xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.ทอ.สั่งระดมช่วยน้ำท่วมบางสะพานเต็มที่ เน้นดูแลประชาชน-โรงพยาบาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผบ.ทอ.ยันพร้อมช่วยเหลือน้ำท่วมภาคใต้ โดยเฉพาะอำเภอบางสะพาน ทั้งบ้านเรือน การสัญจรและโรงพยาบาลในประจวบฯ โดยมอบหมายให้ ผช.ผบ.ทอ.ดูแลอย่างเต็มที่ แต่มั่นใจสถานการณ์ไม่รุนแรงเหมือนปีที่ผ่านมา

วันนี้ (9 พ.ย.) ที่กองทัพอากาศ พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้บัญชาการทหารอากาศ ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ ว่าการช่วยเหลือของกองทัพอากาศหากเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมจะออกไปช่วยเหลือประชาชนโดยอัตโนมัติ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่รับผิดชอบ ทั้งนี้ ที่ผ่านมากองทัพอากาศมีการฝึกการช่วยเหลือบรรเทาภัยพิบัติอยู่เสมอ ในเรื่องของน้ำท่วมเป็นเรื่องที่อยู่ในความคาดหมายว่าจะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว จึงได้มีการเตรียมเรือ กำลังพล อาหาร เราพร้อมที่จะดูแลอยู่แล้ว และเชื่อว่าขณะนี้หน่วยที่อยู่ในพื้นที่ได้ลงไปดูแลเรียบร้อยแล้ว 

พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์กล่าวยอมรับว่า สถานการณ์น้ำท่วมปีนี้ไม่เหมือนกับปีที่ผ่านมา หากน้ำท่วมมีการขยายเป็นวงกว้างออกไป การช่วยเหลือก็จะแบ่งเป็นระดับ อันดับแรกคือการช่วยเหลือโดยอัตโนมัติ และการประกาศเป็นเขตที่มีภัยพิบัติ โดยกองทัพอากาศจากส่วนกลางจะส่งกำลังพลไปช่วยเหลือเพิ่มเติม รวมถึงการส่งอากาศยานบรรทุกอาหารลงไปช่วยเหลือในพื้นที่ แต่ในขณะนี้กองบินของเราได้ลงเข้าไปช่วยเหลือแล้ว และประเทศยังไม่ได้ประกาศเป็นเขตเป็นภัยพิบัติ

เมื่อถามถึงกรณีที่กองทัพอากาศได้เตรียมฝูงบินอยู่ในที่ตั้งเพื่อให้การช่วยเหลือ พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์กล่าวว่า เรามีการเตรียมพร้อมในการช่วยเหลือประชาชนอยู่แล้ว โดยมีเฮลิคอปเตอร์ EC725 ที่ได้รับการซักซ้อมในการช่วยเหลือประชาชนอยู่เสมอ แต่จะใช้ช่วยเหลือประชาชนในเหตุการณ์ที่เป็นภัยพิบัติขนาดใหญ่เช่น สึนามิ แผ่นดินไหว แต่ถ้าเฮลิคอปเตอร์ขนาดใหญ่บินไปไม่ได้ก็จะใช้หมู่บิน PeaceMaker บินสำรวจพื้นที่ และค้นหาคนที่ยังมีชีวิตอยู่ หรือคนที่ต้องการได้รับความช่วยเหลือภายใน 24 ชั่วโมง เพราะหากช่วยเหลือไม่ทันอาจจะเสียชีวิตได้ โดยเครื่อง PeaceMaker มีความสามารถในการตรวจจับความร้อนของคนได้ ซึ่งกองทัพอากาศจะต้องไปตั้งเต็นท์พยาบาลชั่วคราว เพื่อรับคนที่ประสบภัยและทำการคัดกรองเบื้องต้นว่าแต่ละคนได้ได้รับความเจ็บป่วยในระดับใด

พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีน้ำท่วมภาคใต้ โดยเฉพาะ จ.ประจวบคีรีขันธ์นั้น ทราบว่าสมาคมแพทย์ทหารกำลังรวมตัวการให้ความช่วยเหลือ อย่างไรก็ตาม ได้พูดคุยกับ พล.อ.พรพิพัฒ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เพื่อให้ช่วยสนับสนุนในเรื่องดังกล่าว คิดว่าเหตุการณ์ไม่น่าจะรุนแรง 

เมื่อถามว่าสถานการณ์น้ำท่วมที่อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพราะมีโรงพยาบาลบางสะพาน ได้รับผลกระทบทุกปี และต้องขนย้ายผู้ป่วย ได้เตรียมดูแลอย่างไร พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์กล่าวว่า ได้มอบหมายให้ พล.อ.อ.ถาวรวัฒน์ จันทนาคม ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ ในฐานะหัวหน้าสำนักงานช่วยเหลือและบรรเทาสาธารณภัย ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศ ทำหน้าที่ดูแลเพราะทราบในเรื่องดังกล่าวอยู่แล้ว โดยได้มีการซักซ้อมทุกปีในเรื่องการช่วยเหลือบรรเทาภัยพิบัติ ในปีนี้ตนได้สั่งการไปว่าต้องซักซ้อมอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นอย่างไรก็แล้วแต่ หรือจะสิ้นเปลืองงบประมาณก็ต้องมีการซักซ้อมไม่ว่าจะมีเหตุการณ์เกิดขึ้นหรือไม่ เพราะถ้ามีเหตุการณ์เกิดขึ้นแล้วจะเกิดผลเสียหายหนัก 
ภาพเหตุการณ์น้ำท่วมที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ


กำลังโหลดความคิดเห็น...