xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.ถกตัวแทนพรรค 57 คน 22 ชาติ พบปัญหา ปชช.กลับไปนิยมประชานิยม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เกียรติ สิทธีอมร (แฟ้มภาพ)
“เกียรติ” เผย “อภิสิทธิ์” ประชุมตัวแทนพรรคการเมือง 57 คน 22 ประเทศ พบ ปัญหาเดียวกัน คือ ปชช. หันกลับไปนิยมพรรคการเมืองที่เป็นประชานิยม

วันนี้ (20 พ.ย.) นายเกียรติ สิทธีอมร เลขาธิการสภาพรรคการเมืองที่เป็นเสรีประชาธิปไตยแห่งเอเชีย และ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดูแลด้านต่างประเทศ กล่าวถึงการประชุม 8th CALD-ALDE Summit( Council of Europe) ที่ห้องประชุมชั้น 3 พรรคประชาธิปัตย์ โดยมี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และ ประธานสภาพรรคการเมืองที่เป็นเสรีประชาธิปไตยแห่งเอเชีย ว่า มีตัวแทนจากพรรคการเมือง 57 คน จาก 22 ประเทศ จากทั้งยุโรป เอเชีย แอฟริกา ละตินอเมริกา เข้าร่วม ได้พูดคุยว่าแต่ละประเทศสมาชิกเผชิญปัญหาอะไรบ้างในช่วงนี้

นายเกียรติ กล่าวว่า วาระหนึ่งที่พูดคุยกันต่อเนื่อง 3 ปี คือ การปรับตัวจากปัญหาผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลภูมิอากาศโลก ซึ่งเรื่องนี่เป็นส่วนหนึ่งที่ที่ประชุมองค์การสหประชาชาติหยิบยกขึ้นมาหารือด้วยเช่นกัน ที่พยายามให้ทุกประเทศร่วมมือกันในการแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศโลก ซึ่ง 60% ของประชากรอยู่ชุมชนเมือง ฉะนั้น ถ้าจะแก้ไขปัญหานี้ให้เห็นผลที่เร็ว ต้องแก้ที่ชุมชนเมืองก่อน เพราะมีการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ มากที่สุด

“สาระหลักๆ วาระที่มีการพูดคุยกันอย่างต่อเนื่องในครั้งนี้ คือ เรื่องของพรรคการเมืองที่เป็นเสรีประชาธิปไตย ซึ่งตอนนี้ทั้งโลกประสบปัญหาเหมือนๆ กัน คือ ประชาชนหันกลับไปนิยมพรรคการเมืองที่เป็นประชานิยม เป็นชาตินิยมสุดโต่ง ทั้งๆ ที่หลักการประชาธิปไตยนั้นทุกพรรคการเมืองในที่ประชุม มองว่า น่าจะเป็นคำตอบที่ดีของสังคมและประชาชน ก็มาแลกเปลี่ยนกันว่าใครเคยทำอะไรที่ประสบผลสำเร็จบ้าง ถ้าทำแล้วต้องใช้เวลาหรือไม่ ปัญหามาจากไหน ก็เป็นการทบทวนว่าจะเดินไปข้างหน้าจะทำอย่างไร” นายเกียรติ กล่าว

นายเกียรติ กล่าวว่า ในที่ประชุมครั้งนี้ ประเทศไทยมีข้อเสนอ ซึ่งตรงกับที่ประชุมหลัก คือ เราอยู่ในสถานการณ์ของรัฐบาลทหารเข้าปีที่ 5 แล้ว และรัฐธรรมนูญที่ใช้อยู่ ที่มีการติดใจกันมาก คือ เรื่องการแต่งตั้ง 250 ส.ว. และทำไม ส.ว. ของไทย มีอำนาจในการเลือกนายรัฐมนตรีด้วย เป็นประเด็นที่ตนไปประเทศไหนก็โดนถามตลอด และในที่ประชุมนี้ ก็มีการพูดถึงเช่นกัน เราก็ชี้แจงไปว่าเป็นการออกแบบของผู้ร่าง ซึ่งพรรคการเมืองทั้ง 22 ประเทศ เขาก็มองเห็นและตั้งคำถามกลับมาว่า เราร่างแบบนี้เป็นประชาธิปไตยหรือไม่ ตอบโจทย์บ้านเราหรือไม่ ทั้งนี้ ที่ประชุมบอกว่า พรรคเสรีประชาธิปไตยทั้งโลกประสบปัญหากันมากหลายประเทศ ที่พ่ายแพ้หรือถดถอยไป เพราะประชานิยม อำนาจนิยม และเพราะรัฐบาลทหาร ไม่ใช่แต่เฉพาะประเทศไทย แต่ประเทศในแถบแอฟริกา ก็มีจำนวนมากเช่นกัน ที่มีการปฏิวัติรัฐประหาร


กำลังโหลดความคิดเห็น...