xs
xsm
sm
md
lg

เลือกที่จะฟัง!“สุวินัย”ยกหาง“สุเทพ”ดุจ“ลุงโง่ย้ายภูเขา” มองข้ามเสียงทัก“ดร.อาทิตย์”**ลูกกรอก(หวัง)กินรวบ!ปล่อยข่าวเขย่า“บิ๊กวิน”ชิงเก้าอี้พ่อเมือง กทม. **แก๊งไอติมทำพิษ!“พรรคเก่าแก่”งัดเทคโนโลยีช่วยหยั่งเสียงหัวหน้าพรรคล่มไม่เป็นท่า

เผยแพร่:   โดย: นกหวีด


ข่าวปนคน คนปนข่าว


**เลือกที่จะฟัง!! “สุวินัย”ยกหาง“สุเทพ”ดุจ “ลุงโง่ย้ายภูเขา”ทำอดีตลุงกำนันลิงโลด ตีปิ๊บผ่านแฟนเพจเกินเบอร์ เข้าทำนอง“เลือกที่จะฟัง เลือกที่จะมอง” ด้วยมองข้ามเสียงทัก “ดร.อาทิตย์”ที่ห่วงใย “เลิกเถอะ อย่าทำต่อเลย คนเขาไม่เชื่อแล้ว”ทำเอา “กองแช่ง”โล่งอก ลุ้น “ลุงโง่เดินโง่ๆ”ประจานตัวเองไปจนถึงเลือกตั้ง

"ลุงโง่" ทั้งหลายสู้ๆ .. เสียงเชียร์จาก สุวินัย ภรณวลัย อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ที่มีถึงปฏิบัติการ“เดินคารวะแผ่นดิน”ของพรรครวมพลังประชาชาติไทย .. พร้อมบรรยายข้อความ "งานสร้างพรรคการเมืองของประชาชน ยากลำบากแสนสาหัส ดุจลุงโง่ย้ายภูเขา ปล่อยให้ "คนฉลาดที่งอมืองอเท้า" ทั้งหลาย จงหัวเราะเยาะ "ลุงโง่" ต่อไปเถิด”..ต่อด้วย มีแต่ “คนถ่อย”เท่านั้น ที่หัวเราะเยาะความมุมานะบากบั่นของผู้อื่น โดยที่ตัวเอง “ดีแต่ปาก มือไม่พาย งอมืองอเท้า”ใช้ชีวิตแบบทิ้งขว้างลมหายใจไปวันๆ ไม่ว่าจะต้องกินเวลายาวนานแค่ไหน เส้นทางยาวไกลเพียงใด .. ทิ้งท้าย “เหล่า "ลุงโง่" ก็ต้อง "เดินคารวะแผ่นดิน" ทั่วประเทศ ปูทางวางรากฐานในการสร้าง “พรรคการเมืองของประชาชน”ต่อไป จนกว่าจะสำเร็จให้จงได้" .. เป็นเสียงเชียร์ที่สร้างความประทับใจให้กับ “ลุงโง่”อย่าง สุเทพ เทือกสุบรรณ เจ้าของพรรครปช. จนอดนำเรื่อง“ลุงโง่ย้ายภูเขา”ไปอวดแฟนเพจ 2.7 ล้านไลก์ ของ “เพจกำนันเทือก”ไม่ได้ .. ซึ่งน่าจะเป็นการนำความคิดเห็นของ “คนนอก”ถึงการเดินคารวะแผ่นดิน ไปป่าวประกาศผ่านพื้นที่กระบอกเสียงของ“สุเทพ”เองเป็นครั้งแรก .. ด้วยต้องยอมรับ 10 เต็มปฏิบัติ “หาเสียงเลี่ยงบาลี”ของ “อดีตลุงกำนัน”นั้น แทบจะหา “คำชม”ไม่ได้ ด้วยเจอแต่เสียงสาปส่ง ดูแคลน โดยเฉพาะในพื้นที่เมืองกรุง จนหมดราคาค่างวด เพิ่งย้ายวิกพักหูไปเดินย่ำโซน “จันทบุรี - ตราด - สระแก้ว”ห่างหูห่างตาผู้คน .. เดชะบุญ ยังไม่มีประเภท “ตะโกนด่า-ถือป้ายไล่-ถามแทงใจ-ปิดประตูใส่หน้า”ให้เห็น “ทีมลุงโง่”ก็เลยเคลมเอาว่า “เสียงตอบรับดี”.. ก็เลยไม่มีเสียงโอดโอยจาก “อดีตแกนนำ กปปส.”เปรียบเปรยผู้ที่มาวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็น “พวกใจแคบ - ฝ่ายอำนาจเก่า - รับจ้างมาด่า” .. หากแต่การนำเสียงเชียร์ของ“สุวินัย”ไปตีปิ๊บขอบ คุณเป็นวรรคเป็นเวร แบบเกินเบอร์เช่นนี้ สะท้อนให้เห็นถึงภาวะเหือดแห้งในแง่กำลังใจของ “หัวหอก รปช.”ในห้วงนี้เป็นอย่างยิ่ง ..

เข้าทำนอง “เลือกที่จะฟัง เลือกที่จะมอง”ด้วยเชื่อเหลือเกินว่า “สุเทพ”เลือกที่จะมองข้ามคอมเมนต์ สำคัญของ “ผู้หวังดีคนสำคัญ”ไปคนหนึ่ง .. กับเสียงทักของ ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อดีตประธานรัฐสภา แห่งมหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ด้วยความห่วงใยว่า "คุณสุเทพ หม่อมเต่า อาจารย์เอนก อาจารย์สุริยะใส เลิกเถอะ อย่าทำต่อเลย ผมสงสาร คนเขาไม่เชื่อแล้ว" .. หยิบชื่อของหมู่มวลผู้ก่อการ รปช. นอกเหนือจาก “สุเทพ”แล้วก็มี "หม่อมเต่า" ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล - “อาจารย์เอนก”เอนก เหล่าธรรมทัศน์ - “อาจารย์สุริยะใส”สุริยะใส กตะศิลา ที่ทำท่าจะ "เจ๊ง" ไปด้วยกับ "กำนันเทือก"

.. เป็นเสียงเตือนอย่าง “ตรงไปตรงมา”ของ “ผู้หวังดี”ในอารมณ์ “ทนดูไม่ได้”ทั้งที่เดิม “ดร.อาทิตย์”ก็เป็นผู้สนับสนุนพรรครปช. คนหนึ่งเช่นกัน .. อย่าลืมว่า การเปิดตัวพรรค รปช. ก็จัดขึ้นที่ ม.รังสิต ของ “ดร.อาทิตย์”อีกทั้งยังไฟเขียวให้ “เด็กในสังกัด”ทั้ง “ดร.เอนก - ดร.สุริยะใส”ที่มีสถานะเป็นอาจารย์ ม.รังสิต มาร่วมทำงานกับ“ลุงเทือก”ด้วย .. เป็นเสียงเตือนของผู้มากประสบการณ์ ที่ดูเหมือน “กำนันเทือก”จะเลือกที่จะมองข้าม และเดินหน้าคารวะแผ่นดินต่อเนื่อง .. ทำเอา“กองแช่ง”โล่งอกกันเป็นแถว ด้วยหวังใจว่า “ลุงโง่”จะ “เดินโง่ๆ”ประจานตัวเอง ไปจนถึงการเลือกตั้ง .. ขืน “สุเทพ”หาทางลง ทำตามคำแนะนำของ “ดร.อาทิตย์”ขึ้นมา กองแช่งมีเคืองแน่ๆ

**ลูกกรอก (หวัง) กินรวบ!! ปล่อยข่าวเขย่า “บิ๊กวิน”ชิงเก้าอี้พ่อเมือง กทม. การข่าวชี้เป้า “เสี่ยตั๊น-ณัฏฐพล”ว่าที่ กก.บห.พลังประชารัฐ พี่ใหญ่แก๊งลูกกรอก ที่หวังกิน “ของตาย”อยู่โยงเฝ้าทำเนียบเสาชิงช้า ดีกว่าเสี่ยงลง ส.ส.เขต-ปาร์ตี้ลิสต์ ที่ดูท่าไม่น่ารอด ถึง“อัศวิน”จะไม่สะท้าน แต่ก็ดูเบาไม่ได้ ไม่เชื่อถาม “บิ๊กไก่อู”ดูว่าแก๊งนี้ ของแรงแค่ไหน

ลือสนั่นทุ่งเสาชิงช้า .. ทำเอา “บิ๊กวิน”พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ต้องมาแก้กระแสข่าวการเปลี่ยนตัว “ผู้ว่าฯกทม.”.. ในอารมณ์ไม่ให้ราคา “ลือกันไปลือกันมา”ยืนยันว่า ยังอยู่ที่เดิม ไม่ได้ไปไหน พร้อมบลัฟกลับ“ใครจะไปรู้ อาจจะเป็นผู้ว่าฯ กทม.เรื่อยๆ สัก 4-5 ปีก็ได้” ..พร้อมโบ้ยให้ไปถาม “คนตัดสินใจ - ผู้มีอำนาจ”ในการเปลี่ยนตัวผู้ว่าฯกทม.อย่าง “นายกฯตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ผู้ถือดาบ มาตรา 44 และใช้ดาบที่ว่าแต่งตั้ง “บิ๊กวิน”มากับมือ .. “ก็แค่ลือกันไปจากคนที่อยากมาเลื่อยขาเก้าอี้ แต่ขอโทษเป็นเก้าอี้เหล็ก ส่วนใครจะมาเป็นผู้ว่าฯกทม. ก็รอหน่อย”คือคำตอบของ “พ่อเมืองวิน”ที่ไม่ดูจะสะท้านกับเกมของ“เจ้ากรมข่าวลือ” ..แล้วไม่ใช่แค่ปัดข่าวเท่านั้น “บิ๊กวิน”ยัง “วางสนุ๊ก” ด้วยว่า หากต้องเปลี่ยนตัวจริงตอนนี้ ก็ต้องมาจาก “คนแต่งเครื่องแบบ”คล้ายกับรู้ว่า “คนเลื่อยขา”เป็น “พลเรือน”อย่างไรอย่างนั้น ..
เดิมก็งงๆ อยู่ว่า ต้นตอข่าวลือมาจากไหน ก็ด้วยกทม.ในยุค “บิ๊กวิน”ถึงการทำงานไม่เปรี้ยงปร้าง แต่ก็ไม่ได้ขัดหูขัดตามีเรื่องให้ด่าเหมือน “พ่อเมืองคนก่อน”อีกทั้งยังใกล้เลือกตั้งใหญ่ ไม่มีความจำเป็นต้องเปลี่ยนม้ากลางศึก .. สืบสาวราวเรื่องก็ถึง “บางอ้อ”เมื่อมีการ “ชี้เป้า”ไปที่ “ลูกพี่ใหญ่แก๊งลูกกรอกประชารัฐ”อย่าง “เสี่ยตั๊น”ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ว่าที่กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ ที่ตอนนี้ยัง “ขาลอย”ไม่มีตำแหน่งแห่งที่เหมือนน้องในทีม .. อย่าง“เสี่ยจั๊ม”สกลธี ภัททิยกุล ที่ได้เป็น รองผู้ว่าฯ กทม.ก่อนใครเพื่อน ตามมาด้วย “เสี่ยบี”พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกฯ ควบโฆษกรัฐบาล .. ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของ“แก๊งลูกกรอกประชารัฐ”ที่ขออะไรก็ได้ผ่านตลอด และแม้จะเข้าไปมีบทบาทสำคัญในพรรค พปชร. แต่ก็เป็นที่แน่นอนว่า ทั้ง 3 คน คงไม่ลงสมัคร ส.ส.กทม. ด้วยรู้ตัวว่าคงจะไปไม่รอด .. ครั้นจะไปหวังเป็น ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ก็ไม่รู้ว่าคะแนนพรรคจะไปถึงอันดับที่เท่าไร ก็เลยคิดจะยึดของแน่ๆ อย่าเก้าอี้ผู้ว่าฯกทม. ไว้ก่อนดีกว่า .. ด้วยหากเลือกตั้งใหญ่ผ่านพ้น แต่ตำแหน่งผู้ว่าฯกทม. ก็จะยังไม่เปลี่ยนมือ จนกว่าจะมีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ

กทม.ครั้งใหม่ ที่เชื่อว่าจะจัดเลือกตั้งได้เป็นลำดับท้ายๆ หลังการเลือกตั้งท้องถิ่นทั่วประเทศซะอีก .. แล้วอย่าคิดว่าเป็นไปไม่ได้ ดูอย่าง“นายพลไก่อู”พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด สายตรงนายกฯตู่ ยังหลุดจากโทรโข่งรัฐบาล โดยมี “ทีมลูกกรอก”มาเสียบหน้าตาเฉยเลย

**แก๊งไอติมทำพิษ!! “พรรคเก่าแก่” รินำเทรนด์ดิจิทัล งัดเทคโนโลยีช่วยหยั่งเสียงหัวหน้าพรรค ล่มไม่เป็นท่า ไม่ได้บ้องตื้นเรื่องไอที แค่“ระแวง-ตุกติก” กันจนป่วน “ผู้กองปูเค็ม”จัดหนัก “เสี่ยเล็ก-ศิริโชค”กั๊กข้อมูลให้ “อภิสิทธิ์”คนเดียว อีกฝ่ายหวดกลับ “ทีมหมอวรงค์”แก้โปรแกรมใหม่ ลืมแก้ไทม์โซนต่างหาก

ขลุกขลักอะไรเบอร์นี้ .. เมื่อ “ พรรคเก่าแก่”พรรคประชาธิปัตย์ คิดจะนำเทรนด์ดิจิทัล งัดเทคโนโลยีมาช่วยในการลงคะแนนหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรค .. ที่มีผู้ชิง 3 ราย 3 เบอร์ 3 “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ - วรงค์ เดชกิจวิกรม - อลงกรณ์ พลบุตร” .. ไอเดียบรรเจิด ใช้ทั้งแอพพลิเคชั่น "D-elect"ให้โหลดลงคะแนนผ่านระบบออนไลน์ ได้ทั้งระบบ Android - IOS .. ส่วนหน้าหน่วยเลือกตั้งที่พรรคจัดไว้ ก็ยังต้องระบบ Raspberry Pi ใช้แทนการนับแต้มแบบปกติ .. ฟังดูดี๊ดีย์ แค่วันแรกก็ “ล่มไม่เป็นท่า”แอพพลิเคชั่น "D-elect" โหวตเฉพาะระบบ Android ส่วน IOS ไม่สามารถโหวตได้ ทำเอา “กกต.พรรค”ต้องยกเลิกกะทันหัน .. เห็นว่าเป็นเรื่องทางเทคนิค ลืมแก้ “ไทม์โซน”ที่ตั้งเวลาตาม “มาตรฐานกรีนิช”ประเทศอังกฤษ นู่น ทำให้กว่าเครื่องจะเปิดทำการได้ ก็ต้องรอช่วงบ่ายสามโมงถึงตีหนึ่งของวันนั้น ด้วยเวลาที่เมืองผู้ดี ช้ากว่าเวลาประเทศ ไทย 7 ชั่วโมง .. ส่งผลให้ “กกต.พรรคประชาธิปัตย์”ที่มี ชุมพล กาญจนะ เป็นประธาน ต้องมานั่งเรียงแถว แถลงขอโทษสมาชิกพรรคทั่วประเทศที่ระบบล่ม และขอเลื่อนวันโหวตเลือกหัวหน้าพรรค ผ่านแอพพลิเคชั่น-หน้าหน่วยเลือกตั้ง ไปเป็นวันที่ 9 พ.ย. .. แต่มีในวงเล็บว่า เฉพาะพื้นที่ กทม. ภาคกลาง ภาคเหนือ ส่วนภาคใต้-ภาคอีสาน ยังคงเป็นวันที่ 5 พ.ย. ตามเดิม ..

ปัญหาความวุ่นวายที่เกิดขึ้น อาจกระทบไปถึงกำหนดการประชุมใหญ่ ที่จะมีมีวาระสำคัญในการเลือกหัวหน้าพรรค ในวันที่ 11 พ.ย.นี้ ด้วย .. เดิมก็เข้าใจไปว่า ปัญหาน่าจะมาจาก “กกต.พรรค”ที่ดูจะไม่ค่อยพร้อมในการทำหน้าที่ควบคุมการหยั่งเสียง แล้วยังขาดความเข้าใจในเรื่องเทคโนโลยีอีกต่างหาก .. แต่ก็ได้ข้อมูลที่น่าสนใจจาก “ผู้กองปูเค็ม”ทรงกลด ชื่นชูผล ที่แม้จะผละออกจากค่าสีฟ้าแล้ว แต่ก็รู้เส้นสนกลในระดับ “อินไซด์”แล้ววิเคราะห์ปัญหาออกมาน่าสนใจ .. ระบุว่า เป็นผลงานของ “บริษัทไอที”ที่ “เสี่ยเล็ก”ศิริโชค โสภา เจ้าของสมาชิก “แก๊งไอติม”คนข้างตัว “อภิสิทธิ์”เป็นผู้นำมา .. โดยเป็นที่กังขาว่า จะสอดแทรก Source Code โกงคะแนนหรือไม่ ด้วยบ่ายเบี่ยงไม่ยอมส่งมอบ Source Code ให้กับ “ทีมไอทีร่วม” .. ส่วนโปรแกรม Raspberry Pi ก็พอกัน ทั้งจอทัชสกรีนที่คุณภาพห่วย แล้วยังไม่มีคู่มือการติดตั้งที่ละเอียดเพียงพอ ทำให้เกิดปัญหาในคูหาทั่วประเทศ .. กระทั่งรายละเอียดยิบย่อยสารพัด จนทำให้กระบวนการหยั่งเสียงถูกมองว่า “ไม่โปร่งใส”ถูกสมาชิกพรรค ด่าสาดเสียเทเสีย แล้วยังทำให้เกิดความขัดแย้งภายในด้วย ..

ข้อหนึ่งที่น่าสนใจ “ผู้กองปูเค็ม”ระบุว่า มีผู้ล่วงรู้สถานภาพสมาชิกในปัจจุบันเพียงคนเดียวคือ “อภิสิทธิ์”เนื่องจาก “ศิริโชค”ใช้รหัสผ่านโดยพลการเข้าสู่ระบบการลงคะแนนได้ แต่ไม่ให้กับ“หมอวรงค์ - อลงกรณ์”..แต่ “ฝ่ายผู้ถูกกล่าวหา”ก็ตีโต้ปล่อยข่าวกลับว่า ต้นเหตุมาจาก“ทีมหมอวรงค์”ที่ดันไปแก้ไขโปรแกรม Raspberry Pi ใหม่ แล้วลืมแก้ไข “ไทม์โซน”มากกว่า .. เป็นเรื่องวุ่นๆ ที่เกิดจากความหวาดระแวง จนทำให้พยายามแก้เกม “ตุกติก”กันไปมา จนปั่นป่วนไปหมด .. แล้วทำให้กระบวนการเลือกหัวหน้าพรรค โดยสมาชิกทั่วประเทศ หวังชูภาพ“ประชาธิปไตย” กลับล้มเหลวไม่เป็นท่าแบบนี้ .. เป็นอีกเรื่องพังๆ ที่ “แก๊งไอติม”ในตำนาน เข้ามามีเอี่ยวอีกแล้วครับท่าน

ช.ชฎา


กำลังโหลดความคิดเห็น...