xs
xsm
sm
md
lg

ปล่อยไว้ไม่ได้!เชียร์สุดลิ่ม“แคปเฌอ”เอาผิด “เพจตลาดล่าง”ตัดต่อภาพทำเสื่อมเสีย **กุดหัวคนโกง!“ลุงป๊อก”ถามม้า ตอบช้าง โบ้ยพิรุธ“เตาขยะหนองแขม-อ่อนนุช” **รุมถอนขนเป็ด!“ขุนศึกฝั่งธน”ฟอร์มโรยร้างสนามไปนานเปิดหัวครั้งใหม่จี้ “4รมต.ประชารัฐ”ไขก๊อก

เผยแพร่:   โดย: นกหวีด


ข่าวปนคน คนปนข่าว

**ปล่อยไว้ไม่ได้!! เชียร์สุดลิ่ม“แคปเฌอ”เอาผิด “เพจตลาดล่าง”ตัดต่อภาพทำเสื่อมเสีย สั่งสอนพฤติกรรม "ไซเบอร์บูลลี่" มันไม่เท่ อย่าลืม“พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์”ความผิดอาญา-โทษร้ายแรง “เพจต้นเรื่อง”ต้องเอาให้หนัก “คนไม่รู้อิโหน่อิเหน่”ก็ระวังซวย งวดนี้คนเมนต์ 4 พันครั้ง-แชร์ 3 พันหน ไล่เอาผิดเรียงตัว คุกคงไม่พอขัง

มันก็สมควร .. คิวที่ “แคปเฌอ”เฌอปราง อารีย์กุล หัวหน้าคณะนักร้องวงไอดอลสาว BNK48 โร่ไปหา “ตำรวจ บก.ปอท.”..แจ้งความเอาผิดบุคคลที่ตัดต่อเป็นภาพลามก และนำเผยแพร่เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ .. จากกรณี “เพจอวตาร”ที่ชื่อ “Sexy BNK48 by เจ็ดแมงดา” เพจตลาดล่าง ที่หวังยอดไลค์-แชร์ ลงรูปภาพพร้อมระบุข้อความว่า “...อะไรอยู่ข้างหลังเฌอวะนั่น” .. ปรากฏว่าเป็น “ภาพตัดต่อ”จากคลิปของ “สาวเฌอ”ที่อรุณสวัสดิ์ ทักทายแฟนคลับตามปกติ .. โดยเอา “เซ็กส์ทอย”หรือ “ดิลโด้”มาใส่ประกอบด้านหลัง เพื่อให้ “เข้าใจผิด”จงใจทำให้ “ไอดอลสาว” เสื่อมเสีย .. ซึ่ง “เฌอปราง”ก็รู้ตัวว่า ถูกตัดต่อภาพหลายครั้ง เช่นเดียวกับ“สมาชิก BNK48”ก็ถูกตัดต่อภาพในลักษณะเดียวกัน .. “ครั้งนี้มากขึ้นเรื่อยๆ ปล่อยไว้ไม่ได้แล้ว จึงต้องออกมารักษาสิทธิความเป็นส่วนตัว” สิ่งที่“กัปตันเฌอ”ว่า .. เรื่องแบบนี้ ถึงไม่ใช่“โอตะ BNK48”หรือ “โอชิเฌอปราง”ก็ขอร่วมส่งเสียงเชียร์ว่า ต้องเล่นงานให้เข็ดหลาบ .. ด้วยทุกวันนี้ พฤติกรรมล้อเลียนกันในโลกออนไลน์ ที่เรียกว่า "ไซเบอร์บูลลี่ - โซเชียลบูลลี่" มันชักจะคุมไม่หยุด ฉุดไม่อยู่ .. มีการใช้เทคโนโลยีเป็น “เครื่องมือกลั่นแกล้ง”กันต่างๆ นานา กับ“บุคคลสาธารณะ”ก็เยอะ .. กับ “โนบอดี้-คนโนเนม”นี่ก็ใช่ย่อย จนเกิดความ สูญเสียที่ไม่คาดคิดก็มีให้เห็นกันมาแล้ว ..

แล้วต้องไม่ลืมว่า“พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์”ถือเป็น “ความผิดทางอาญา”ที่มีโทษร้ายแรง .. แน่นอนว่าสำหรับ “ต้นขั้ว”คนตัดต่อ-เผยแพร่ สมควรต้องลากคอมาลงโทษ ฐาน “คึกคะนอง”ให้สาสม .. โดยเฉพาะ “เพจต้นเรื่อง”ที่จนป่านนี้ยัง “ผยอง”โพสต์ข้อความท้าทาย ถี่ยิบ เย้ยด้วยว่า “ฝ่ายกฎหมาย BNK เคยชนะคดีใครหรือยัง” ..ไม่เท่านั้น ยังปล่อยรูปตัดต่อของ “แคปเฌอ”และลูกทีม BNK48 ออกมาเป็นระยะๆ ประมาณ“ไม่เห็นโลงศพ ไม่หลั่งน้ำตา”คิดว่า “ตำรวจไทย”จะตามตัวไม่เจอ .. ที่น่ากลัวก็ “คนไม่รู้อิโหน่อิเหน่”ที่แค่แชร์ต่อ หรือคอเมนต์ใต้ภาพ ก็อาจจะ “ตกพุ่มซวย”ไปด้วย .. อย่างกรณี “ภาพสาวเฌอ”งวดนี้ มีคนคอมเมนต์ กว่า 4 พันครั้ง และแชร์ส่งต่ออีกกว่า 3 พันครั้ง แค่คดีเดียว “คุกก็ไม่พอขัง”แล้วกระมัง .. จำให้ขึ้นใจ “ เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 16 “นำภาพตัดต่อ เติม หรือดัดแปลงเข้าสู่ระบบ โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง”มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี และปรับไม่เกิน 2 แสนบาท นอกจากนี้ ยังอาจจะเข้าข่ายความผิด มาตรา 14 (4) นำเข้าข้อมูลลามก สู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งในกรณีที่ผู้เสียหาย ออกมายืนยันว่าภาพดังกล่าวไม่ใช่ของจริง ดังนั้น หากยังมีคนแชร์ หรือเผยแพร่ต่อ ก็จะเข้าข่ายความผิด มาตรา 14 (5) เผยแพร่ข้อมูลที่รู้อยู่แล้วว่าผิด... ต่อไปจะได้เล่นกันอย่างมีสติ คึกคะนองอย่างมีลิมิต "ไซเบอร์บูลลี่ - โซเชียลบูลลี่" มันไม่เห็นเท่ตรงไหนเลย

**กุดหัวคนโกง!! “ลุงป๊อก”ถามม้า ตอบช้าง โบ้ยพิรุธ“เตาขยะหนองแขม-อ่อนนุช”สภากทม.รับผิดชอบ ลั่น“ทุจริตไม่ได้-คนโกงต้องโดนกุดหัว”ปลุก “เอฟซีลุงป๊อก”ถาม “เรือเหาะ - จีที 200”มีใครโดนกุดหัวหรือยัง ฟาก“ว่าที่ ผอ.สำนักสิ่งแวดล้อมกทม.”ยัน “บริษัทผี”มีตัวตน แต่เหลือเชื่อ กรอกชื่อเสิร์ชกูเกิล ไม่พบเวบไซต์-ข้อมูล ดันเอามาอ้างอิงราคา “โครงการหมื่นล้าน”

กลายเป็น “ของแสลง”.. เจอคำถามเกี่ยวกับ “โปรเจกต์ขยะ”ทีไร ทำ“บิ๊กป๊อก”พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ของขึ้นทุกทีสินะ .. เมื่อวาน กระจอกข่าวสอบถามตามเสียงท้วงติง “ร่างทีโออาร์” โครงการเตาเผาขยะ กทม. หนองแขม-อ่อนนุช มูลค่า 13,140 ล้านบาท .. ที่หลายเสียงว่า “ทะแม่งๆ” ทั้ง “ราคากลาง” ที่ 900 บาทต่อตัน สูงกว่าหลายจังหวัดในกำกับของ “มหาดไทย” ทำกันได้แค่ 300 บาทต่อตัน แพงกว่ากัน 3 เท่าตัว .. ถามไปอย่าง ได้คำตอบมาอีกอย่าง “มท.1” บุ้ยโบ้ย “สภา กทม.” เป็นผู้รับผิดชอบเรื่องนี้ ทั้งที่ “ต้นเรื่อง” อนุมัติก็มีลายเซ็นต์ตัวเองกำกับ .. ออกตัวท่าเดียว “สภา กทม.” เป็นผู้ดำเนินการ “มหาดไทย” ยุ่งมากไม่ได้ .. “ผมไม่สามารถไปสั่งการ สภา กทม.ได้ ได้แต่กำกับดูแล” ท่าน มท.1 ถ่มตัวไว้ .. บางช่วงพอจี้ถาม ก็เบี่ยงตัวหลบ ตอบกำปั้นทุบดิน “สื่อไม่มีวันเข้าใจ อธิบายไป สื่อก็ไม่มีทางรู้เรื่อง” ว่ากันดื้อๆ แบบนี้ .. ซักมากเข้า ก็ร่ายไปไกล “โกงไม่ได้ ทุจริตไม่ได้” หากสงสัยต้องตรวจสอบ หากพบต้องโดนลงโทษ .. เป็นซะแบบนี้สินะ วาระปราบปรามคอร์รัปชันก็เลยไม่ถึงไหน อุตส่าห์เปิดช่องให้ชี้แจง “ข้อสงสัย”ในมุม “รักษาประประโยชน์ชาติ”แท้ๆ .. แต่“ผู้มีอำนาจ”กลับมองว่าเป็นการ“ถูกกล่าวหา”ว่าใครจะไปโกงกินอะไร .. ไม่ตอบก็เรื่อง “ท่านป๊อก”ยังปล่อยวรรคทอง “คนโกงต้องถูกกุดหัว”ออกมาด้วย จนโดนเอาไปล้อ-ไปแชร์กันตรึม ในสังคมออนไลน์ .. บรรดา “เอฟซีอนุพงษ์”ก็ออกโรงทันที ไถ่ถามป่านนี้ “เรือเหาะ - จีที 200 - รถถังจีน - รถถังยูเครน”มี “คนโกง”หน้าไหนโดนกุดหัวแล้วบ้าง ..

กลับมาที่ “โปรเจกต์เตาขยะ กทม.”แจกแจงไปแล้ว โดย ชาตรี วัฒนเขจร รอง ผอ.สำนักสิ่งแวดล้อม รักษาราชการแทน ผอ.สำนักสิ่งแวดล้อม กทม. ยันว่า “ราคากลางเหมาะสม”..ที่ว่า 900 บาทต่อตัน ไม่แพง ลดลงไปจาก 1,000 บาทต่อตัน ตามที่ที่ปรึกษากำหนดให้ด้วยซ้ำ .. สำคัญที่ “ขยะเมืองกรุง”ไม่เหมือนที่อื่น ต้องใช้เทคโนโลยีระดับไฮเอนด์ แทบกับจะเอาไปเทียบกับ“ต่างจังหวัด”ไม่ได้ .. ฟังขึ้นไม่ขึ้น ก็นานาจิตตัง แต่บอกเลย“คนในวงการ”รู้ว่าอะไรเป็นอะไร “ราคาต้นทุน-ราคามีทอน”มันเรตไหน ยังไง .. ปมล่าสุดจี้จุด “บริษัทผี”ด้วย 1 ใน 3 บริษัท ที่ กทม.ใช้อ้างอิงราคากลางเตาเผาขยะ ในร่างทีโออาร์ อาจ “ไม่มีตัวตน”.. ด้วยทั้ง“คนในวงการ”ไม่คุ้นชื่อ แถมเช็กประวัติในสารบบของกรมพัฒนาธุรกิจและตามเว็บไซต์ต่างๆ ก็ไม่พบ .. แต่ “ว่าที่ ผอ.ชาตรี”ยืนยันว่า “บริษัทผี”ที่ว่า กทม. ได้ตรวจสอบสภาพความเป็นนิติบุคคลจาก “หลักฐานรับรอง”ของกรมพัฒนาธุรกิจ ระบุว่า “มีตัวตน”ก็เลยนำมาใช้อ้างอิง .. ทว่า หลักฐานหน้าตาเป็นอย่างไร ไม่ยักจะเอาออกมาโชว์ แต่สรุปได้ว่า กทม.เชื่อว่า “มีตัวตนจริงๆ”..ถ้าจะยันอย่างนั้นก็ไม่ว่ากัน แต่แนะนำ “ว่าที่ ผอ.ชาตรี”ลองเอาชื่อ “บริษัท ฟอร์เวิร์ด คอนสตรัคชั่น แอนด์ คอนซัลแทนท์ จำกัด”ไปเสิร์ช“กูเกิล”ดูก็รู้ .. เวบไซต์ข้อมูลอะไร ไม่มีเลย แล้วไปทำอีท่าไหน ถึงใช้มาอ้างอิงราคา“โครงการหมื่นล้าน”ที่มาจากภาษีประชาชน


**รุมถอนขนเป็ด!! “ขุนศึกฝั่งธน”ฟอร์มโรย ร้างสนามไปนาน เปิดหัวครั้งใหม่ “แผ่นเสียงตกร่อง”จี้ “4รมต.ประชารัฐ”ไขก๊อก อย่าเอาเปรียบชาวบ้าน ทั้งที่ชาวบ้านเลิกพูดไปนานแล้ว พร้อมหยัน “สุริยะ-สมศักดิ์”บ่มิไก๊ ก่อนเจอ “ลูกหาบสามมิตร”เรียงหน้าถล่มกลับ ติง“ลุแก่อำนาจ”ขู่ ขรก. พร้อมรีรันเลือกตั้ง ก.พ. 57 “ออเหลิม”รมว.แรงงาน ก็ไม่ยักจะแสดงสิปริต เหมือนกัน

ผิดฟอร์มไปเยอะ .. อายุอานามที่มากขึ้น บวกกับร้างสนาม หลบกระสุนไปนาน ทำให้เจ้าของสมญา “ขุนศึกฝั่งธน”ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง นักการเมืองฝีปากกล้า ดูแผ่วไปแยะ .. แม้จะดูเกรี้ยวกราดใน “โลกโซเชียล”เฟซบุ๊กส่วนตัว ที่เพิ่งทำขึ้น กับการงัด “ลูกเก๋า”ข่ม “ข้าราชการ”ไม่ให้เป็นมือไม้ให้กับ “ค่ายพลังประชารัฐ” .. พร้อมแยกเขี้ยวขู่ฟ่อ อำนาจเปลี่ยนมือไม่ได้ผุดได้เกิดในหน้าที่การงานแน่ .. แต่นั่นก็เป็น “โลกเสมือนจริง”ที่จะรังสรรค์คำพูดจาให้ดูน่าเกรงขามอย่างไรก็ได้ แต่พอขึ้นฟลอร์ออกสื่อสดๆ เห็นได้ชัดว่า“โรยไปแยะ” ..ทั้งการยอมเสียฟอร์ม ลงให้คู่ปรับตลอดศก “เจ๊ หน่อย”คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ผู้ได้ตราตั้ง“นายใหญ่ - นายหญิง”ถือธงนำ “เพื่อไทย”.. ทั้งอวยให้ว่าเป็น “ว่าที่นายกฯ”ก็ดี เปลี่ยนสรรพนามชนิด“อยู่เป็น”ขานชื่อจากเดิมที่ใช้ “อักษรอังกฤษตัวที่ 5”นำหน้าตลอด มาเรียก“คุณหญิงหน่อย”ไม่ขาดปาก .. หรือจะเป็นท่าทีแอคอาร์ต ที่ไม่กระฉับกระเฉง เฉพาะอย่างยิ่ง การจับประเด็นที่ต้องบอกว่า “ไม่คม”เหมือนเคย .. วนเวียนอยู่กับการกดดัน “4รัฐมนตรี”แกนนำพลังประชารัฐ ให้ออกจากตำแหน่ง โหวกเหวก “หลักธรรมาภิบาล”ว่ากันไปนู่น .. ทั้งที่ประเด็น “4 รัฐมนตรี”เป็นเรื่องที่ตกขอบ ชาวบ้านเลิกพูดกันไปตั้งแต่ “ออกพรรษา”นู่นแล้ว ..

ยังฟาดงวงฟาดงาไปที่ คู่หู สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ - สมศักดิ์ เทพสุทิน อดีตเพื่อนร่วมชายคา ว่าเห็นแค่ชื่อ “2 ส.”นำเลือกตั้ง “พลังประชารัฐ” ก็แพ้ตั้งแต่ในมุ้ง .. ทั้งที่ความจริง “บัดดี้ 2 ส.”เคยมีมุ้ง “วังบัวบาน”หรือ “มัชฌิมา”มีจำนวนผู้แทนฯเป็นกอบเป็นกำ ผิดกับ“ขุนศึกฝั่งธน”ที่ขนาด “ลูกในไส้”ยังส่งเข้าสภาฯ ไม่ได้สักที .. เห็นทรงมวยเก๋าเหลือแต่ชื่อแบบนี้ “สุริยะ - สมศักดิ์”ไม่เสียเวลาออกมาโต้ให้เมื่อย เปิดไฟเขียวให้ “ลูกหาบ”ดาหน้ามาไฝว้ข้ามรุ่นแทน .. ตามคิว “ดร.แด็ก”ธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกทีมหาเสียง พปชร. ที่เตือนว่า เป็นผู้อาวุโส ควรวางตัวให้เหมาะสม ไม่ใช่ “ลุแก่อำนาจ” มาข่มขู่ข้าราชการ .. แล้วยังเหน็บแรงว่า “อดีตดาวสภา”ชักเสื่อม หลังๆ“เสียงแหบเหมือนเป็ด เมาจนฟังไม่รู้เรื่อง”..สำทับด้วย “เสี่ยจ๊อบ”สามารถ เจนชัยจิตรวนิช กรรมการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง พปชร. ที่ออกมาย้อนศร ปมธรรมาภิบาล .. รายหลังนี่แสบ งัดประวัติศาสตร์ ที่หลายคนอาจหลงลืมว่า ช่วงปลายสมัย “รัฐบาลยิ่งลักษณ์”หลังยุบสภา ธ.ค. 56 ล็อกวันเลือกตั้ง ก.พ.57 “ออเหลิม”ที่วันนั้นเป็น รมว.แรงงาน ก็ไม่เห็นแสดงสปิริตลาออก .. ไม่เท่านั้นยังได้รับการ “อวยยศ”แต่งตั้งเป็น หัวหน้าทีม ศรส. ใช้อำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ สู้กับ “ม็อบนกหวีด”ด้วย แล้วถือ “อำนาจพิเศษ”ที่ว่า เข้าคูหาเลือกตั้งซะด้วย .. ย้อนอดีตเตือนความจำให้ว่า “เฉลิม”ไม่ควรไปเพรียกถามหา “สปิริต”อะไรกับใครเขา

ช.ชฎา


กำลังโหลดความคิดเห็น...