xs
xsm
sm
md
lg

“ปั้นทายาท SME” ติวเข้มเสริมแกร่งให้ผู้ประกอบการยุค 4.0

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ซีพี ออลล์ เปิดหลักสูตรติวเข้ม “ซีพี ออลล์ ปั้นทายาท SME” ถ่ายทอดความรู้ใหม่ให้ทายาท และ SME รุ่นใหม่ ต่อยอดความแข็งแกร่งให้ธุรกิจรุ่นพ่อแม่ ก่อการจ้างงานและรายได้ ทำเศรษฐกิจระดับมหภาคแข็งแรง

นายสุวิทย์ กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บมจ. ซีพี ออลล์ กล่าวถึงเหตุผลในการจัดอบรมติวเข้มให้ทายาท SME ในครั้งนี้ว่า เป็นเพราะต้องการถ่ายทอดองค์ความรู้ใหม่ๆ ให้ก้าวทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกยุคปัจจุบัน และช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ประกอบการรายย่อย รวมถึงเพื่อเตรียมความพร้อมให้กับทายาทและผู้ประกอบการ SME รุ่นใหม่ ให้สามารถสืบทอดและพัฒนาธุรกิจให้เติบโตได้อย่างยั่งยืนและมั่นคงต่อไป ตามปณิธานขององค์กร “ร่วมสร้่างสรรค์และแบ่งปันโอกาสให้ทุกคน”

“การเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆในโลกนี้เร็วมากเพราะเทคโนโลยี SME จึงต้องติดตามเหตุการณ์และพัฒนาธุรกิจอย่างต่อเนื่องให้ทันต่อความเปลี่ยนแปลงในปัจจุบัน และตอบสนองทันความต้องการของผู้บริโภค ผู้ประกอบการรุ่นใหม่จึงควรเรียนรู้เพื่อต่อยอดธุรกิจ SME รายย่อยให้เติบโตได้อย่างยั่งยืน ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตให้ชุมชนและเกษตรกร และช่วยเศรษฐกิจของประเทศอีกทางหนึ่ง”

ด้าน รวิศ หาญอุตสาหะ กรรมการผู้จัดการ บ.ศรีจันทร์สหโอสถ จำกัด กล่าวในหัวข้อ “ทายาทธุรกิจกับการสร้างความสำเร็จในอนาคต” ว่า การพัฒนาธุรกิจของศรีจันทร์นั้นคือการเปลี่ยนแปลงองค์กร เพราะตอนที่เข้ามารับช่วงจากคุณปู่นั้น ธุรกิจศรีจันทร์เล็กมาก ไม่มีแนวโน้มที่จะเติบโต เพราะไม่สามารถขายเป็นโมเดิร์นเทรดได้ จึงมีเพียงสองทางคือเลิกหรือทำต่อเท่านั้น และเมื่อตัดสินใจไปต่อ การเปลี่ยนแปลงสำคัญมาก และทุกวันนี้ก็ยังคงเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ

“ทรัพยากรที่สำคัญที่สุดคือคน ที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นมาได้ แต่คนเก่งไม่ค่อยอยากทำงานกับบริษัทเล็ก เงินเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นที่จะดึงดูดคนเก่งมาทำงานกับเราได้ เราต้องรู้ว่าสิ่งที่ดึงดูดคนเก่งได้จริงๆคือเป้าหมายในการทำงาน การได้เรียนรู้ การมีส่วนร่วม การได้รับการยอมรับ คือสิ่งที่คนเก่งสนใจ การเลือกทีมจึงสำคัญมากต่อความก้าวหน้าขององค์กร ที่สำคัญแผนธุรกิจต้องเริ่มจากลูกค้า ไม่ใช่เริ่มจากห้องประชุม แล้วเอาความเห็นลูกค้ามาปรับปรุง การเริ่มจากลูกค้าจะมีโอกาสสำเร็จสูงมาก หน้าที่ของเราคือทำอย่างไรก็ได้ให้รู้ว่าลูกค้าอยากได้อะไรจริงๆ และทำในสิ่งที่ลูกค้าอยากได้ในผลิตภัณฑ์ของเรา”

ด้าน ปฤณ จำเริญพานิช กรรมการ บ. อินดัสเตรียล รีโวลูชั่น จำกัด กล่าว, “การสร้างแบรนด์ SME บนโลกออนไลน์” ว่าโซเชียลมีเดียในออนไลน์นั้นทำหน้าที่เป็นโทรโข่ง เพราะแต่ละเครื่องมือมีวัตถุประสงค์ที่ต่างกัน นอกจากนี้ นี่คือยุคสมัยที่ลูกค้าไม่เชื่อในสิ่งที่เจ้าของธุรกิจพูด แต่จะเชื่อในสิ่งที่ลูกค้าด้วยกันบอกต่อ เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญคือจะต้องใช้โซเชียลมีเดียทำให้ลูกค้ารักและบอกต่อแทนเรา

“คนไทยอยู่บนอินเตอร์เน็ตวันละ 9.38 ชั่วโมง ไม่รวมเวลานอน ความสนใจของคนอยู่บนออนไลน์ แต่ให้ลูกค้ารู้จักสินค้าจากออนไลน์ยังไม่พอ ต้องทำให้อยากได้สินค้าตั้งแต่โลกออนไลน์ การทำแบรนดิ้งและการตลาดบนหน้าจอมือถือจึงสำคัญมากที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจตั้งแต่ตอนนั้น ซึ่งที่สุดแล้วคนจะยอมจ่ายเงินให้กับสินค้าที่เขาคิดว่าสามารถมาเติมเต็มหรือแก้ปัญหาให้เขาได้ในราคาที่คุ้มค่าที่สุด ที่สำคัญการสร้างแบรนด์ในโลกออนไลน์ ไม่ใช่การซื้อโฆษณา แต่คือการสร้างความเชื่อและความรักเพื่อให้ลูกค้าบอกต่อ ซึ่งข้อดีของออนไลน์มาร์เก็ตติ้งคือการวัดผลได้อย่างทันทีว่าคุ้มหรือไม่ และปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว”
กำลังโหลดความคิดเห็น...