าลอดสายตา "ว่าที่ ผอ.ชาตรี" หรือน่าห่วงว่า “บิ๊กวิน”พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. จะรู้ไหมว่า “ลูกน้อง”ทำงานกันแบบนี้ .. พอได้คีย์เวิร์ดใหม่ “ฟอร์เวิรด์”ก็ลองไปเช็กข้อมูลกับ “กรมพัฒนาธุรกิจการค้า”อีกรอบ ปรากฏว่า มีแฮะ!! ในชื่อ “บริษัท ฟอร์เวิรด์ คอนสตรัคชั่น แอนด์ คอนซัลแทนท์ จำกัด” ..ที่น่าตกใจไปอีกขั้น ก็รายละเอียดของบริษัท ระบุว่า “การขายส่งผลิตภัณฑ์ยาสูบ”แล้วไหง๋ มาเกี่ยวกับ “ธุรกิจเตาเผาขยะ”ได้ละเนี่ย .. ตามต่อไปที่ฐานข้อมูลเชิงลึก ปรากฏว่า บริษัทนี้ จดทะเบียน ตั้งแต่ปี 2555 ด้วยทุนจดทะเบียน 6 ล้านบาท .. พร้อมระบุ “ประเภทธุรกิจ”จนถึงปี 2560 ว่า “ค้าส่ง-ปลีกบุหรี่”และ “การขายส่งผลิตภัณฑ์ยาสูบ” .. มาเข้าเค้าหน่อยตรง ข้อมูล “ประเภทธุรกิจล่าสุด”ที่ระบุประมาณว่า “ผลิต-จำหน่ายไฟฟ้าด้วยพลังงานทดแทน เช่น บริการกำจัดมูลฝอยเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า ด้วยเตาเผามูลฝอย”.. ขีดเส้นใต้เข้มๆ ว่า เป็นการอัพเดตข้อมูล “ธุรกิจล่าสุด”เมื่อ 17 ต.ค.61 นี่เอง .. สรุปความให้อีกที ว่า “บริษัท ฟอร์เวิรด์ คอนสตรัคชั่น แอนด์ คอนซัลแทนท์ จำกัด” ไม่ใช่ “บริษัทผี”อย่างที่ "ว่าที่ ผอ.ชาตรี" ยืนยันจริง .. แต่ต้องถามต่อว่า เหตุใดในร่าง ทีโออาร์ ถึงเขียนชื่อบริษัทผิดอย่างไม่น่าให้อภัย .. อีกทั้งค่อนข้างชัดเจนว่า “บ.ฟอร์เวิรด์”ไม่มีข้อมูล-ผลงานอะไรเกี่ยวกับ “โครงการขนาดใหญ่”หรือ “งานกำจัดมูลฝอย”เลย .. ในวงการเรียกประเภทนี้ว่า “บริษัทไก่กา”ที่ไม่น่าจะใช้อ้างอิง “โครงการหมื่นล้าน”ได้ .. ผิดถูกอย่างไร วาน กทม.ชี้แจงแถลงไขอีกที

ช.ชฎา


กำลังโหลดความคิดเห็น...