xs
xsm
sm
md
lg

“วิษณุ” เผยหาทางออกให้แน่ปมยื่นทรัพย์สิน เชื่อ กม.กัญชาเสร็จทันในรัฐบาลนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี (ขวามือของภาพ)
รองนายกฯ ขออย่ากังวลยันหาทางออกให้แน่ ปมยื่นทรัพย์สินกรรมการสภามหาวิทยาลัย รวมทั้งพระเถระ เชื่อกฎหมายกัญชาเสร็จทันในรัฐบาลนี้ คาดเข้าสู่ สนช.พิจารณา 21 พ.ย.

วันนี้ (15 พ.ย.) เมื่อเวลา 10.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการยื่นบัญชีทรัพย์สินหนี้สินต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ของกรรมการสภามหาวิทยาลัยและองค์กรอื่นๆ ว่ายังไม่ได้มีการหารือในเรื่องดังกล่าว เพราะยังมีเวลาที่จะหารือของเดิมความจริงจะต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินกันแล้วตั้งแต่วันที่ 2 ธ.ค.เป็นต้นไปภายใน 60 วัน ระหว่างนี้ก็ยังมีเวลาที่จะได้พูดคุยกันในรายละเอียด เนื่องจากวันนี้ไม่มีใครเดือดร้อนในการที่จะต้องไปลาออกก่อน จนทำให้เกิดความวุ่นวาย ดังนั้น ขอให้รอการหารือและฟังความคิดเห็นต่างๆ สำหรับตนไม่มีหน้าที่ไปเจรจากับใคร วันนี้อย่าเพิ่งไปพูดถึงทางออกหรือวิธีการอื่น ขอร้องว่าอย่าเพิ่งไปกังวลอะไร ผู้สื่อข่าวถามว่าในส่วนของคณะสงฆ์เองพระเถระชั้นผู้ใหญ่ก็อยากให้งดเว้นการแสดงบัญชีทรัพย์สิน นายวิษณุกล่าวว่า ทราบเรื่องนี้อยู่ก่อนแล้ว และได้นำเสนอเรื่องนี้ไปแล้วเช่นกัน แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังไม่จำเป็นต้องพิจารณาเรื่องนี้ เพราะมีการยืดระยะเวลาออกไปแล้ว ส่วนจะแก้ไขอย่างไรตนไม่ทราบ

นายวิษณุยังกล่าวถึงความคืบหน้าการปลดล็อกกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ว่า ประมวลกฎหมายยาเสพติดขณะนี้อยู่ในการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แต่ยังไม่สามารถมีผลบังคับใช้ได้ เพราะเป็นกฎหมายที่ใหญ่ และยาวมาก โดยคาดว่าในวันที่ 21 พ.ย.นี้จะนำเข้าสู่การพิจารณาของสนช. ส่วนปัญหาเรื่องการจดสิทธิบัตรกัญชานั้น เรื่องนี้ตนยังไม่ทราบว่าจะมีการดำเนินการอย่างไร เพราะร่างดังกล่าวถือว่าไม่ใช่ร่างของรัฐบาล แต่เมื่อมีการพูดถึงเรื่องดังกล่าวทำให้หลายคนเป็นห่วง ความจริงไม่ยาก หากกฎหมายยาเสพติดเข้าสู่ สนช.รับหลักการแล้วก็สามารถไปแก้ไขเพิ่มเติมในชั้นคณะกรรมาธิการได้ และคิดว่ากระบวนการต่างๆ จะแล้วเสร็จในรัฐบาลนี้และทันในปีนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...