xs
xsm
sm
md
lg

รบ.เตรียมเปิดโครงการห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติในงานวันเด็กปี 62

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

อบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (แฟ้มภาพ)
รมต.สำนักนายกฯ เผย รัฐบาลเตรียมเปิดโครงการห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ ในงานวันเด็กปี 62 มอบเป็นของขวัญปีใหม่

วันนี้ (14 พ.ย.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังเป็นประธานการประชุมชี้แจงการนำเข้าข้อมูลของโครงการห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ (Nation e-Library) ร่วมกับ กระทรวงศึกษาธิการ หอสมุดแห่งชาติ และ สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ว่า โครงการดังกล่าวสืบเนื่องจากข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมและเพื่อพัฒนาการให้องค์ความรู้แก่เด็ก เยาวชน และประชาชนทั่วไป ได้เข้าถึงข้อมูลที่เกี่ยวกับการศึกษา สาระความรู้ และหนังสือที่เป็นประโยชน์ทั่วไปอย่างไม่จำกัด เปรียบเสมือนทุกคนได้มีห้องสมุดเป็นของตนเอง สำหรับสืบค้นข้อมูลที่ต้องการ จากระบบ e-Library ที่แบ่งเป็น 2 ระบบ คือ ประเภทสื่อการเรียนรู้ทั่วไป และข้อมูลความรู้สำหรับเยาวชนและประชาชนทั่วไป

นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า ทั้งนี้ เชื่อว่า โครงการห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ จะช่วยลดต้นทุนการซื้อหนังสือของผู้ปกครอง ในขณะเดียวกัน ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงกระบวนการเรียนรู้และกระบวนการเรียนการสอนของครู ที่สามารถนำข้อมูลต่างๆ มาใช้ประกอบการสอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันพัฒนาโปรแกรมรองรับไฟล์ข้อมูลดิจิทัล จากส่วนราชการและหน่วยงานต่างๆ ทั่วประเทศ และเชื่อว่า โครงการห้องสมุดดังกล่าว จะช่วยส่งเสริมให้เยาวชนรักการอ่าน สร้างแรงบันดาลใจ เกิดการพัฒนาตนเอง โดยขณะนี้ หน่วยงานต่างๆ ได้ส่งไฟล์หนังสือเข้ามาแล้ว 46,666 เล่ม และเชื่อว่าในอนาคตจะมีหนังสือมากกว่า 100,000 เล่ม โดยจะทำให้ประชาชนเข้าถึงหนังสือที่น่าสนใจอย่างหลากหลาย และจะเปิดให้องค์กร ภาคประชาชนได้ร่วมนำหนังสือเข้าระบบ โดยมีกระทรวงศึกษาธิการเป็นผู้คัดเลือกเนื้อหาก่อนการอัปโหลด ทั้งนี้ จะเป็นการเปลี่ยนแปลงการเรียนรู้ครั้งสำคัญของประเทศ และเป็นการปฏิรูปกระบวนการศึกษาอย่างแท้จริง

“การมีหนังสือเป็นทรัพยากรสำคัญ อยากให้ลองมองย้อนกลับไปตอนเด็กๆ ห้องสมุดของท่านใหญ่แค่ไหน เพราะหนังสือต้องลงทุนเป็นหลักร้อยหลักพัน รัฐบาลจึงดำเนินการให้อนาคตหนังสือทุกเล่มต้องเข้าถึงได้ พัฒนาให้เป็น 4.0 ให้เป็นห้องสมุดที่เด็กตื่นตาตื่นใจ” นายกอบศักดิ์ กล่าว

สำหรับโครงการห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ (National e-Library) จะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จ เป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน พร้อมตั้งเป้าหมาย เปิดตัวโครงการ ในวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2562 โดยมีหนังสืออ่านนอกเวลา และหนังสือที่น่าสนใจหลายเล่ม อาทิ นิทานเวตาล เอมิลยอดนักสืบ ศิลปะการสร้างวินัยที่ชนะใจลูก


กำลังโหลดความคิดเห็น...