xs
xsm
sm
md
lg

สนช.ผ่าน กม.รีดภาษีผู้ค้าออนไลน์ ปรับโอน 400 ครั้งต่อปี ยอดรวม 2 ล้านแจ้งสรรพากร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สนช.เห็นชอบร่างกฎหมายรีดภาษีผู้ค้าออนไลน์ กมธ.ยอมแก้ไขปรับโอน 400 ครั้งต่อปี และมียอดรวมเงิน 2 ล้านขึ้นไป ต้องรายงานสรรพากร หลังสมาชิกท้วงวุ่นหวั่นถูกหางเลข

วันนี้ (4 ธ.ค.) ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้พิจารณาร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร จำนวน 5มาตรา วาระ 2-3 ตามที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากรพิจารณาเสร็จแล้ว มีสาระสำคัญคือ การกำหนดให้สถาบันการเงินต้องรายงานข้อมูลของบุคคลและนิติบุคคลที่มีความเคลื่อนไหวทางบัญชีในการทำธุรกรรมฝากหรือรับโอนเงินทุกบัญชีเกิน 3,000 ครั้งต่อปี หรือการฝาก-รับโอนเงินทุกบัญชีรวมกันตั้งแต่ 200 ครั้ง ที่ยอดเงินตั้งแต่ 2 ล้านบาทขึ้นไปต่อปี ส่งให้กรมสรรพากรตรวจสอบเพื่อประโยชน์ในการเก็บภาษีได้อย่างถูกต้อง โดยตั้งเป้าเรียกเก็บภาษีจากผู้ขายสินค้าผ่านทางออนไลน์ที่ปัจจุบันการติดตามข้อมูล เพื่อจัดเก็บภาษีไม่อาจดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงต้องปรับปรุงแก้ไขกฎหมายดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อย่างไรก็ตาม สนช.อาทิ นายวรพล โสคติยานุรักษ์ นายตวง อันทะไชย สมาชิก สนช. ท้วงติงเนื้อหาร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ยังขาดหลักเกณฑ์รายละเอียดที่ชัดเจน อาจส่งผลกระทบต่อประชาชนที่ไม่ได้เป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ แต่มีธุรกรรมฝากหรือรับโอนเงินหลายครั้งอาจเข้าข่ายถูกกรมสรรพากรเพ่งเล็งตรวจสอบไปด้วย โดยเฉพาะ สนช.ทั้ง 240 คนขณะนี้ที่ได้รับเงินเดือน ค่าเบี้ยประชุม ผ่านการโอนเงินกว่า 200 ครั้งใน 1 ปี บางครั้งยังมีกรณีการโอนเงินค่าทำบุญทอดกฐินฝากมายัง สนช.อีก อาจทำให้ สนช.ถูกกวาดมาอยู่ในระบบถูกตรวจสอบจากกรมสรรพากรด้วย ทั้งที่กฎหมายต้องการตรวจสอบคนที่ไม่ยอมเสียภาษี แต่กลับดึงบุคคลอื่นๆ ที่เสียภาษีอย่างถูกต้องอยู่ในข่ายถูกตรวจสอบไปด้วย จึงขอให้ทบทวน อย่างไรก็ตาม ทาง กมธ.ยังคงยืนยันตามเนื้อหาที่เสนอมาทำให้มีการถกเถียงกันไม่ได้ข้อสรุป ในที่สุดต้องพักการประชุมกว่า 1 ชั่วโมง เพื่อไปหารือนอกรอบให้ได้ข้อยุติ

ทั้งนี้ ผลการหารือได้ข้อสรุปว่า กมธ.ยอมแก้ไขเนื้อหามาตรา 3 เรื่องการให้สถาบันการเงินรายงานการทำธุรกรรมฝากและรับโอนเงินทุกบัญชีรวมกันตั้งแต่ 200 ครั้งต่อปี และมียอดรวมเงิน 2 ล้านบาทขึ้นไปที่ต้องถูกรายงานให้กรมสรรพากรทราบ แก้ไขเป็นการรายงานทำธุรกรรมฝากและรับโอนเงินทุกบัญชีรวมกันตั้งแต่ 400 ครั้งต่อปี และมียอดรวมเงิน 2 ล้านบาทขึ้นไป ต้องรายงานให้กรมสรรพากรรับทราบ ทำให้ที่ประชุม สนช.พอใจ และให้ความเห็นชอบวาระ 3 ด้วยคะแนน 139 ต่อ 0 งดออกเสียง 7


กำลังโหลดความคิดเห็น