xs
xsm
sm
md
lg

“อลงกรณ์” ขอคะแนนชาวอีสานเหนือ ชูโมเดล ศก.ใหม่อีสาน-อินโดจีน แก้ยากจน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

อลงกรณ์ พลบุตร (แฟ้มภาพ)
“เสี่ยจ้อน” ลุยอีสานเหนือขอเสียงสมาชิกสนับสนุนชูโมเดลเศรษฐกิจใหม่ “อีสาน-อินโดจีน” พุ่งเป้าเปิดตลาดท่องเที่ยวการค้าเกือบ 2 พันล้านคน พลิกฟื้นอีสานจากยากจนด้อยโอกาสขึ้นชั้นภูมิภาคแนวหน้าของประเทศ

วันนี้ (23 ต.ค.) เวลา 10.00 น. นายอลงกรณ์ พลบุตร ผู้สมัครเข้ารับการหยั่งเสียงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ หมายเลข 3 พร้อมทีมงาน “ประชาธิปัตย์ยุคใหม่” จัดประชุมสมาชิกพรรคภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ที่โรงแรมเชียงคานแกรนด์ อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย เพื่อนำเสนอนโยบายปฏิรูปพรรค 4 ด้าน วางรากฐานการเมืองสีขาวและวิสัยทัศน์ “ประชาธิปัตย์ยุคใหม่-อีสานยุคใหม่” โดยมีสมาชิกพรรคตัวแทนสาขาพรรคจากจังหวัดอีสานตอนบน ได้แก่ อุดรธานี, หนองคาย, หนองบัวลำภูและ เลย เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้

นายอลงกรณ์ กล่าวปราศรัยต่อสมาชิกภาคอีสาน ว่า ประชาธิปัตย์ยุคใหม่จะนำการเมืองใหม่แข่งคิดแข่งบริหาร สร้างโอกาสใหม่ให้กับประเทศของเรา และให้ความสำคัญกับภาคอีสานเป็นพิเศษไม่ใช่เพียงเพราะเหตุผลว่าคนอีสานร่วมก่อร่างสร้างพรรคตั้งแต่ตั้งพรรคในปี 2489 หรือเป็นภาคที่มีสมาชิกพรรคมากที่สุดกว่า 1.1 ล้านคนเท่านั้น แต่ด้วยความห่วงใยเอื้ออาทรเสมือนคนในครอบครัวเดียวกันเมื่อพบว่าพี่น้องอีสานยังยากจนขาดแคลนด้อยโอกาสกว่าทุกภาค ทั้งที่อีสานมีศักยภาพสูงมาก มีทรัพยากรธรรมชาติ มีทุนทางวัฒนธรรม ทุนทางประวัติศาสตร์มากมาย มีประชากรกว่า 22 ล้าน 1 ใน 3 ของคนไทย คือ คนอีสาน และมีพื้นที่ภาคถึง 1 ใน 3 ของประเทศ แต่รายได้ทั้งภาคยังน้อยมากรวมกันแค่ 10% ของจีดีพี หรือ 1.4 ล้านล้านบาทเท่านั้น ตนพร้อมจะทุ่มเททำงานร่วมกับเพื่อสมาชิกพี่น้องอีสานทุกคนทุกฝ่ายสร้าง “อีสานยุคใหม่” คือ การยกระดับอัปเกรดอีสานบนศักยภาพของตัวเองและศักยภาพของนานาประเทศโดยเฉพาะกลุ่มประเทศอินโดจีนและกลุ่มประเทศลุ่มน้ำโขง (GMS) ด้วย 4 เสาเศรษฐกิจ ได้แก่ 1. เสาการท่องเที่ยว 2. เสาเกษตรอาหารเกษตรพลังงาน 3. เสาอุตสาหกรรมสีขาวและ 4. เสาการค้าชายแดนและการค้าระหว่างประเทศ

โดยวางรากฐานการพัฒนาใหม่ 5 ฐาน คือ 1. ฐานการศึกษา 2. ฐานวัฒนธรรม 3. ฐานเทคโนโลยี 4. ฐานที่ดิน 5. ฐานน้ำเพื่อนำ “อีสานยุคใหม่”

ผนึกและผสานพลังความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนากับกลุ่มประเทศอินโดจีน และกลุ่มประเทศลุ่มน้ำโขง (GMS) ซึ่งมีจำนวนประชากรรวมกันเกือบ 2 พันล้านคน ซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่มากด้วยโมเดลการพัฒนาเศรษฐกิจร่วมที่เรียกว่า “ระเบียงเศรษฐกิจอีสาน-อินโดจีน” (Esan-Indochina Economic Corridor:EIEC) เพื่อสร้างรายได้สร้างงานสร้างอาชีพสร้างธุรกิจและสร้างโอกาสใหม่ให้กับ “อีสานยุคใหม่” ของเรา โดยต่อยอดจากศักยภาพเดิมของอีสานที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ทางธรรมชาติทางวัฒนธรรมการเป็นแหล่งปลูกข้าวหอมมะลิ อันดับหนึ่งของโลก แหล่งผลิตน้ำตาล อันดับ 2 ของโลก แหล่งผลิตเชื้อเพลิงชีวภาพ อันดับ 5 ของโลก และยังเป็นเมืองชายแดนติด ลาว กัมพูชา และเชื่อมโยงใกล้ชิดกับ พม่า เวียดนาม และ จีน ขอให้สมาชิกพรรคและส.ส.ของเราอย่าได้ท้อถอย แม้มี ส.ส.ประชาธิปัตย์ เพียง 4 คน 4 เขตจาก ส.ส.อีสานทั้งหมด 126 คน ในการเลือกตั้งปี 2554 แต่เราจะขอโอกาสใหม่จากพี่น้องอีสานทั้งปวง วันนี้มีโอกาสสมัครเป็นหัวหน้าพรรค จึงมาขอการสนับสนุนจากสมาชิกพี่น้องคนอีสาน หากเห็นด้วยกับนโยบายปฏิรูปพรรค 4 ด้านวางรากฐานการเมืองสีขาวและวิสัยทัศน์ “อีสานยุคใหม่”

“ตนพร้อมจะเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ของทุกคนทุกภาคร่วมแรงร่วมใจกับพี่น้องอีสานสร้างจุดเปลี่ยนอีสานสู่อนาคตใหม่ เราจะคิดใหม่ก้าวใหม่ไปด้วยกันด้วยความรู้รักสามัคคีไม่มีสีไม่มีการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายเสมือนครอบครัวเดียวกัน” นายอลงกรณ์ ระบุ


กำลังโหลดความคิดเห็น...