xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กฉัตร” แจงนายกฯ ย้ำบริหารจัดการข้าวตามระบบ คาดสิ้นปีส่งออก 10 ล้านตัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี (แฟ้มภาพ)
“ฉัตรชัย” เผยประชุม นบข. นายกฯ กำชับบริหารจัดการข้าวตามระบบ ขณะระบายข้าวเป็นไปด้วยดี คาดสิ้นปีส่งออกได้ 10 ล้านตัน พร้อมสั่ง มท.1 รณรงค์ปลูกต้นไม้ทั่วประเทศ

วันนี้ (22 ต.ค.) เมื่อเวลา 15.40 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ครั้งที่ 5/2561 ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เป็นประธานการประชุมว่า เป็นการหารือถึงสถานการณ์ข้าวทั่วไป ส่วนกรณีข้าวหอมมะลิของกัมพูชา หรือข้าวอังกอร์ ที่ชนะเลิศการประกวดข้าวดีที่สุดในโลกประจำปีนี้ และไทยได้ลำดับที่ 2 ก็สลับกันไป แต่คุณภาพข้าวของเราไม่ได้เปลี่ยนแปลง เราก็เคยได้แชมป์มา 4-5 ครั้ง และเขาก็เคยได้บ้าง และเท่าที่ทราบปีนี้บริษัทของประเทศไทยส่งเข้าประกวดน้อย แต่เขาส่งมาเยอะ ซึ่งในส่วนนี้นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยยืนยันว่าไม่มีผลกระทบต่อการส่งออกข้าวของไทย เพราะส่วนใหญ่แล้วผู้ซื้อที่อยู่ต่างประเทศเขาเข้าใจดีอยู่ว่าข้าวของไทยมีคุณภาพแบบไหน และยังต้องการอยู่

รองนายกฯ กล่าวว่า คาดการณ์กันว่าในสิ้นปีนี้เราจะมีข้าวส่งออกประมาณ 10 ล้านตัน ถือเป็นปริมาณที่เยอะมากและเป็นเรื่องดี เนื่องจากเรามีแผนบริหารข้าวอย่างครบวงจร ทั้งนี้ ในที่ประชุมนายกฯ ไม่ได้มีข้อสั่งการอะไรเป็นพิเศษ เพียงแต่ต้องการให้การบริหารจัดการข้าวเป็นไปตามระบบที่วางไว้ โดยที่ประชุมสรุปว่าการระบายข้าวเป็นไปได้ด้วยดี ขณะที่ผลผลิตสถานการณ์ข้าวทั่วโลกก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดี

“ปีนี้หลายประเทศมีปัญหา เช่น เรื่องอุทกภัย ทำให้ผลผลิตข้าวของเขาลดลง ในขณะที่ของเราในภาพรวมยังไม่เกิดปัญหาอะไร ซึ่งตอนนี้เราได้มีการเก็บเกี่ยวไปแล้ว เหลือเพียงข้าวนาปรังที่คาดว่าในเดือน ธ.ค.นี้จะมีการเก็บเกี่ยว ส่วนการบริหารจัดการน้ำก็ต้องดูแลกัน ซึ่งนายกฯยืนยันว่าต้องพยายามไม่ให้ประชาชนที่ปลูกข้าวเสียหาย โดยหน่วยงานที่ดูแลเกี่ยวกับการบริหารจัดการน้ำต้องดูแล” พล.อ.ฉัตรชัยระบุ

พล.อ.ฉัตรชัยกล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องโครงการรับจำนำข้าวนั้น ขณะนี้ยังไม่มีรายงานมาอย่างชัดเจน ซึ่งธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เป็นหน่วยงานหลักที่จะดำเนินการตรวจสอบ โดยจะเป็นคนดูตัวเลขทั้งหมดและสรุปมาอีกครั้งหนึ่ง

พล.อ.ฉัตรชัยกล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุมวันนี้นายกฯ อารมณ์ดีเป็นพิเศษ และเนื่องในโอกาสวันรักต้นไม้ประจำปีของชาติ นายกฯ จึงสั่งการ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้รณรงค์เรื่องการปลูกต้นไม้ทั่วประเทศ โดยเฉพาะสถานที่ราชการ อาจจะเน้นเป็นพืชท้องถิ่นในพื้นที่ หรือไม้มงคล เช่น ไม้พะยูง หรือต้นรวงผึ้ง เป็นต้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...