xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ควักหมื่นบาท สมทบสภากาชาดไทยซื้อเครื่องกระตุ้นหัวใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายกฯควัก 1 หมื่นบาท สมทบทุนสภากาชาดไทยซื้อเครื่องกระตุ้นหัวใจ ชวนร่วมรณรงค์ป้องกันในวันเอดส์โลก

วันนี้ (20 พ.ย.) ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุมนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นำคณะเข้าพบเพื่อประชาสัมพันธ์การจัดงาน “ขับเคลื่อน Thailand 4.0 ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม” โดยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-25 พ.ย.นี้ ที่ Park@Sima และ Siam Square ทั้งนี้ หวังกระตุ้นสร้างความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจระยะสั้นและระยาว เพื่อเตรียมคนไทยสู่ศตวรรษที่ 21 โดยนายกฯ ได้เยี่ยมชมนวัตกรรมตามนโยบาย 4 ด้าน สร้างคน แก้จน เสริมแกร่ง สู่ภูมิภาค

ทั้งนี้ นายกฯ ได้เยี่ยมชมโครงการที่นำมาแสดง อาทิ โครงการปรับปรุงคุณภาพเพื่อใช้ในกระบวนการผลิต ผลิตภัณฑ์ของวิสาหกิจชุมชน ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนการผลิตระดับชุมชนได้ โดยนายกฯ ได้สั่งการให้กระทรวงมหาดไทยแจ้งท้องถิ่นรับทราบ และให้กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ สนับสนุนในพื้นที่ และชมเครื่องมือสแกนฟัน DentiiSan ซึ่งสแกนได้ 360 องศา ที่ผลิตโดยคนไทย ถือเป็นจุดเริ่มอุตสาหกรรมทางการแพทย์ที่มีต้นทุนราคาประหยัด ได้มีการติดตั้งแล้ว 12 โรงพยาบาลในพื้นที่ห่างไกล โดยมีเป้าหมายติดตั้งให้ครบ 50 โรงพยาบาลทั่วประเทศ

จากนั้นนายกิตติคุณ ประพันธ์ ภานุภาค ผอ.ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ นำคณะเข้พบเพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรม “งานเทียนส่องใจเนื่องในวันเอดส์โลก ประจำปี 2561” โดย น.ส.สุรัตน์ติกานต์ พรรคเจริญ หรือเอิร์น เดอะสตาร์ และเต๋า ภูศิลป์ วารินลักษ์ น้องร้องลูกทุ่งแกรมมี่โกลด์ นายกฯ กล่าวว่า ถือเป็นวาระสำคัญของการควบคุมโรคเอดส์ วันนี้ไทยได้รับคำชมเชยเรื่องการป้องกันและการรักษาดูแล รวมถึงการที่เราผลิตยาราคาถูกที่ได้รับการรับรองอย่างถูกต้องและวันนี้ไทยได้พัฒนาหลายเรื่อง ทั้งการศึกษา สาธารณสุข การสร้างนวัตกรรมต่างๆ ที่ไม่อายใคร ดังนั้นถือเป็นโอกาสดีที่เรานำประสบการณ์มาถ่ายทอดประเทศอื่นๆ ด้วย

ขณะที่นายกิตติคุณ ดำรง เหรียญประยูร ผอ.สำนักงานอาสากาชาด สภากาชาดไทย นำคณะเข้าพบเพื่อประชาสัมพันธ์การจัดการกิจกรรม “โครงการเดินวิ่ง 125 ปี 6 แผ่นดิน 3 องค์สภานายิกาสภากาชาดไทย” พร้อมด้วยศิลปินดารานักแสดง อาทิ น.ส.ณัฐฐชาช์ บุญประชม (โยเกิร์ต) นายกฤตฤทธิ์ บุตรพรม (บิ๊กเอ็ม) ดารานักแสดงช่อง 7 และ น.ส.รันติกร ขุนโสม มิสแกรนต์ไทยแลนด์ 2015 โดยได้มีการนำเครื่องกระตุ้นหัวใจช่วยชีวิตผู้ป่วยที่หัวใจหยุดเต้นกระทันหัน พร้อมกันนายกฯยังได้ร่วมสมทบทุน 1 หมื่นบาทในการจัดซื้อเครื่องกระตุ้นหัวใจ
กำลังโหลดความคิดเห็น...