xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ปลื้มผู้นำทุกประเทศยอมรับ ขอ ปชช.หนุนรัฐทำงาน อย่ามองไร้ผลงาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ประยุทธ์” เผยหลังประชุมเอเปก หนุน 2 แนวทางขับเคลื่อนพัฒนา ศก. โตยุคดิจิทัล ขอ ปชช. หนุนรัฐทำงาน อย่ามองไร้ผลงาน ก่อนเดินทางถึงไทยช่วงดึกวันนี้

วันนี้ (18 พ.ย.) ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เข้าร่วมประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปกเสร็จสิ้น นายกฯให้สัมภาษณ์ถึงภาพรวมการประชุมในครั้งนี้ ว่า การเดินทางมาประชุมในต่างประเทศ ถือว่าผู้นำทุกประเทศให้การยอมรับ ซึ่งตนได้บอกว่า ไทยจะเป็นประธานอาเซียนในปี 2562 และจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเอเปก ในปี 2565 โดยทุกประเทศตอบรับและพร้อมให้ความร่วม ซึ่งถือว่าเป็นสัญญาณจากต่างประเทศที่ดีขึ้นเรื่อยๆ และสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้ หากไทยไม่มีเสถียรภาพ ดังนั้น อยากให้ทุกคนช่วยกัน เพราะตนไม่สามารถทำคนเดียวได้ และในการประชุมประเทศหมู่เกาะแปซิฟิก ได้หารือถึงเรื่องการทำประมงผิดกฎหมาย (ไอยูยู) โดยเสนอให้ไทยเป็นต้นแบบการแก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย แต่ต้องขึ้นอยู่กับว่าประเทศนั้นๆ จะยอมรับให้ไทยเป็นต้นแบบหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาไทยดำเนินการไปหลายเรื่อง และเป็นที่ยอมรับในเวทีนานาชาติ ดังนั้นหากนำไทยเป็นต้นแบบ จะทำให้การแก้ปัญหาดีขึ้น

“ผมมาต่างประเทศ เขาก็ยอมรับ ผมอยากฝากบอกคนไทย ว่า ให้สนับสนุนการทำงานของรัฐบาลด้วย ผมไม่ได้บอกว่าใครดีกว่าใคร เพราะเดี๋ยวถึงเวลา เขาก็จะเห็นเอง ไม่ควรพูดว่า สิ่งที่รัฐบาลทำ ไม่มีผลงาน เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นก็เห็นผลในหลายเรื่อง” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ด้าน พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ ร่วมหารือระหว่างรับประทานอาหารกลางวันของผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก ในหัวข้อ “ส่งเสริมการเจริญเติบโตที่ครอบคลุมในยุคดิจิทัล” โดยนายกฯได้ร่วมแลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับ การสร้างทักษะโดยใช้นวัตกรรมขับเคลื่อน และความมั่นคงทางอาหารที่ครอบคลุมและยั่งยืน ซึ่งนายกฯชื่นชมบทบาทนำของเอเปคในการขับเคลื่อนความร่วมมือ พร้อมกันนี้ นายกฯนำเสนอแนวคิดสำคัญ 2 ประการ โดยประการแรก คือ การพัฒนาของเทคโนโลยีและนวัตกรรม ซึ่งไทยให้ความสำคัญกับการพัฒนาทักษะและการศึกษาภายใต้นโยบายไทยแลนด์ 4.0 และรัฐบาลยังเตรียมจัดตั้งกระทรวงการศึกษา วิจัย และนวัตกรรม เพื่อรองรับการปรับเปลี่ยนไปสู่ “เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม” ซึ่งเอเปกสามารถเข้ามีส่วนร่วมสนับสนุนพัฒนาหลักสูตรการศึกษา เพื่อยกระดับมาตรฐานในภูมิภาค

พล.ท.วีรชน กล่าวต่อว่า ประการที่สอง ปัจจุบันโลกกำลังเผชิญกับความท้าทายจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสภาพแวดล้อมที่เสื่อมโทรม นายกฯเสนอแนวคิด “โมเดลเศรษฐกิจ BCG” ซึ่งใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีและนวัตกรรม เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตรและประมง พร้อมกันนี้ ไทยยังสนับสนุนการนำเกษตรทฤษฎีใหม่มาปรับใช้ร่วม และหวังว่า เอเปกจะเป็นแกนนำในการจัดการกับความท้าทายด้านสิ่งแวดล้อม และเร่งรัดดำเนินงานเพื่อให้บรรลุเป้าหมายด้านความมั่นคงอาหารของเอเปก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังประชุมเสร็จสิ้นนายกฯได้เดินทางกลับถึงประเทศไทยในเวลา 22.45 น.


กำลังโหลดความคิดเห็น...